Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Đạp xe nhiều có thể gây suy giảm sinh lý nam giới

Lượt xem: 170 Ngày đăng: 01/07/2023

Rate this post

Đạp xe là môn thể thao yêu thích của nhiều nam giới, nhưng đây lại rất có thể là mối nguy khiến đời sống sinh lý của họ suy yếu.

  1. Đạp xe nhiều có thể gây suy giảm sinh lý nam giới

Đạp xe là hình thức tập luyện thể thao ngày càng phổ biến bởi vừa tốt cho sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, do đặc thù cấu tạo của yên xe và tư thế ngồi khi đạp mà cơ quan sinh dục nam có thể bị tổn thương.

Khi đàn ông đi xe đạp, họ sẽ dồn một phần trọng lượng cơ thể đáng kể lên đáy chậu, khu vực giữa bìu và hậu môn và có các dây thần kinh và động mạch dẫn đến dương vật. Áp lực từ trọng lượng cơ thể cùng với kết cấu yên xe hẹp với đầu mũi gồ lên có thể làm tổn thương các động mạch và dây thần kinh của bộ phận sinh dục nam.

Mạch máu là yếu tố tối quan trọng tham gia vào hoạt động cương dương ở nam giới. Khi có ham muốn, các tế bào nội mạc mạch máu ở dương vật sẽ giải phóng ra nitric oxide làm cho động mạch giãn ra để bơm máu về dương vật nhanh hơn, tạo ra sự cương cứng. Nếu mạch máu bị tổn thương hoặc gặp vấn đề gì đều ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, có thể dẫn đến chứng rối loạn cương. Rối loạn cương có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có đến 50% trường hợp rối loạn cương đến từ các vấn đề về mạch máu, theo bác sĩ Sriram Narayanan, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Tim mạch Harley Street, Bệnh viện Gleneagles, Singapore.

  1. Không chỉ đạp xe nhiều mới gây suy giảm sinh lý nam

Không chỉ đạp xe mà một số hoạt động khác, nếu diễn ra trong thời gian dài đều gây hại cho cơ quan sinh dục, như đặt laptop lên đùi, lái xe hơi, cưỡi ngựa, mặc quần quá chật, ngồi sofa nhiều giờ liền…

Một nghiên cứu tại đại học Massachusetts, Mỹ, chỉ ra rằng nếu nam giới đạp xe trên 3 giờ mỗi tuần thì sẽ có nguy cơ cao gặp phải tình trạng rối loạn cương dương.

Do vậy, theo các chuyên gia, để tốt cho sức khỏe sinh lý, đàn ông nên đạp xe ít hơn 3 giờ mỗi tuần, có thể chia nhỏ thời gian thành 30-45 phút mỗi lần và 3 – 4 lần mỗi tuần. Nếu nam giới muốn tăng thời gian tập luyện thì có thể tập thêm các môn thể thao khác như chạy bộ, bơi lội, tập gym hoặc bất cứ môn nào mà họ yêu thích.

Nam giới nên ưu tiên sử dụng xe đạp có khung và yên kết cấu sao cho tạo ra tư thế ngồi thẳng lưng khi đạp, tư thế này tốt hơn các loại xe có dáng ngồi hướng về phía trước tương tự như xe đua. Đồng thời, không nên chọn yên xe quá nhọn và quá hẹp chèn ép lên cơ quan sinh dục nam.

  1. Một số lưu ý khi tham gia tập luyện thể thao

Tập luyện là cách hữu hiệu để tăng testosterone, nhưng nếu như tập quá mức (hơn 2 giờ mỗi ngày) lại làm giảm nồng độ hormone sinh dục nam, dẫn đến giảm ham muốn và sinh lực phái mạnh. Khi tập luyện các môn thể thao, quý ông cũng nên chú ý khởi động kỹ trước khi tập và giãn cơ đầy đủ khi tập xong để tránh các chấn thương có thể gặp phải như thoát vị đĩa đệm, trật khớp háng, khớp gối… ảnh hưởng gián tiếp đến đời sống sinh lý.

Ngay cả một thói quen lành mạnh nếu không thực hiện đúng cách cũng sẽ tiềm ẩn những nguy hại đối với sức khỏe nói chung và đời sống sinh lý nói riêng. Do đó, khi tham gia đạp xe hay một môn thể thao nào khác, nam giới nên tìm hiểu các kiến thức cơ bản để vừa tập luyện đúng vừa phát huy hiệu quả tối đa của môn thể thao đó.

#kiếnthứcyhọc

#yhọcđờisống

#yduọctuệtĩnhhànội

#tuyểnsinhydược

 

 

DMCA.com Protection Status