Đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ: Chỉ nên chọn 4 - 5 nguyện vọng
Logo

Đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ: Chỉ nên chọn 4 – 5 nguyện vọng

Lượt xem: 1.459 Ngày đăng: 02/04/2019

Rate this post

Hôm nay ngày 1/4, học sinh bắt đầu đăng ký tuyển sinh đại học cao đẳng (ĐH,CĐ), khá nhiều phụ huynh và các em học sinh lớp 12 đang rất lúng túng trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Báo Tiền Phong xin trích dẫn ý kiến chuyên gia hướng dẫn các em…

Thí sinh làm tục nhập học năm 2018

Theo đó, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, thí sinh nên thận trọng trong cách đăng ký, tránh trường hợp “rớt oan” vì những chi tiết nhỏ nhất.

Cụ thể, theo ông Sơn, quá trình đăng ký nguyện vọng ĐH, CĐ có 2 bước gồm:

Bước 1: Chọn ngành nghề và chọn trường

Đây là bước quan trọng nhất trước khi các em đặt bút ghi hồ sơ. Nguyên tắc chọn ngành nghề đó phải phù hợp với khả năng, đam mê của bản thân và tương thích với nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Sau khi chọn ngành nghề xong các em tìm kiếm những trường có đào tạo ngành mà mình đã chọn, tìm hiểu thông tin điều kiện học tập, học phí, chất lượng đào tạo, chính sách hỗ trợ, môi trường sống xung quanh,…và từ đó liệt kê danh sách các trường có khả năng phù hợp với bản thân để lựa chọn

Bước 2: Ghi nguyện vọng đăng ký vào phiếu

Với phương án xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT thì các nguyện vọng xét tuyển trong đợt 1 được xét công bằng với nhau và thí sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng thì bắt buộc phải chọn nguyện vọng có thứ tự nhỏ nhất. Chính vì nguyên tắc như vậy nên các em cần lưu ý nguyên tắc ghi nguyện vọng là giảm dần theo sự phù hợp, yêu thích về ngành nghề của các em.

Ví dụ: Nhiều phụ huynh và thí sinh hỏi về cách xác định trúng tuyển và tỏ ra lo lắng nếu không trúng tuyển được nguyện vọng 1 thì các nguyện vọng sau có cơ hội trúng tuyển không. Để giải tỏa gút mắc chỗ này, tôi xin đưa ra tình huống như sau:

– Bạn A có điểm xét tuyển 21 điểm và đăng ký NV1 vào trường X, NV2 vào trường Y

– Bạn B có điểm xét tuyển 23 điểm và đăng ký NV1 vào trường Y, NV2 vào trường Z

– Bạn C có điểm xét tuyển 18 điểm và đăng ký NV1 vào trường X, NV2 vào trường Y và NV3 vào trường Z

Đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ: Chỉ nên chọn 4 - 5 nguyện vọng - ảnh 1
Mã các trường đại học tại TPHCM

Điểm chuẩn các trường công bố như sau:

– Trường X: 23 điểm

– Trường Y: 21 điểm

– Trường Z: 18 điểm

=> Bạn A (21 điểm) rớt NV1 nhưng vẫn đậu NV2 vào trường Y dù chỉ là NV2

=> Bạn B (23 điểm) trúng tuyển ngay NV1 vào trường Y

=> Bạn C (18 điểm) rớt NV1, NV2 nhưng vẫn trúng tuyển NV3 vào trường Z.

“Như vậy, đối với những trường/ngành mà các em yêu thích nhất nhưng cơ hội trúng tuyển thấp, các em vẫn nên xếp thứ tự ưu tiên cao nhất. Với cách ghi như thế này thì các em luôn có cơ hội trúng tuyển vào các ngành phù hợp, yêu thích của bản thân. Và lưu ý không nên chọn ngành chỉ vì đậu đại học”, ông Sơn nói.

Ngoài ra, ông Sơn cũng lưu ý, với thông tin dành cho thi THPT Quốc gia cần chính xác, đặc biệt là các tổ hợp môn thi, thông tin cá nhân, đối tượng ưu tiên và khu vực để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Về phần đăng ký ngành nghề/trường tuyển sinh thì mặc dù quy định cho phép các em không giới hạn nguyện vọng nhưng các em cần suy xét cho phù hợp, không nên có quá nhiều nguyện vọng dẫn đến bị loãng trong việc lựa chọn ngành nghề, các em nên đăng kí tầm 4 – 5 nguyện vọng và tập trung vào lựa chọn các ngành phù hợp với đam mê và khả năng của mình, các em còn cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng trong tháng 7 nên sau khi thi xong thì tùy vào điều kiện điểm thi của mình để chọn trường vừa sức và phù hợp với điều kiện gia đình.

 

NGUYỄN DŨNG

(Tienphong)

DMCA.com Protection Status