8 phẩm chất đạo đức CẦN CÓ của Điều dưỡng viên
Logo

Điều dưỡng viên và 8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp không thể bỏ qua

Lượt xem: 1.106 Ngày đăng: 05/07/2023

5/5 - (12 bình chọn)

Ngoài 12 điều Y đức của ngành Y tế nói chung, 10 điều Dược đức đối với Dược sĩ thì người làm Điều dưỡng cũng có những phẩm chất đạo đức thiết yếu cần có. Đó là 8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên được quy định và yêu cầu tuân thủ. Hãy cùng tìm hiểu đó là những tiêu chuẩn gì cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Tiêu chuẩn 1: Đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng người bệnh

Cũng như các ngành Y dược khác, đối tượng chính của Điều dưỡng là con người. Là một Điều dưỡng viên, bạn cần đảm bảo được sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân trong khả năng của mình. Để làm được điều đó, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cần được rèn luyện, trau dồi hàng ngày.

Điều dưỡng viên cần đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân
Điều dưỡng viên cần đảm bảo sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân

Đây có thể nói là phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của người Điều dưỡng quan trọng nhất. Trong quá trình làm việc, bất cứ sai sót về chuyên môn nào cũng cần người hành nghề dám tự đứng ra và chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, bất kỳ hành vi vi phạm nào cũng cần được báo cáo và ngăn chặn.

Tiêu chuẩn 2: Người làm Điều dưỡng phải tôn trọng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Đối với người bệnh

Bên cạnh việc được khám và chữa bệnh, bệnh nhân luôn muốn bản thân nhận được sự tôn trọng từ đội ngũ Y bác sĩ. Bất cứ yếu tố nào như tuổi tác, giới tính, danh dự, nhân phẩm hay quyền tự quyết đều cần được Điều dưỡng viên tôn trọng. 

Trở thành một Điều dưỡng viên, chắc chắn bạn sẽ được tiếp xúc với những con người khác nhau và những vấn đề khác nhau. Yêu cầu đặt ra là bạn cần đối xử công bằng cho tất cả mọi người. Người bệnh cảm thấy được tôn trọng cũng đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng trao niềm tin cho bạn.

Đối với người nhà người bệnh

Không chỉ với bệnh nhân, người hành nghề Điều dưỡng không được phép thể hiện thái độ bất lịch sự hay thô lỗ với người nhà bệnh nhân. Từ những khâu hướng dẫn, tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc đều phải thể hiện sự chân thành và lịch sự.

Điều dưỡng viên cũng cần thể hiện sự tôn trọng với người nhà bệnh nhân
Điều dưỡng viên cũng cần thể hiện sự tôn trọng với người nhà bệnh nhân

Tiêu chuẩn 3: Giữ thái độ thân thiện với người bệnh và người nhà người bệnh

Điều dưỡng viên có thể coi là đối tượng tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân cũng như người nhà của họ. Với vai trò cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, việc giữ thái độ thân thiện và ân cần sẽ là điểm cộng giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

Hãy thể hiện bằng cả ngôn ngữ giao tiếp lẫn ngôn ngữ cơ thể. Một nụ cười cùng sự chu đáo, ân cần sẽ là liều thuốc tuyệt vời bạn dành cho bệnh nhân. Đây là những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng và cũng là phẩm chất đạo đức thiết yếu mà người Điều dưỡng cần rèn luyện ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Tiêu chuẩn 4: Đức tính trung thực luôn phải đề cao trong công việc

Tiêu chuẩn tiếp theo trong chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên nói về đức tính trung thực. Dù là bất kỳ ngành nghề nào cũng đặt ra yêu cầu và đề cao đức tính trung thực để gắn bó với nghề.

Điều dưỡng viên cần giữ sự trung thực trong quản lý và sử dụng thuốc, trung thực trong ghi chép thông tin trong hồ sơ bệnh án. Bên cạnh đó, mọi biểu hiện gian dối trong các hoạt động chuyên môn và điều trị là không được cho phép. Nếu bị phát hiện, đây chắc chắn là vết nhơ với cả bệnh viện lẫn người đó.

Trung thực là một trong những phẩm chất đạo đức nghề nghiệp thiết yếu của Điều dưỡng viên
Trung thực là một trong những phẩm chất đạo đức nghề nghiệp thiết yếu của Điều dưỡng viên

Tiêu chuẩn 5: Cải thiện, nâng cao trình độ cũng như chuyên môn nghề nghiệp

Đây là một trong những phẩm chất đạo đức của người Điều dưỡng trưởng phải có. Một Điều dưỡng viên sẽ nổi bật hơn tất cả khi họ có sự quyết tâm tìm tòi và ngày càng cải thiện bản thân. Bên cạnh cải thiện kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng mềm như quản lý đội nhóm, điều phối công việc,… cần được rèn luyện từng ngày.

Y học ngày càng phát triển và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cũng càng tăng cao. Ngoài thời gian làm việc, Điều dưỡng viên cần tích lũy và tìm hiểu thêm những kiến thức hỗ trợ công việc của bản thân. Trải qua nhiều năm học tập, người Điều dưỡng giỏi thể hiện qua những kinh nghiệm và kiến thức họ đã tích lũy được.

Xem thêm: Điều dưỡng học những gì

Tiêu chuẩn 6: Giữ sự tự tôn nghề nghiệp của bản thân

Tự tôn là sự tự ý thức về giá trị bản thân của mỗi người. Có nhiều người lầm tưởng, Điều dưỡng viên là làm những công việc vặt vãnh phụ cho bác sĩ. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Ngành Điều dưỡng hiện đã được công nhận là ngành nghề riêng biệt và giữ vai trò quan trọng trong nền Y tế bất cứ quốc gia nào.

Điều dưỡng viên cần tự ý thức việc giữ gìn danh dự cho bản thân và giá trị nghề nghiệp. Mọi hình thức hối lộ hay vì lợi ích cá nhân đều không được cho phép. Làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang giữ được chuẩn những phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên.

Tiêu chuẩn 7: Thật thà, đoàn kết với đồng nghiệp

Điều dưỡng viên luôn cần sự phối hợp với các phòng ban liên quan cũng hợp tác trong công việc cùng đồng nghiệp. Tôn trọng đồng nghiệp và bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng. Giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau sẽ giúp đội nhóm trở nên ngày càng vững mạnh.

Xem thêm: Điều dưỡng học mấy năm

Đoàn kết với đồng nghiệp để tạo nên đội nhóm vững mạnh
Đoàn kết với đồng nghiệp để tạo nên đội nhóm vững mạnh

Tiêu chuẩn 8: Tuân thủ cam kết với cộng đồng, xã hội

Điều cuối cùng trong chuẩn đạo đức nghề nghiệp của Điều dưỡng viên nói về việc tuân thủ những cam kết. Đó là những lời cam kết với cộng đồng, xã hội dưới đây.

  • Mọi hành vi, lời nói phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.
  • Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, gương mẫu trong sinh hoạt địa phương. Đây chính là hình ảnh đẹp mà người cán bộ nhân viên Y tế cần giữ mãi trong mắt cộng đồng, xã hội.

Những thông tin trên được nhà trường tổng hợp từ quyết định số 20/QĐ-HĐD. Hy vọng đội ngũ Điều dưỡng viên hiện tại và tương lai sẽ luôn tuân thủ các chuẩn đạo đức nghề nghiệp này. Nếu bạn đọc có nhu cầu học ngành Điều dưỡng chỉ 3 năm với nhiều chương trình hấp dẫn, mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status