Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Có nên lựa chọn học ngành Phục hồi chức năng?

Lượt xem: 345 Ngày đăng: 23/06/2022

Rate this post

    Từ xưa đến nay, ngành Y tế luôn là một trong những ngành có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong xã hội. Nó ra đời và phát triển song song với sự phát triển mọi mặt của thế giới cũng như nhu cầu về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của con người. Trước đây, nhiều người chỉ chú trọng đến phòng-chữa bệnh mà không chú trọng đến tình trạng sức khỏe sau khi chữa bệnh, nhưng ngày nay người ta thường nói đến một ngành góp phần rất quan trọng cải thiện tình trạng sức khỏe sau khi chữa bệnh đó là phục hồi chức năng. Đây là một ngành được xây dựng trên cơ sở của y học hiện đại và cổ truyền, trải qua một thời gian nghiên cứu, ứng dụng và phát triển phục hồi chức năng đã chứng minh được vai trò của nó, góp phần vào phát triển ngành y học nói chung.

Trong ba vấn đề của lĩnh vực Y tế bao gồm: Phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng, nâng cao sức khỏe thì ngành phục hồi chức năng ra đời muộn hơn do điều kiện kinh tế và nhận thức của con người. Tuy vậy, ngành hồi phục chức năng đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong hệ thống y tế cũng như trong chăm sóc sức khỏe con người. Vậy ngành Phục hồi chức năng là gì? Có nên chọn học ngành phục hồi chức năng không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm hiện nay.

Ngành phục hồi chức năng là gì?

 Phục hồi chức năng (PHCN) là một thuật ngữ trong y khoa, đây là một trong 3 lĩnh vực của y học gồm phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Phục hồi chức năng là các kỹ thuật để phục hồi sự cân bằng sinh học các chức năng của cơ thể con người. Phục hồi chức năng nhằm phục hồi khả năng hoạt động của một cơ quan, một bộ phận cơ thể người bị suy giảm, rối loạn, bị mất đi, có nguy cơ làm cho người bệnh trở thành một người khuyết tật, tàn phế… Phục hồi chức năng giúp cho bệnh nhân hòa nhập vào các hoạt động thường ngày và không còn cảm thấy bất tiện trong quá trình sinh hoạt.

Phương pháp chính trong việc hồi phục chức năng là phương pháp trị liệu, được gọi chung là vật lý trị liệu, vì vậy ngành được định danh là ngành vật lý trị liệu phục hồi chức năng để thể hiện sự quan trọng của vật lý trị liệu trong việc hồi phục chức năng.

Có nên lựa chọn học ngành Phục hồi chức năng không?

Đặc thù của ngành phục hồi chức năng là chăm sóc cho bệnh nhân ở hầu hết mọi lứa tuổi. Thực tế khảo sát cho thấy, hầu hết những người ở độ tuổi trên 40 đều có nhu cầu chăm sóc và điều trị bằng vật lý trị liệu, hồi phục chức năng. Chính vì vậy, cơ hội cho các sinh viên ngành Phục hồi chức năng sau khi ra trường là rất rộng mở. Đây cũng là lý do trong những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký vào ngành Phục hồi chức năng ngày một tăng lên.

Thời gian đào tạo cao đẳng phục hồi chức năng là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng; các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật; các tổ chức dành cho người khuyết tật;… Trong quá trình học, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức chuyên môn như:

  • Điều trị phục hồi đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khuyết tật và khiếm khuyết.
  • Khám, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng, các kỹ thuật vật lý cơ bản và chuyên sâu.
  • Lập kế hoạch, phác đồ hồi phục chức năng cho bệnh nhân.
  • Nghiên cứu, phát triển các phương pháp hồi phục chức năng.
  • Cố vấn phương pháp trị liệu cho các bệnh viện.
  • Tham gia các hoạt động y tế cộng đồng.

Học ngành Phục hồi chức năng ở đâu?

 Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các trường Đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành này. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong số các trường có thế mạnh trong đào tạo ngành Phục hồi chức năng nhiều năm nay. Là một trong ba trường chuyên ngành Y Dược chính thống của Thủ đô Hà Nội, với chất lượng hàng đầu cả nước, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội luôn là điểm đến tin cậy của các HSSV khi lựa chọn theo học ngành Y dược trong hơn 30 năm qua. Sự tin tưởng này không chỉ đến từ bề dày lịch sử của nhà trường mà còn xuất phát từ chính những Ưu điểm trong đào tạo và công tác quản lý, hỗ trợ HSSV của Nhà trường, có thể kể đến như:

Nhà trường là một trong số rất ít trường chuyên ngành Y Dược áp dụng mô hình lý thuyết gắn với thực tiễn xã hội: sinh viên vừa học chuyên môn vừa được giới thiệu việc làm thêm tại các phòng khám, hiệu thuốc, công ty Dược… để rèn luyện tay nghề ngay trên thực tế mà vẫn có thu nhập để tự trang trải sinh hoạt phí ;

Cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc, được giới thiệu việc làm sau khi ra trường;

Học phí thuộc top thấp nhất trong khối các trường y tế;

Nhiều suất học bổng lên tới 100% học phí, đặc biệt MIỄN TOÀN BỘ HỌC PHÍ cho sinh viên ngành điều dưỡng khi đăng ký làm việc tại Nhật Bản.

Được ở KTX tập trung của Bộ GD&ĐT hoặc bố trí chỗ ở trọ phù hợp với từng sinh viên;

Được hỗ trợ vay vốn trong quá trình học tập;

Sinh viên được tài trợ các khoá học Tiếng Nhật, Hàn… Miễn phí;

Được giới thiệu việc làm để tự trang trải chi phí học tập;

Được học cùng lúc 2 chuyên ngành Y – Dược nếu có nhu cầu;

Có cơ hội được học chuyển tiếp tại Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc với chi phí 0 đồng.

Được học liên thông lên đại học Y Dược nếu có nhu cầu;

Được thực tập trực tiếp tại các bệnh viện đầu ngành cả nước: Bệnh viện E; Bệnh viện 198; Việt Đức; Bệnh viện Châm cứu TW; Bệnh viện GTVT; Bệnh viện Nhiệt đới TW; Viện Dược liệu và các đơn vị sản xuất kinh doanh Dược – Mỹ phẩm …vv;

Môi trường học tập thân thiện, năng động với nhiều CLB dành cho sinh viên như: CLB Guitar, CLB khiêu vũ thể thao, CLB Thanh niên tình nguyện… để sinh viên có thể trải nghiệm, tích luỹ các kỹ năng sống bổ ích.

Mọi thông tin chi tiết về ngành học các bạn có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 51 Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0243 797 016

Đăng ký trực tuyến NGAY TẠI ĐÂY

Website: https://tuetinh.edu.vn/; http://tuyensinh.tuetinh.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

 

 

 

DMCA.com Protection Status