Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT

Lượt xem: 40 Ngày đăng: 03/05/2024

Rate this post

Nếu được định hướng nghề nghiệp đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân, phát triển được tiềm năng, thế mạnh của mình.

Bài viết sau đây được tổng hợp từ những cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm của Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ vô cùng hữu ích cho những thí sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng phía trước.

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay đang là mối quan tâm hàng đầu của thanh niên, bởi họ là những người đang đứng trước ngưỡng cửa tự lập, đương đầu với cuộc sống, gây dựng tương lai cho chính mình, nghề nghiệp là mục tiêu đầu tiên phải hướng đến. Việc lựa chọn nghề nghiệp có tầm ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công và định hướng tương lai của thanh niên, bởi nghề nghiệp ta đã chọn có thể đòi hỏi ta phải gắn bó suốt đời, mọi vấn đề đời sống sinh hoạt vật chất và tinh thần của ta đều có thể bị nghề nghiệp tác động ít nhiều  . Lựa chọn nghề phù hợp với bản thân sẽ là cơ hội cho chúng ta phát triển, có được sự say mê, nhiệt huyết với công việc, ngược lại nếu phải chọn nghề quá khả năng hoặc sai nghề sẽ dễ dẫn đến chán nản, công việc trở thành gánh nặng, không còn hứng thú làm việc và có thể bỏ nghề. Chính vì vậy, những thanh niên đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời phải thật sáng suốt, cân nhắc kỹ càng trong vấn đề lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Những bước đi đầu sẽ quyết định cả con đường phía trước của chúng ta, chọn đúng đường mở ra tương lai tươi sáng, chọn sai đường sẽ mất thời gian, mất cơ hội và mất đi tương lai.

Có thể hiểu định hướng nghề nghiệp là việc mỗi cá nhân vạch ra các nghề nghiệp tương lai dựa trên khả năng, sở thích, tính cách, mức thu nhập trung bình, cơ hội việc làm, điều kiện kinh tế gia đình…

Đây là bước đầu quan trọng nhất dành cho các bạn học sinh cấp 3 trên hành trình tìm kiếm và chinh phục ước mơ, hạn chế các rủi ro như bỏ nghề, làm trái nghề, làm nhiều nghề khác nhau hay thậm chí là thất nghiệp.

Định hướng nghề nghiệp đang dần được chú trọng 

Mỗi cá nhân đều mang trong mình những ưu thế và khuyết điểm riêng. Được học một ngành đúng sở trường và xu hướng phát triển sẽ giúp các bạn lĩnh hội kiến thức nhanh chóng và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Việc miễn cưỡng theo đuổi một nghề không phù hợp giống như cá bơi ngược dòng, khiến cho bạn cảm thấy căng thẳng và chịu áp lực lớn khi học tập và làm việc.

Hiểu được điều đó, hiện nay công tác định hướng nghề nghiệp được các bậc phụ huynh và học sinh hết sức quan tâm.

Khi căn cứ vào chính năng lực của bản thân để định hướng nghề nghiệp, các bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng và thỏa mãn được niềm khát khao của chính mình khi được học với đam mê mỗi ngày. Nếu không thành thật với năng lực của bản thân, các bạn rất dễ sinh ảo tưởng và “đâm đầu” vào những ngành “hot”, nghe theo bạn bè và gia đình.

Khó khăn của các trường trung học phổ thông đó là chưa có giáo viên nào làm công tác hướng nghiệp cho các em được hướng dẫn bài bản về ngành nghề, trong khi đó người được phân công là giáo viên chủ nhiệm. Mà các em học sinh đang ở độ tuổi 18 lại chưa thực sự có tâm thế tìm hiểu về ngành nghề mình mong muốn. Thậm chí có những em không biết mình thích gì và nghe theo lựa chọn của bạn bè hoặc định hướng của gia đình.

“Sở thích của mình là gì, đam mê ở lĩnh vực nào?” là câu hỏi mà học sinh cần suy nghĩ trước khi đặt bút điền nguyện vọng hay đăng ký xét tuyển. Bởi khi phân tích nghiêm túc về vấn đề này, chúng ta càng có thêm căn cứ để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Được biết, hầu hết các thí sinh và phụ huynh luôn mong muốn tìm hiểu những thông tin hữu ích từ chính các trường ĐH, CĐ. Đây chính là cách tốt nhất để các em được giải đáp thắc mắc về ngành nghề, phương thức xét tuyển… mà không bị chi phối bởi các thông tin từ bạn bè, gia đình hay các bài viết tràn lan trên mạng.

Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp cho bản thân được sống là chính mình, đem lại hiệu quả công việc cao.

Xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đem đến càng nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thanh thiếu niên hiện nay. Chính vì vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hay không có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Lựa chọn nghề nghiệp là việc mỗi cá nhân đưa ra quyết định để chọn cho mình một công việc như ý muốn. Mong muốn của mỗi người khác nhau do vậy có người lựa chọn một công việc với mức lương cao nhưng lại vô cùng vất vả và nguy hiểm nhưng cũng có người lựa chọn cho mình một công việc bình dị với mức lương thấp hơn cũng đủ khiến cho họ cảm thấy hạnh phúc. Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp cho bản thân được sống là chính mình, làm việc với đam mê và nhiệt huyết sẽ đem lại hiệu quả công việc cao, còn khi bạn lựa chọn sai nghề thì chính bạn sẽ cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại và không được thỏa mãn với niềm đam mê dẫn đến hiệu quả công việc thấp.

Do vậy, mỗi chúng ta cần phải có định hướng, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để lựa chọn được những công việc phù hợp với bản thân và không được trái với quy định của pháp luật. “Người năng động sẽ thành công, còn người lười biếng sống vô vị và không tránh khỏi sự lụi tàn”. Để giúp các em học sinh, sinh viên lựa chọn được ngành nghề phù hợp thì gia đình và nhà trường cần có sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn nghề để các em có những cái nhìn đúng đắn về công việc mà mình sẽ lựa chọn sau này.

 

Tóm lại, định hướng nghề nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công trong tương lai. Khi có định hướng đúng đắn, các học sinh sẽ được phát huy hết khả năng của mình, tiếp cận với công việc phù hợp và trở thành công dân có ích cho xã hội. Những chia sẻ, tổng hợp thông tin ở bài viết trên của những cán bộ, giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội góp phần làm rõ nội dung “Tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp” cho giới trẻ hiện nay, nhất là các em học sinh THPT.

 

 

DMCA.com Protection Status