Vai trò và tác động của ngành Y dược đối với con người
Logo

Ngành Y Dược – Vai trò và tác động của ngành đối với con người

Lượt xem: 935 Ngày đăng: 14/04/2023

5/5 - (35 bình chọn)

Với những đóng góp và cống hiến quan trọng, vai trò của ngành Y Dược đã thể hiện vô cùng rõ ràng trong đời sống và xã hội. Hãy cùng tìm hiểu ngay về vấn đề này cũng như hiểu được tầm quan trọng của ngành Y Dược.

1. Vai trò của ngành Y Dược đối với con người

1.1 Nghiên cứu và sản xuất

Ngành Y Dược đóng góp trong nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc, vắc-xin, thiết bị y tế hay các sản phẩm liên quan. Do tính chất đặc thù của ngành, những sản phẩm sản xuất phần lớn đều tác động trực tiếp đến cơ thể con người. Chính vì vậy, đây là một vai trò vô cùng quan trọng của Y Dược. 

Tiêu biểu, hãy cùng đề cập đến vấn đề sản xuất thuốc khi có hàng chục loại thuốc mới được đưa vào sử dụng hàng năm. Tuy nhiên, cũng có hàng chục nghìn loại đã bị loại bỏ. Với quy trình khắt khe và phức tạp, nghiên cứu và sản xuất loại thuốc mới có thể tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Sản xuất thuốc là một vai trò quan trọng của ngành Y Dược
Sản xuất thuốc là một vai trò quan trọng của ngành Y Dược

Bên cạnh đó, các máy móc hiện đại được ứng dụng cũng hỗ trợ y bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh. Rất nhiều loại bệnh phức tạp đã được giải quyết với sự đóng góp của công nghệ. Máy chụp cắt lớp, máy trợ tim,… đều đã và đang đồng hành cùng y bác sĩ để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. 

Với vai trò trên, ngành Y Dược đã để lại nhiều thành tựu và xứng đáng được vinh danh. Công nghệ đang phát triển nhanh chóng, nhiều ngành nghề không còn tồn tại hay xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, Ngành Y Dược vẫn luôn vững vàng và khẳng định được vai trò của bản thân.

1.2 Điều trị và phòng ngừa

Có thể nói đây là vai trò chính của Ngành Y Dược. Về các loại bệnh tật, con số đó có thể nói là nhiều vô kể. Mặc dù vậy, các ngành Y Dược cũng đang ngày càng vững mạnh và phát triển hơn. Dọc theo bề dày lịch sử của ngành, ta có thể thấy các y bác sĩ đã đối mặt với các loại bệnh tật như thế nào.

Chăm sóc sức khỏe con người là một trong những dịch vụ bắt buộc của mỗi quốc gia. Cùng quay lại thời điểm Covid 19 bùng phát. Đây là một thảm họa kinh hoàng đối với nhân loại. Nền kinh tế, xã hội hay con người đều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vai trò của ngành Y Dược lúc này được thể hiện vô cùng rõ ràng qua:

  • Điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh.
  • Nghiên cứu được các loại vắc xin phòng chống Covid.
  • Đội ngũ y bác sĩ hoạt động tối đa công suất để chăm sóc, hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm bệnh.
  • Phòng ngừa sự lây lan của bệnh đến nhiều người.
Vắc xin phòng chống Covid giúp cải thiện tình trạng đại dịch
Vắc xin phòng chống Covid giúp cải thiện tình trạng đại dịch

1.3 Giáo dục và đào tạo

Công tác giáo dục và đào tạo ngành Y Dược hiện nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tiêu biểu như tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước đưa ra rất nhiều chính sách cho ngành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bất cập cần được giải quyết để nhiều người quan tâm hơn về vai trò của Ngành Y Dược.

Y Dược là một ngành học tương đối khó. Sinh viên trong ngành cần thực sự kiên trì và có niềm đam mê để theo học. Y đức, chuyên môn, lòng nhân ái,… là những điều người hành nghề phải có. Với những hy sinh cao cả trên, sự vinh danh và tôn trọng họ là không cần bàn cãi.

Cùng với đó, vai trò của ngành Y Dược còn thể hiện qua giáo dục con người. Vai trò này thể hiện rõ trong công tác giáo dục giới tính hay hướng dẫn phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. 

2. Tác động của ngành Y dược đến kinh tế và xã hội

2.1 Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đất nước 

Y tế hay Y Dược là một ngành công nghiệp lớn. Chính vì vậy, nền kinh tế của một quốc gia ảnh hưởng rất lớn bởi sự đóng góp của ngành. Với tốc độ phát triển như hiện nay, yêu cầu đặt ra cho ngành là đảm bảo sức khoẻ cho chủ thể quan trọng nhất – con người.

Nếu có sức khỏe được đảm bảo, người lao động có thể yên tâm công tác và đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững. Những chi phí phát sinh không cần thiết cũng sẽ được hạn chế tối đa.

Bạn sẽ bớt đi nỗi lo về chi phí y tế phát sinh
Bạn sẽ bớt đi nỗi lo về chi phí y tế phát sinh

Bên cạnh đó, Việt Nam đang thúc đẩy mạnh hợp tác giao lưu với nền kinh tế trong khu vực và quốc tế. Cần có những chiến lược, áp dụng công nghệ, khoa học để đáp ứng cơ sở vật chất và dịch vụ ngành. Phát triển Y Dược sẽ thu hút được sự đầu tư và quan tâm từ các đơn vị nước ngoài.

Cơ hội việc làm đối với ngành cũng được đánh giá rất tốt. Với vai trò của ngành Y Dược luôn được đề cao, các bạn có thể yên tâm khi lựa chọn ngành học này. Dưới đây là một số vị trí công việc tiêu biểu:

  • Bác sĩ đa khoa
  • Bác sĩ y học cổ truyền
  • Điều dưỡng viên
  • Dược sĩ trung cấp, dược sĩ đại học.
Đội ngũ y bác sĩ của Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đảm bảo cả chất và lượng
Đội ngũ y bác sĩ của Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đảm bảo cả chất và lượng

2.2 Tầm quan trọng của Ngành Y Dược với xã hội

Con người là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển hay suy thoái của một quốc gia. Tuy nhiên, cơ thể của mỗi chúng ta lại tiềm ẩn các nguy cơ về bệnh tật. Tầm quan trọng của Y Dược lúc này là đảm bảo, phòng chống và chữa trị bệnh cho nhân dân.

Thông qua chẩn đoán, điều trị hay phòng ngừa, sức khỏe cộng đồng sẽ được tăng cường. Sức khỏe được đảm bảo đồng nghĩa với việc xã hội ổn định. Người dân có thể phục vụ cho nhu cầu bản thân, gia đình, đất nước. Tỷ lệ tử vong cũng sẽ được hạn chế tối đa.

Để cải thiện và tạo ra một xã hội văn minh, vai trò của ngành Y Dược trong giáo dục cũng góp công rất lớn. Nhận thức của cộng đồng được tăng cường sẽ giúp chăm sóc bản thân và gia đình hiệu quả hơn. Từ đó, nguy cơ mắc các bệnh lý hay vấn đề về sức khỏe sẽ được giảm thiểu.

Trên đây là những vai trò cũng như tầm quan trọng của ngành Y Dược. Hiểu được nhu cầu nhân lực cần đảm bảo về cả lượng và chất, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện đang tuyển sinh các chuyên ngành hot trong lĩnh vực này. Với đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất được đảm bảo, trường đã và sẽ tiếp tục đào tạo ra đội ngũ y bác sĩ chất lượng cho sự phát triển của nước nhà. Nếu bạn đang tìm hiểu học dược nên học trường nào thì bạn đọc có thể tham khảo thông tin trên các trang chính thức của nhà trường dưới đây. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 https://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status