15 cách có thể giúp bạn ôn thi hiệu quả giảm tải đi những lo lắng
Logo

15 cách giúp bạn ôn thi hiệu quả

Lượt xem: 959 Ngày đăng: 24/03/2020

Rate this post

Thi cử luôn là vấn đề quan trọng mang tính quyết định cho cả một quá trình học tập lâu dài, vì vậy mà nó thường rất căng thẳng nhất là với các kì thi thi vượt cấp hay đại học.

Vậy làm thế nào để giúp các bạn giải quyết những vấn đề khó khăn này. Dưới đây là 15 cách có thể giúp bạn giảm tải đi những lo lắng, căng thẳng trong quá trình ôn luyện và đạt được kết quả cao mà các bạn sinh viên trường cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã và đang áp dụng.

1. Hãy viết ra những thứ bạn đang học

Việc viết ra bằng tay, mặc dù chậm hơn so với đánh máy, lại được chứng minh là có khả năng tăng khả năng ghi nhớ. Vì thế hãy viết lại ghi chú môn học của mình, viết lên thẻ ghi nhớ, hoặc vẽ ra những giải đáp sẽ giúp bạn tăng khả năng nắm bắt tài liệu ôn thi.

2. Đa dạng hóa góc học tập

Thay đổi góc học tập sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ thông tin. Vì vậy đừng quá phụ thuộc vào thư viện. Hãy thử đổi địa điểm học của bạn đến quán cà phê, khu vực công cộng, công viên, hoặc nhà bạn bè trong giai đoạn ôn thi.

3. Hãy giữ cho góc học tập của mình sạch sẽ, ngăn nắp

Việc duy trì bàn học ngăn nắp sẽ giúp bạn bớt phân tán tập trung. Hãy loại bỏ những thứ không cần thiết trên bàn học như kẹp tóc, đĩa đồ ăn thừa, và hãy chỉ giữ lại những thứ bạn thực sự cần.

4. Nghe nhạc có chọn lọc

Nghe nhạc cùng lúc với ôn bài khiến sẽ khiến bạn thiếu tập trung. Nếu như bạn nhất định phải nghe nhạc trong lúc học, bạn nên nghe những bản hòa tấu cổ điển hoặc nhạc jazz

5. Để đèn càng sáng càng tốt

Ánh đèn sáng sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn và giảm bớt căng thẳng (điều mà ai cũng gặp phải trong mùa thi cuối kỳ). Vì thế học bài bên ngoài trời nếu có thể và tuyệt đối tránh những nơi thiếu ánh sáng.

6. Uống nước uống có chất caffeine đúng cách

Nếu như cần uống một thứ gì đó như nước tăng lực, cà phê để duy trì tỉnh táo trong nửa ngày còn lại, bạn hãy nên uống ngay trước khi ngủ trưa. Phải mất 15 phút để các chất kích thích này sinh ra tác dụng hưng phấn não bộ, vì vậy cơ thể bạn sẽ được đánh thức một cách tự nhiên (tuy nhiên bạn cũng nên đặt chuông báo thức phòng khi cần thiết). Bằng cách này, bạn sẽ không ngủ quá giấc và tỉnh táo gấp đôi sau giấc nghỉ trưa

7. Nhưng đừng lạm dụng chất có caffeine

Đúng vậy, chất caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo để tiếp tiếp nhận thông tin mới. Tuy nhiên, lạm dụng nó sẽ khiến bạn căng thẳng hơn, vì vậy hãy dùng vừa phải những thức uống này.

8. Thường xuyên có những giải lao ngắn

Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu như có gì đó để mong đợi ở phía trước. Vì vậy hãy sử dụng phương pháp “Pompodoro“: Cứ mỗi 25 phút học tập, hãy giải lao 5 phút.

9. Ăn uống đúng cách

Đừng sa lầy vào đồ ăn vặt vào những tuần cuối của học kỳ. Ăn uống giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn sáng suốt, và tâm trạng được nâng cao, vốn là điều rất quan trọng khi kỳ thi đang đến gần.

10. Tập thể dục thường xuyên

Một trí óc minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Tập thể dục nâng cao trí nhớ và là cách để bạn giải lao một cách có ích sau những giờ học căng thẳng.

11. Kích thích cảm xúc của bạn

Nếu như bạn có thể liên hệ cảm xúc của mình với chủ đề của môn học, bạn sẽ có thể nhớ vấn đề đó dễ dàng hơn. Vì vậy hãy tức giận với môn tuyến tính, phải lòng với văn chương! Cảm xúc càng nhiều, khả năng nhớ môn học đó càng cao

12. Uống nước trong lúc thi

Điểm số của những sinh viên uống nước trong lúc thi thường cao hơn so với sinh viên không làm việc này 5%

13. Tĩnh tâm

Tĩnh tâm hoặc thiền giúp bạn minh mẫn hơn, đồng thời loại bỏ những suy nghĩ vẩn vơ trong đầu sẽ giúp giải tỏ căng thẳng và rất hữu ích trong suốt thời gian ôn thi cuối kỳ.

14. Tránh xa các ứng dụng công nghệ bằng mọi giá

Đây có lẽ là điều khó làm nhất với sinh viên trong thời đại công nghệ thông tin. Nếu như bạn không thể tự chủ, hãy sử dụng các ứng dụng trực tuyến như getcoldturkey.com để hạn chế khả năng tiếp cận các trang xã hội thông tin trên Internet trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

15. Ngủ đủ

Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng chứng mất ngủ sẽ làm giảm trí nhớ. Việc thức trắng đêm để học bài sẽ chẳng giúp ích được gì khi mà bạn không nhớ được những gì mình đã học suốt đêm trước đó.

Nói chung, ôn thi mà không có phương pháp khoa học chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe mà thành tích đạt được cũng không được như mong muốn. Và hi vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được cho mình những cách phù hợp nhất để cải thiện tâm lý, kết quả khi bước vào các kỳ thi.

Ngoài những kinh nghiệm trên, các bạn còn có những chia sẻ gì khác xin đóng góp gửi về: Hội sinh viên trường Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội . Số 51 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hotline: 0243.7970161. Website: TUETINH.EDU.VN

 

 

 

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status