Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2024).

Lượt xem: 42 Ngày đăng: 22/04/2024

Rate this post

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, Cán bộ giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cùng với nhân dân cả nước đang hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024). Như trong Đề cương tuyên truyền kỷ niệm ngày 30/4, Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: Đây là “dịp chúng ta ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc…để tiếp thêm sức mạnh, ý chí quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”.

Từ tinh thần chỉ đạo đó, chúng ta cùng ôn lại lịch sử ngày 30/4 cũng như thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Như chúng ta đã biết, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp, buộc Pháp phải kí Hiệp định Giơnevơ chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương. Nhưng với dự định từ trước, Mĩ đã phá hoại Hiệp định đưa Ngô Đình Diệm – một tay sai được đào tạo ở Mĩ về nước, thiết lập chính phủ bù nhìn Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, thi hành chính sách thực dân kiểu mới, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta. Trước tình thế đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng CSVN đã lãnh đạo nhân dân ta xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc – làm hậu phương vững chắc để cho miền Nam đấu tranh chống Mĩ- Ngụy, tiến tới thống nhất nước nhà.

Ngày 26/4/1975, ta mở chiến dịch Sài Gòn mang tên Hồ Chí Minh. Năm cánh quân của ta đồng loạt tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng của ta tiến vào Dinh Độc lập, bắt sống toàn bộ chính quyền Trung ương địch, Tổng thống Ngụy là Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng không điều kiện. 11 giờ 30 phút lá cờ cách mạng tung bay trên nóc nhà Phủ Tổng thống, báo hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Đến ngày 2/5/1975 tỉnh cuối cùng ở miền Nam được giải phóng. Chiến thắng 30/4/1975 được Đại hội Đảng IV (12/1976) đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mĩ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỉ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Ôn lại lịch sử dân tộc, Thầy trò trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội cũng như thế hệ trẻ hôm nay càng biết ơn, tự hào về truyền thống của ông cha ta, tiếp tục phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt để góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước, xây dựng một nước Việt Nam độc lập, giàu mạnh.

DMCA.com Protection Status