Điều dưỡng Đa khoa là gì? Học mấy năm? Làm công việc gì?
Logo

Điều dưỡng Đa khoa là gì? Học mấy năm? Làm gì? Lương bao nhiêu?

Lượt xem: 604 Ngày đăng: 09/10/2023

5/5 - (11 bình chọn)

Điều dưỡng Đa khoa là ngành học được nhiều thí sinh quan tâm và mơ ước. Từ đó, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này như khái niệm, học mấy năm, các chuyên ngành, mức lương,… khiến nhiều thí sinh bối rối trước khi lựa chọn ngành. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh giải đáp những câu hỏi trên ngay bây giờ.

1. Điều dưỡng Đa khoa là gì?

Điều dưỡng Đa khoa là một chuyên ngành độc lập và giữ vai trò quan trọng trong nền Y học của bất kỳ quốc gia nào. Đây đồng thời cũng là một chuyên ngành học nhằm đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên thực hiện chăm sóc và quản lý cho bệnh nhân trong phạm vi làm việc.

Đây là chuyên ngành độc lập giữ vị trí quan trọng trong nền Y học
Đây là chuyên ngành độc lập giữ vị trí quan trọng trong nền Y học

Về cơ bản, yêu cầu ngành này đặt ra cũng tương tự như của ngành Điều dưỡng. Là một Điều dưỡng Đa khoa, bạn sẽ có nhiệm vụ bảo vệ, dự phòng, điều trị tại chỗ, chẩn đoán hay hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh và cộng đồng. Vì vậy, ngành luôn được xã hội đánh giá cao và coi là một ngành nghề cao quý.

2. Các chuyên ngành Điều dưỡng Đa khoa

Hiện nay, ngành Điều dưỡng được chia thành ba chuyên ngành chính gồm Điều dưỡng Đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh và Điều dưỡng người cao tuổi. Với Điều dưỡng hộ sinh và Điều dưỡng người cao tuổi được xếp riêng do có tính chất chăm sóc toàn diện. Còn Điều dưỡng Đa khoa thì có đến 12 chuyên ngành khác nhau gồm:

 • Điều dưỡng tâm thần
 • Điều dưỡng ngoại thần kinh
 • Điều dưỡng hồi sức cấp cứu
 • Điều dưỡng tim mạch, hô hấp
 • Điều dưỡng tai, mũi, họng
 • Điều dưỡng da liễu
 • Điều dưỡng nội tiết
 • Điều dưỡng nhi khoa
 • Điều dưỡng nội khoa
 • Điều dưỡng nhãn khoa
 • Điều dưỡng phẫu thuật tạo hình
 • Điều dưỡng Răng – Hàm – Mặt (nha khoa).
12 chuyên ngành của Điều dưỡng Đa khoa
12 chuyên ngành của Điều dưỡng Đa khoa

Mỗi chuyên ngành sẽ có yêu cầu, vị trí công việc, đối tượng hay đặc thù nghề nghiệp riêng. Dựa vào danh sách trên, sinh viên và thí sinh đang muốn tìm hiểu về ngành sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân.

3. Điều dưỡng Đa khoa điểm chuẩn là bao nhiêu?

Điểm chuẩn Điều dưỡng Đa khoa chính là điểm chuẩn ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học, Cao đẳng.

3.1 Xét bằng điểm thi đánh giá năng lực

Tên trườngHình thức tuyển sinh Điều dưỡngĐiểm chuẩnGhi chú
Đại học Công Nghệ TPHCMDGNLHCM750
ĐH Tân TạoDGNLHCM700Điểm ĐGNL ĐHQG TP.HCM
Đại Học Tây NguyênDGNLHCM700
Khoa Y – Đại học Quốc Gia TPHCMDGNLHCM657
Đại Học Yersin Đà LạtDGNLHCM650Học lực Khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT >=6,5
Đại Học Bà Rịa – Vũng TàuDGNLHCM650
Đại Học Quốc Tế Miền ĐôngDGNLHCM600
Đại Học Nguyễn Tất ThànhDGNLHCM550
Đại Học Phan Châu TrinhDGNLHCM550
Đại học Y Dược Buôn Ma ThuộtDGNLHCM500
Đại học Kỹ Thuật Y Tế Hải DươngDGNLQGHN100

3.2 Xét bằng điểm thi THPT Quốc Gia

Tên trườngTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
Khoa Y Dược – Đại học Đà NẵngB0025.94
Đại học Y Hà NộiB0024.7TTNV<=1
Đại học Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà NộiB0024.25
Đại học Y Dược Cần ThơB0021.75
Đại học Y Dược Thái BìnhB0021.3
Đại học Y Dược TPHCMB0020.3Kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Đại học Yersin Đà LạtA01, B00, D01, D0820
Đại học Điều dưỡng Nam ĐịnhB00, D01, D07, D0819.5
Đại học Y khoa Phạm Ngọc ThạchB0019
Đại học Thăng LongB0019
Đại học Y Dược – Đại học HuếB0019
Đại học Tây NguyênB0019
Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia TPHCMB0019
Đại học Y Hà NộiB0019Phân hiệu
Thanh Hóa

3.3 Xét bằng điểm học bạ

Tên trườngTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
Đại học Tây NguyênB0023.75
Đại học Y Khoa VinhB0023.15
Đại học PhenikaaA00, B00, B08, A0122
Đại học Đại NamB00, D07, D66, C1421Xét tuyển học lực lớp 12
Đại học Kỹ Thuật Y Tế Hải DươngB0021
Đại học Y Dược TPHCMB0020.3
Đại học Y Dược – Đại học Thái NguyênB00, D07, D0819.6
Đại học Công Nghệ Đồng NaiB00, B04, C0819,5
Đại học Đông ÁB00, B03, A02, A1619,5
Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà NộiA00, B00, A02, A1118
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà NộiĐa dạng khối xét tuyển18Nhận hồ sơ từ 16 điểm, tuyển thẳng với mức điểm học bạ 18 trở lên

4. Điều dưỡng Đa khoa học mấy năm? 

Điều dưỡng Đa khoa sẽ học trong vòng 4 – 5 năm ở hệ Đại học và khoảng 3 năm ở hệ Cao đẳng. Sau khi kết thúc chương trình, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí phù hợp hay tiếp tục học cao hơn để nâng cao trình độ. Nếu lựa chọn học lên Thạc sĩ hay Điều dưỡng CKI, thời gian học sẽ mất thêm từ 2 – 5 năm.

Nếu lựa chọn học Thạc sĩ hay Điều dưỡng CKI sẽ mất thêm 2-5 năm
Nếu lựa chọn học Thạc sĩ hay Điều dưỡng CKI sẽ mất thêm 2-5 năm

Bên cạnh đó, sinh viên sẽ cần rèn luyện và trau dồi kiến thức để có thể đáp ứng được công việc. Tiêu biểu với Điều dưỡng nha khoa, bạn cần dành thời gian tìm hiểu và đào tạo chuyên sâu từ 3 – 6 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề. Con số này còn phụ thuộc vào một số yếu tố như mức độ tiếp thu, yêu cầu công việc,…

5. Điều dưỡng Đa khoa ra trường làm gì?

Nhắc đến Điều dưỡng Đa khoa làm gì, nhiều người sẽ phải bất ngờ khi họ có thể đáp ứng công việc tại bất cứ khoa nào. Từ Nội khoa, điều dưỡng Ngoại khoa đến Da liễu hay Nhãn khoa, các Điều dưỡng viên theo học chuyên ngành này đều có thể ứng tuyển nếu đảm bảo về chuyên môn nghề nghiệp.

Để giải thích cho điều này, ta có thể dựa trên đặc thù bao quát và độ phổ rộng của ngành học. Ngành có đến 12 chuyên ngành hẹp tương ứng với rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Để đáp ứng nguồn nhân lực ngành Y tế đang thiếu hụt trầm trọng, cơ hội việc làm cho ngành học này là vô cùng rộng mở.

Cơ hội việc làm cho sinh viên trong ngành là rất rộng mở
Cơ hội việc làm cho sinh viên trong ngành là rất rộng mở

Ví dụ với Điều dưỡng Răng Hàm Mặt thì Điều dưỡng viên sẽ làm việc chủ yếu tại các phòng khám nha khoa. Hay với Điều dưỡng nội khoa, họ sẽ làm việc tại Khoa Nội các bệnh viện, phòng khám cấp Trung ương tới Địa phương. Với đa dạng cơ hội việc làm, Điều dưỡng Đa khoa tạo sự thu hút rất lớn cho thí sinh muốn theo học.

Xem thêm: Điều dưỡng phòng mổ là gì? Công việc thế nào? Mức lương bao nhiêu?

6. Điều dưỡng Đa khoa lương bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những bài đăng tuyển dụng Điều dưỡng Đa khoa với mức lương giao động từ 8 – 20 triệu đồng. Con số này còn có thể chênh lệch cao hơn do các yếu tố như địa chỉ công tác, kinh nghiệm, bằng cấp chuyên môn,… Xét về mặt bằng chung, đây là mức lương được đánh giá rất tốt.

Mức lương trung bình cho công việc này là 8-20 triệu đồng
Mức lương trung bình cho công việc này là 8-20 triệu đồng

Bên cạnh đó, mức lương cho các Điều dưỡng viên tại các nước phát triển như Nhật Bản, Đức,… cũng tạo sự thu hút rất lớn. Tiêu biểu ở Nhật Bản, lương Điều dưỡng viên có thể dao động từ 190.000 – 230.000 yên/ tháng tương đương với 38 – 40 triệu đồng/ tháng. Đây là mức lương cao và rất hấp dẫn với sinh viên trong ngành.

7. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đồng hành cùng ước mơ trở thành Điều dưỡng Đa khoa

Để trở thành Điều dưỡng Đa khoa, môi trường học tập và rèn luyện giữ vai trò rất quan trọng. Vậy Điều dưỡng học trường nào? Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào khi là lựa chọn hàng đầu của thí sinh theo đuổi các ngành Y Dược. Dưới đây là những lý do đầy thuyết phục khiến ngôi trường này tạo được sự thu hút đến vậy.

7.1 Xét tuyển đơn giản với mức điểm phù hợp

Hiện nay, nhà trường đang tổ chức phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ của thí sinh. Với tổ hợp xét tuyển đa dạng và mức điểm phù hợp, đây là cơ hội tuyệt vời cho thí sinh các ngành Y Dược nói chung và Điều dưỡng Đa khoa nói riêng. Thí sinh có thể lựa chọn 3 trong số 6 môn dưới đây gồm:

 • Toán Học
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ

Công thức tính là tổng điểm 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu lựa chọn khối A01 và có điểm Toán = 6.5, Vật lý = 5.5, Ngoại ngữ = 6.0, tổng điểm xét tuyển sẽ được tính là 6,5+5,5+6,0=18. Đặc biệt, đây là mức điểm sẽ được chính thức tuyển thẳng và vừa tầm với đại đa số thí sinh.

Xét tuyển thẳng cho thí sinh với mức điểm 18 trở lên
Xét tuyển thẳng cho thí sinh với mức điểm 18 trở lên

7.2 Cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường

Trường có liên kết trực tiếp với rất nhiều đơn vị bệnh viện, phòng khám lớn trong khu vực. Tiêu biểu có thể kể đến Bệnh viện Quân Y, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện 19/8,… Ngay từ năm nhất, sinh viên đã được tạo điều kiện thực hành và làm việc để trau dồi kiến thức cũng như có thêm thu nhập.

Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm trực tiếp tại các cơ sở trên. Ngoài ra, chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm khi có thể học tập làm việc tại Nhật Bản. Vì vậy, sinh viên hoàn toàn yên tâm về những cơ hội việc làm sau này khi ra trường.

7.3 Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, yêu cầu tuyển dụng cho đội ngũ cán bộ công nhân viên đặc biệt khắt khe. Hiện nay, đến 95% cá nhân đang công tác tại trường có bằng Đại học trở lên. Bên cạnh đó, trường còn có 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII, bác sĩ chuyên khoa cấp II.

Với đội ngũ giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm, sinh viên sẽ được đảm bảo về chất lượng giảng dạy. Các thầy cô luôn tạo bầu không khí học tập năng động nhưng cũng không kém phần chuyên nghiệp. Trường cũng tạo điều kiện mời nhiều chuyên gia từ các bệnh viện lớn đến giảng dạy và đào tạo thêm cho sinh viên.

Sinh viên được đào tạo và rèn luyện trong môi trường chất lượng
Sinh viên được đào tạo và rèn luyện trong môi trường chất lượng

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết về Điều dưỡng Đa khoa. Chắc chắn đây sẽ là ngành học luôn “hot” và nhận được nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Nếu bạn đọc có nhu cầu theo học ngành tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ Đô, xin mời theo dõi các trang thông tin chính thức dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status