Có cần dùng viên vitamin tổng hợp để hoạt động hoàn hảo ?
Logo

Có cần dùng viên vitamin tổng hợp?

Lượt xem: 1.347 Ngày đăng: 14/01/2019

Rate this post

Hầu hết các vitamin chúng ta cần đều có trong thực phẩm chúng ta ăn – hay ít nhất là trong thực phẩm chúng ta nên ăn. 

Có cần dùng viên vitamin tổng hợp?

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ các vitamin để hoạt động hoàn hảo.Trong khi nếu thiếu “”một lượng nhỏ”” này sẽ gây ra các rối loạn trong cơ thể…

Nếu bạn từng cố gắng để nuốt viên vitamin tổng hợp khổng lồ khi uống cà phê buổi sáng thì bạn có thể dừng lại.

Hóa ra, hầu hết các vitamin chúng ta cần đều có trong thực phẩm chúng ta ăn – hay ít nhất là trong thực phẩm chúng ta nên ăn. Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ các vitamin để hoạt động hoàn hảo.Trong khi nếu thiếu “”một lượng nhỏ”” này sẽ gây ra các rối loạn trong cơ thể…

Vitamin được gọi là vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Thiết yếu vì cơ thể chúng ta cần chúng nhưng không thể có đủ số lượng, có nghĩa là chúng ta cần phải bổ sung chúng từ các nguồn bên ngoài, và vi chất vì chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ, thường dưới 100 mg/ngày.

Nếu không đủ vitamin C thì các vết bầm tím sâu sẽ xuất hiện trên khắp cơ thể, chảy máu lợi, bạn cảm thấy yếu và mệt mỏi, cuối cùng, nếu không được điều trị, bạn có thể tử vong. Không đủ vitamin A, bạn có thể bị mù ban đêm.

Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây trầm cảm, hoang tưởng, mất trí nhớ, không kiểm soát, tổn thương thần kinh, và một số ít trường hợp có thể gây thiếu máu đe dọa tính mạng.

Nhưng lượng vitamin cần thiết để ngăn ngừa các bệnh kinh hoàng này là rất nhỏ: Lượng axit folic mà phụ nữ mang thai cần để ngăn ngừa khuyết tật thần kinh nghiêm trọng cho đứa con của họ là 240mcg mỗi ngày, ít hơn so với trọng lượng của 2 hạt muối.

Lượng vitamin D được khuyến nghị để giúp bạn hấp thu canxi thích hợp và xương chắc khỏe hơn là 15mcg, bằng 1/16 nhu cầu axit folic. Lượng vitamin B12 cần cho cơ thể còn ít hơn nhiều (2,4mcg), bằng 1/100 nhu cầu axit folic, tương đương với 1/67 của một hạt muối.

Tuy nhiên, ở các nước phát triển, người ta thường sử dụng vitamin như loại thuốc trị bách bệnh cho tất cả các trường hợp từ cảm lạnh đến mệt mỏi. Đây là một vấn đề lớn.

Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng đáng kể nào cho rằng vitamin và các chất bổ sung giúp bệnh thuyên giảm.

Trong thực tế, các nghiên cứu gần đây nghiêng theo hướng ngược lại, sau khi phát hiện một số vitamin có thể có hại cho bạn. Một số chất bổ sung làm tăng một số bệnh ung thư, trong khi những vitamin khác liên quan với tăng nguy cơ sỏi thận hoặc tăng nguy cơ tử vong nói chung do bất kỳ nguyên nhân nào.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên hấp thu vitamin qua chế độ ăn uống, chứ không nên hấp thu chúng từ những viên thuốc.

Hầu hết các loại rau lá xanh rất giàu vitamin A, C, và E; ớt và cà rốt giàu vitamin A; cá và các loạihạt rất giàu omega-3; trái bơ là một nguồn tuyệt vời kali, vitamin C và E.

Nguồn GDTĐ

DMCA.com Protection Status