Đông y và Y học cổ truyền- Sự kết hợp tinh hoa trong khám, chữa bệnh
Logo

Đông y và Y học cổ truyền- Sự kết hợp đầy tinh hoa trong khám, chữa bệnh

Lượt xem: 871 Ngày đăng: 04/03/2022

Rate this post

Với nhu cầu về sức khỏe ngày càng tăng, Y học ngày càng đóng vai trò to lớn trong quá trình phát triển đất nước. Một số quốc gia còn đặt trong tâm phát triển và nghiên cứu Y khoa là một trong những hướng đi không thể tách rời trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Ở nước ta, Đông y và Y học cổ truyền cũng là một trong những hướng đi  luôn đồng hành trong sự phát triển của y tế nước nhà. Sự kết hợp đầy tinh hoa trong khám và chữa bệnh càng làm cho Đông y và Y học cổ truyền nắm giữ vai trò quan trọng trong đời sống ngày nay.

Sự ra đời và phát triển của nền Đông y và Y học cổ truyền

Cho đến nay, Việt Nam với bốn nghìn năm văn hiến từ thời khai thiên lập quốc  thì nền Đông Y và Y  học cổ truyền cũng phát triển theo chiều dài lịch sử của đất nước.

Trong thời đại Văn Lang hay Ðại Việt bao gồm những y lý và y thuật dựa trên nền tảng của sự kết hợp giữa lý luận y học của Đông y với các kinh nghiệm chữa bệnh của đồng bào các dân tộc Việt Nam, với kinh nghiệm sử dụng các nguồn dược liệu, thảo dược  từ thiên nhiên rất phong phú, đa dạng của đất nước ta trong vùng nhiệt đới tạo thành một nền Y học truyền thống hay còn gọi là Đông y, Y học cổ truyền mang đậm bản sắc riêng biệt của dân tộc.

Sự ra đời của y học cổ truyền
Sự ra đời của y học cổ truyền

Từ xa xưa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Đông y được xuất phát từ phương Đông. Ngày nay, những bài thuốc Đông y được sử dụng giống như Y học cổ truyền để chỉ nền Y học có nguồn gốc từ Việt Nam và Trung Quốc để phân biệt với Tây y ( Y học hiện đại).

Nền Y học cổ truyền, theo cách gọi khác là Đông y có rất nhiều phương thuốc được lưu truyền của các dân tộc khác nhau, những phương pháp trị liệu như châm cứu, bấm huyệt hay xoa bóp… cũng đã được chứng minh hiệu quả trong chữa trị bệnh.

Nét độc đáo của nền Đông y- Y học cổ truyền

Có thể nói, một trong những nét độc đáo nhất nền Đông y và Y học cổ truyền là cách sử dụng thuốc. Y học cổ truyền hầu như chỉ sử dụng thuốc có nguồn gốc tự nhiên, áp dụng lý luận dược tính, hiệu quả của từng tỳ vị, phối hợp thành một bài thuốc hoàn chỉnh và có tác dụng dần sau khi sử dụng thuốc.

Tuy nhiên nhiều người dân chưa có kiến thức trong việc áp dụng các phương pháp Đông y vào điều trị bệnh dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Trong một số trường hợp, do cha mẹ không có kiến thức về sử dụng thuốc dân gian hay Đông y, khi con bị ho, bố mẹ cho trẻ dùng cả thuốc ho Đông và Tây y khiến trẻ có hiện tượng quá liều, nhờn thuốc mà vẫn không thuyên giảm.. 

Sự kết hợp giữa Đông và Tây y sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả trong điều trị bệnh. Tuy nhiên đây cũng sẽ trở thành con dao hai lưỡi nếu như bạn không sử dụng đúng cách.

Ngành Y học cổ truyền- Mở ra những cơ hội và sự tiếp nối cho thế hệ trẻ

Với tinh hoa qua nhiều năm được xây dựng, ngành Đông y rất cần đến những người trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết với ngành nghề này.

Sự tiếp nối những tinh hoa của ngành nghề cho thế hệ trẻ

Y học cổ truyền mang những tinh hoa từ ngàn đời được viết thành những câu chuyện, những trang sách. Tuy nhiên, để ngành nghề này phát triển hơn nữa, những bài thuốc không bị trôi vào dĩ vãng rất cần sự tiếp nối và phát triển hơn nữa của thế hệ trẻ.

đông y và y học cổ truyền
Đưa thế hệ trẻ tiếp thu những tinh hoa

Trong quá trình học tập và tiếp nhận những tri thức của ngành nghề này, thế hệ trẻ cũng sẽ học được những đức tính cần có của một người thầy thuốc. Từ đó, dù ở thời đại nào, Tây y và Đông y cũng sẽ được kết hợp một cách hài hòa hơn, để những giá trị của dân tộc ngày càng được phát huy đúng với những gì mà Y học cổ truyền có được.

Cơ hội từ ngành Y học cổ truyền

Với lực lượng nhân sự đang thiếu trầm trọng như hiện nay, Y học cổ truyền mở ra cơ hội việc làm cho người học rất nhiều. Sau khi có chứng chỉ về ngành Đông y, bạn có thể làm việc tại các cơ sở về Y học cổ truyền hoặc hơn thế nữa, bạn hoàn toàn có thể tự mở phòng khám điều trị theo phương pháp Đông y nếu đủ năng lượng và tự tin.

Ngoài ra, khi học Y học cổ truyền, bạn còn có cơ hội học hỏi và trao đổi nhiều hơn về kiến thức ngành nghề ở các quốc gia có nền y học này như Trung Quốc, Hàn Quốc…

Những cơ hội
Những cơ hội về việc làm rộng mở hơn

Đông y và Y học cổ truyền luôn luôn mở ra cho những người theo đuổi những cơ hội học tập, nghiên cứu và chữa trị cho mọi người và hơn thế nữa là giúp cho chính bản thân khi cần.

Với những cơ hội rộng mở cùng sự thú vị của Y học cổ truyền mang lại. Rất nhiều người đã chọn Y học cổ truyền làm ngành học chính hoặc học văn bằng 2 theo nhu cầu của bản thân. Và Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cũng là một trong những cơ sở được nhiều người lựa chọn học tập bởi chất lượng giảng dạy, thực tập và việc làm ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

 Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội- Cơ sở đào tạo Y học cổ truyền danh tiếng, chất lượng

Với nhiều năm nỗ lực, phấn đấu , nghiên cứu và đổi mới trong công tác giảng dạy,  Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những đơn vị đào tạo Y dược hàng đầu của thủ đô. Năm 2022, nhà trường tiếp tục tuyển sinh ngành Y học cổ truyền cụ thể như sau:

Đối với hệ Trung cấp

  • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hoặc tương đương
  • Thời gian đào tạo: 2 năm
  • Bằng cấp: Y sĩ Y học cổ truyền
  • Quyền lợi sau khi tốt nghiệp: Sinh viên được học lên đại học và sau đại học, được tuyển dụng vào các cơ sở y tế có khoa, ngành y học cổ truyền
  • Thí sinh có nguyện vọng học sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây

Ngoài ra, sinh viên khi học điều dưỡng, dược có thể học thêm văn bằng 2 Y sỹ Y học cổ truyền theo quy định của nhà trường nếu có nguyện vọng.

Trên đây là một số thông tin tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội và những chia sẻ về ngành Đông y và Y học cổ truyền. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sơ bộ về ngành cũng như cơ sở đào tạo về Y học cổ truyền trong quá trình tìm kiếm một môi trường học tập Đông y chất lượng, chuyên sâu.

 

DMCA.com Protection Status