Coronavirus: Làm thế nào để bảo vệ bạn trên máy bay
Logo

Coronavirus: Làm thế nào để bảo vệ bạn trên máy bay

Lượt xem: 1.014 Ngày đăng: 17/02/2020

Rate this post
Một người nào đó trong vòng một mét của bạn bị nhiễm bệnh và ho hoặc hắt hơi có thể truyền bệnh cúm hoặc coronavirus, do đó, việc ngồi trong ghế bên cửa sổ có thể đưa bạn ra khỏi phạm vi lây nhiễm.

Một cabin máy bay hiện đại, trong đó không khí được thay đổi cứ sau 2-3 phút, thường xuyên hơn nhiều so với trong văn phòng, rạp chiếu phim hoặc lớp học trên mặt đất. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hô hấp từ một hành khách đồng hành, hãy chọn một chỗ ngồi bên cửa sổ, các chuyên gia nói. Ảnh: Getty Images / iStockphoto

Nếu bạn nằm trong số lượng hành khách của các hãng hàng không đang di chuyển trong mùa dịch coronavirus. Không khí trong cabin của bạn gần như chắc chắn sẽ thông thoáng và thoát khỏi các mầm gây bệnh hơn là những người hít thở không khí trong văn phòng hoặc ở nhà.

Cabin không khí được thay đổi hai đến ba phút một lần, tức là 20 đến 30 lần mỗi giờ, theo ông Zhu Tao, phó giám đốc bộ phận tiêu chuẩn chuyến bay thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo tháng trước, ông cũng lưu ý rằng hệ thống thông gió trong cabin được thiết kế cho luồng không khí thẳng đứng, không nằm ngang, giúp giảm nguy cơ virus lây lan trên máy bay một cách hiệu quả.

Sự lây truyền từ coronavirus từ người sang người được cho là xảy ra chủ yếu qua các giọt nước, thường không bị ảnh hưởng bởi không khí, vì vậy chúng rơi khá gần, khoảng phạm vi một mét.

Không khí trong cabin máy bay được thay đổi cứ sau hai đến ba phút, tức là 20 đến 30 lần mỗi giờ. Ảnh: Getty Images

Phi công người Mỹ Patrick Smith, người viết blog nổi tiếng Hỏi phi công và là tác giả của Bí mật buồng lái, lưu ý rằng các hệ thống lọc trên máy bay chiếm 94 đến 99,9% vi khuẩn trong không khí, và việc thay đổi hoàn toàn không khí trên máy bay cứ sau hai hoặc ba phút là thường xuyên hơn so với việc làm mới không khí trong văn phòng, rạp chiếu phim, hoặc lớp học.

Howie Weiss, giáo sư sinh học và toán học tại Trung tâm Động lực học truyền nhiễm của Đại học bang Pennsylvania, là một chuyên gia người Mỹ khác về vấn đề này. Năm năm trước, khi ông giảng dạy tại Học viện Công nghệ Georgia, ông đã thực hiện một nghiên cứu, hợp tác với Trường Y tế Công cộng Emory, trên các tuyến truyền bệnh truyền nhiễm trong khoang máy bay.

Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã tài trợ cho nghiên cứu này để biết thêm về cách những căn bệnh này có thể lây lan trên máy bay.

Mười chuyến bay nội địa ở Hoa Kỳ có thời lượng từ 3 đến 5 giờ, và chở khoảng 1.500 hành khách và phi hành đoàn, đã tham gia vào nghiên cứu, trong đó các máy bay một lối đi Boeing 757 với ba ghế ngồi được sử dụng.

“Chúng tôi có 10 sinh viên tốt nghiệp trên mỗi chuyến bay đã ghi lại tất cả các hành vi, tần suất di chuyển và vị trí của tất cả các hành khách và phi hành đoàn trong khoang kinh tế. Dữ liệu cho chúng tôi biết ai đang ở trong một mét bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã thực hiện mô hình thực tế dựa trên dữ liệu”, Weiss Weiss nói.

Nghiên cứu tập trung vào việc truyền bệnh cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ.

Trang bìa của Bí mật buồng lái của Patrick Smith.

“Những giọt nước sẽ rơi trong vòng một mét từ một tiếng ho”, Weiss Weiss nói. “Có một cơ hội hợp lý rằng một người bệnh sẽ lây nhiễm cho những hành khách ngồi trong phạm vi một mét. Việc lây truyền cho bất kỳ ai khác là tương đối nhỏ.”

Nghiên cứu cho thấy ghế cửa sổ là chỗ tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng, Weiss nói.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng nếu tôi ngồi ở lối đi, tôi luôn ở trong phạm vi một mét của bất kỳ ai đi dọc lối đi. Hành khách ngồi cạnh cửa sổ cách xa hơn một mét.”

Tuy nhiên, Weiss lưu ý rằng việc ngồi cạnh cửa sổ sẽ không được bảo vệ nếu cấu hình của máy bay chỉ có hai chỗ ngồi trong cột cửa sổ.

“Nếu bạn đi máy bay có cấu hình hai lăm hai, chỉ có hai chỗ ngồi trong một phần của máy bay, hành khách ngồi bên cửa sổ nằm trong phạm vi một mét của bất kỳ ai đi bộ trên lối đi.”

Howie Weiss (phải) là giáo sư sinh học và toán học tại Trung tâm Động lực học truyền nhiễm của Đại học bang Pennsylvania.

Weiss nói rằng nghiên cứu của anh không bao gồm lây truyền gián tiếp, trong đó mầm bệnh được truyền bởi một hành khách chạm vào một vật mà trước đó người bị nhiễm bệnh chạm vào.

Một ví dụ: “Một người bệnh ho ra tay, đi đến nhà vệ sinh, xoay tay nắm cửa và một người khác đi theo anh ta, chạm vào tay nắm cửa và sau đó mặt, mắt hoặc mũi. Điều này là dễ dàng để ngăn chặn bằng cách rửa tay kỹ lưỡng. Nếu việc rửa tay kỹ lưỡng sau khi chạm vào bất kỳ bề mặt nào là không thực tế, thì người ta nên sử dụng chất khử trùng tay bất cứ khi nào chạm vào bất kỳ bề mặt nào trên máy bay.”

Smith, trong blog Ask The Pilot, viết: “trừ khi bạn ngồi rất gần người bị bệnh, còn lại khả năng bị nhiễm bệnh trên máy bay là rất thấp. Và khi mọi người bị bệnh khi bay, thường là từ thứ họ chạm vào chứ không phải từ thứ họ thở. Một ít thuốc khử trùng tay có lẽ là một biện pháp bảo vệ tốt hơn so với mặt nạ mà tôi thỉnh thoảng nhìn thấy hành khách đeo.”

Có một vài bước phòng ngừa bạn có thể thực hiện khi đi trên chuyến bay. Ảnh: Getty Images

Các bước phòng ngừa đơn giản để bảo vệ bạn trên chuyến bay

1. Tránh ngồi gần những người có triệu chứng bệnh hô hấp.

2. Ngồi ở cửa sổ cách xa lối đi.

3. Tránh đi bộ xung quanh máy bay.

4. Tránh chạm vào vật phẩm trên máy bay.

5. Sử dụng thuốc khử trùng tay khi trở về chỗ ngồi của bạn sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Ngay cả khi bạn tuân theo các hướng dẫn rửa tay, sử dụng xà phòng trong ít nhất 20 giây, bạn có thể đã chạm vào tay cầm đầy mầm hoặc thùng trên cao sau đó.

AloBacsi lược dịch từ SCMP

(Suckhoedoisong)

 

DMCA.com Protection Status