Cập nhật thông tin mới nhất của một số loại thuốc của bộ y tế
Logo

Cập nhật thông tin mới của một số loại thuốc

Lượt xem: 1.364 Ngày đăng: 02/10/2018

Rate this post

Cục Quản lý Dược vừa có Công văn số 12597/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương….

Cục Quản lý Dược vừa có Công văn số 12597/QLD-TT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của các thuốc có chứa azithromycin, clozapin, mycophenolate mofetil, clopidogrel.

Thuốc kháng sinh azithromycin

Azithromycin là một kháng sinh có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid, thường được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới, nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng…

Tuy nhiên vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược Canada (Health Canada) đã có thông báo về các trường hợp dị ứng thuốc với triệu chứng tăng bạch cầu ưa eosin và các triệu chứng toàn thân (hội chứng DRESS hay còn gọi là hội chứng phát ban do thuốc với tăng bạch cầu ái toan và nhiều triệu chứng toàn thân) có liên quan đến việc sử dụng azithromycin. Dữ liệu báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về phản ứng có hại của thuốc (ADR) cũng cho biết, những trường hợp bị hội chứng DRESS có liên quan đến sử dụng azithromycin, trong đó có trường hợp đã tử vong.

Từ các thông tin này, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh thuốc, cán bộ y tế và người dân cần chú ý đến phản ứng có hại này khi dùng azithromycin trong điều trị bệnh để có biện pháp phòng ngừa và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường khi sử dụng  thuốc.

Các biểu hiện của hội chứng DRESS có thể xảy ra khi dùng azithromycin.

Thuốc an thần kinh clozapin

Clozapin là thuốc an thần kinh nhóm benzodiazepine, thường được dùng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt mạn tính nặng (tiến triển từ ít nhất 2 năm) trong trường hợp kháng trị hoặc không dung nạp chủ yếu với các loại thuốc an thần kinh cổ điển. Clozapin có tác động kháng tâm thần mạnh, có hiệu lực đồng thời trên các triệu chứng hưng cảm và trầm cảm. Không nên dùng đồng thời clozapin với các liệu pháp có khả năng làm giảm bạch cầu (nhất là các thuốc an thần kinh cổ điển hoặc thuốc chống trầm cảm). Đối với thuốc này, Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (US.FDA) khuyến cáo cần theo dõi giảm bạch cầu trung tính ở những bệnh nhân sử dụng thuốc clozapin.

Thuốc chống ung thư mycophenolate mofetil

Mycophenolate mofetil là thuốc chống ung thư, tác động vào hệ miễn dịch, thường được dùng để dự phòng các phản ứng thải ghép ở bệnh nhân được ghép thận dị thân. Cơ quan Quản lý dược phẩm và các sản phẩm y tế Anh (MHRA) đã đưa ra thông tin mới nhất về mycophenolate mofetil và chất chuyển hóa có hoạt tính – acid mycophenolic liên quan đến một tỉ lệ cao dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên. Cơ quan này cảnh báo cộng đồng cần thận trọng với các nguy cơ này khi dùng thuốc chứa mycophenolate mofetil.

Thuốc trị bệnh tim mạch clopidogrel

Clopidogrel là thuốc có tác dụng giữ tiểu cầu trong máu không kết dính (đông máu) để ngăn ngừa cục máu đông không mong muốn có thể xảy ra trong tim hoặc mạch máu; ngăn ngừa cục máu đông sau khi một cơn đau tim hoặc đột quỵ gần đây và ở những người bị rối loạn nhất định của tim hay các mạch máu. Clopidogrel thường được chỉ định dự phòng nguyên phát các rối loạn do nghẽn mạch huyết khối như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên; Kiểm soát và dự phòng thứ phát, ở bệnh nhân xơ vữa động mạch mới bị đột quỵ, mới bị nhồi máu cơ tim hoặc bệnh động mạch ngoại biên đã xác định.

US.FDA đã thông báo việc đánh giá các dữ liệu thử lâm sàng và đi đến kết luận việc sử dụng dài ngày thuốc chống đông máu clopidogrel (trên 1 năm) không làm tăng hay giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ tim mạch. US.FDA đã gửi thông tin này đến bệnh nhân và cán bộ y tế đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất cập nhật thông tin trên mẫu nhãn và hướng dẫn sử dụng thuốc.

US.FDA cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên dừng sử dụng clopidogrel hoặc các thuốc chống kết tập tiểu cầu khác vì việc này có thể tăng nguy cơ đau tim hoặc tạo cục máu đông. Cán bộ y tế cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của thuốc chống đông máu trước khi bắt đầu liệu trình điều trị.

Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn thông tin liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của các thuốc trên và hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại (nếu có).

                                                                                                       Theo Mai Hương (Suckhoedoisong.vn)

 

DMCA.com Protection Status