Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển
Logo

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển

Lượt xem: 1.369 Ngày đăng: 12/03/2019

Rate this post

Không còn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia hay điểm học bạ THPT như trước đây, mùa tuyển sinh năm 2019, phương thức xét tuyển của các trường ĐH rất phong phú. Có những trường kết hợp từ 4 đến 6 phương thức kèm các tiêu chí phụ, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cách trúng tuyển.

Phát huy từ năm trước, năm 2019 ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và đây là một trong những phương thức chính xét tuyển vào các đơn vị thành viên của ĐH này. Bên cạnh đó, ĐH này còn sử dụng thêm 4 phương thức để xét tuyển nhưng điều kiện chung nhận hồ sơ là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển - 1
Các trường ĐH giới thiệu về mình cho thí sinh.

Thí sinh có thể cân nhắc điều kiện của mình có thể chọn một hoặc nhiều phương thức để tham gia đăng ký xet tuyển. Trong đó bao gồm, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh quy định của Bộ GD-ĐT; học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu thuộc các trường ĐH, tỉnh thành trên toàn quốc; học sinh các trường THPT thuộc nhóm 100 trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất trong các năm 2016, 2017 và 2018 cũng có cơ hội ưu tiên xét tuyển. Hay thí sinh có thể dự kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TPHCM tổ chức và dùng kết quả đó để đăng ký xét tuyển; hoặc đối với thí sinh đạt kết quả các kỳ thi quốc tế cũng có cơ hội xét bằng kết quả này. Tuy nhiên, hình thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để xét cũng chiếm tỷ lệ chỉ tiêu lớn.

Bên cạnh đó, những trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM cũng áp dụng phương thức riêng của mình. Chẳng hạn như trường ĐH Quốc tế áp dụng tới 6 phương thức tuyển, trong đó bao gồm thêm cách tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực do chính trường này tổ chức và xét tuyển dựa vào học bạ đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài.

Tương tự, các trường ĐH khác như ĐH Quốc tế Hồng Bàng sử dụng 5 cách tuyển đặc biệt trường ngoài công lập đầu tiên phía Nam tổ chức kỳ thi riêng do trường này tổ chức với tỷ lệ 30% chỉ tiêu. Ở các phương thức xét tuyển còn lại, trường chỉ dành 10% chỉ tiêu để xét học bạ; 50% từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia; 5% chỉ tiêu để xét học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình phổ thông nước ngoài; 5% chỉ tiêu xét kết quả kỳ thi SAT quốc tế.

Còn trường ĐH Hoa Sen thì đưa ra 4 phương thức tuyển, gồm 60% xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, 15% kết quả học bạ THPT, 15% Kết quả học tập (Học bạ) THPT của tổ hợp 3 môn và 10% theo các điều kiện riêng của trường.

Đáng chú ý, năm nay có 17 trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM để xét tuyển. Như vậy hàng loạt trường xét tuyển với 3 phương thức gồm ĐH Công nghiệp Thực phẩm; ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Kinh tế Tài chính, ĐH Nha Trang, ĐH Bình Dương, ĐH Hùng Vương, ĐH An Giang, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, ĐH Lạc Hồng, ĐH Văn Lang…

Trong khi đó, trường ĐH Y dược TPHCM năm nay có sử dụng thêm phương thức xét tuyển kết hợp ngoài tổ hợp truyền thống Toán – Hóa – Sinh đối với hai ngành y khoa và dược học với 25% chỉ tiêu xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này có thang điểm cụ thể, ví dụ các bạn có IELTS 6.0 được quy đổi 9 điểm, từ 8.0-9.0 được quy đổi 10 điểm.

Đối với phương thức xét tuyển này thí sinh cộng bốn môn (Toán – Hóa – Sinh – tiếng Anh). Sau khi có điểm các bạn được phép đăng kí cả hai phương thức (chỉ xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển kết hợp môn tiếng Anh) để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh điểm cao có thể trúng tuyển.

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển - 2
Học sinh tìm hiểu các phương thức tuyển sinh đại học năm 2019

Thí sinh phải nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, có thể nộp bản sao nhưng khi trúng tuyển nhập học thí sinh phải nộp bản chính. Đề án tuyển sinh của trường đang được hoàn thiện để phù hợp với quy chế tuyển sinh 2019 của Bộ GD-ĐT sẽ được công bố sắp tới. Đồng thời, nhà trường dự kiến vẫn tiếp tục áp dụng tiêu chí phụ môn tiếng Anh trong xét tuyển trong năm nay để đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu.

Theo em Kim Thoa, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) chia sẻ: “Năm nay em đăng ký tham gia thêm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM. Em nghĩ nếu điều này cũng không thêm áp lực nhiều cho mình mà còn tạo cho bản thân nhiều cơ hội để vào đại học bằng nhiều cách”.

Với rất nhiều cách thức thì mùa tuyển sinh năm nay dự báo sẽ rất thuận lợi cho thí sinh tìm đến giảng đường đại học mà không phải cạnh tranh một cách gay gắt. Vấn đề còn lại chính là bản thân các trường ĐH tự tạo sức hút để thí sinh lựa chọn vào học.

 

Lê Phương

(Dantri)

 

DMCA.com Protection Status