Điều dưỡng Sản Khoa là gì? Công việc của Điều dưỡng sản khoa
Logo

Điều dưỡng Sản Khoa là gì? Những công việc mà họ cần phải làm?

Lượt xem: 494 Ngày đăng: 23/08/2023

5/5 - (8 bình chọn)

Bên cạnh các bác sĩ Sản phụ khoa, Điều dưỡng Sản khoa cũng luôn túc trực và đồng hành cùng mẹ bầu xuyên suốt quá trình mang thai. Ít ai biết rằng đây là công việc luôn thầm lặng ở phía sau nhưng có vai trò rất quan trọng với an toàn sức khỏe của mẹ bầu và bé. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này ngay trong bài viết dưới đây.

1. Điều dưỡng Sản Khoa là gì? 

Điều dưỡng Sản Khoa là những Điều dưỡng viên hoạt động tại Sản Khoa hay Sản Phụ Khoa tại các cơ sở Y tế, bệnh viện. Sở dĩ nói như vậy vì hai chuyên ngành Sản Khoa và Phụ khoa đã được gộp bởi mối liên hệ mật thiết với nhau. Đây cũng là một trong những chuyên ngành Điều dưỡng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Công việc này cũng có tên gọi khác là Điều dưỡng Hộ sinh hay Hộ sinh viên. Với những kiến thức được đào tạo về cả Điều dưỡng và Khoa sản, họ sẽ là những cánh tay đắc lực hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Mặc dù luôn thầm lặng ở phía sau, công việc này luôn nhận được sự tôn trọng từ ngành và bệnh nhân.

Điều dưỡng viên là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ 
Điều dưỡng viên là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ

2. Đối tượng chăm sóc của Điều dưỡng Sản khoa

Đối tượng chăm sóc trực tiếp của Điều dưỡng Sản khoa là các mẹ bầu và các bé sơ sinh trong suốt quá trình chuẩn bị, chuyển dạ, sinh con cho đến chăm sóc sau sinh. Với hai đối tượng vô cùng đặc biệt này, cách chăm sóc và yêu cầu của Điều dưỡng viên cũng sẽ có sự khác nhau tương đối. 

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ làm việc rất nhiều với những người thân của bệnh nhân trong các khâu giấy tờ, tư vấn. Vì vậy, công việc của họ luôn được đánh giá là đầy thử thách và có nhiều yêu cầu đặc biệt.

Xem thêm: Điều dưỡng phục hồi chức năng

3. Những công việc của Điều dưỡng Sản Khoa

Tương ứng với hai đối tượng chăm sóc trên mà Điều dưỡng viên cũng sẽ có những công việc khác nhau. Xin mời bạn đọc đến với những công việc hàng ngày mà những người làm Điều dưỡng Sản phụ khoa cần phải làm.

3.1 Với đối tượng là mẹ bầu

Khoảng thời gian mang thai được chia làm rất nhiều giai đoạn và tương ứng với đó là những vấn đề cần được hỗ trợ khác nhau. 

Trước khi mang thai

Trước khi mang thai, công việc của Điều dưỡng Sản khoa sẽ tập trung vào tư vấn và hỗ trợ chị em phụ nữ nhiều hơn. Những kiến thức quan trọng có thể kể đến như kiến thức về giới tính, tình dục hay những điều cần chuẩn bị khi mang thai. Qua đó, cả gia đình và mẹ sẽ sẵn sàng cho hành trình dài trước mắt.

Trước giai đoạn mang thai, Điều dưỡng viên sẽ tập trung vào tư vấn và hỗ trợ
Trước giai đoạn mang thai, Điều dưỡng viên sẽ tập trung vào tư vấn và hỗ trợ

Trong quá trình mang thai

Hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày vừa lâu vừa đem lại rất nhiều trải nghiệm thú vị. Trong mỗi lần thăm khám, chị em sẽ được Điều dưỡng Sản phụ khoa hỗ trợ trong từng khâu như thủ tục giấy tờ hay theo dõi các chỉ số. Nếu có bất kỳ vấn đề bất thường này, Điều dưỡng viên cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Việc chăm sóc sức khỏe lúc này rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé sau này. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng phù hợp, giảm triệu chứng hay cách vận động hợp lý từ cả bác sĩ và Điều dưỡng. Đây đều là những kiến thức vô cùng quan trọng.

Có nhiều người trong giai đoạn mang thai có thể bị trầm cảm hay gặp rất nhiều vấn đề cần được hỗ trợ. Công tác ổn định tinh thần giữ vai trò rất quan trọng. Nếu bác sĩ quá bận rộn, Điều dưỡng viên sẽ là người đưa ra những lời động viên và giúp mẹ bầu có tâm lý thoải mái.

Mẹ bầu sẽ được hỗ trợ chuẩn bị tinh thần và tâm lý được thoải mái
Mẹ bầu sẽ được hỗ trợ chuẩn bị tinh thần và tâm lý được thoải mái

Khi chuẩn bị chuyển dạ

Vào thời điểm này, mẹ bầu có thể rất lo sợ, hồi hộp hay không sẵn sàng để thực hiện sinh con. Điều dưỡng Sản phụ khoa cần túc trực và giúp mẹ bầu chuẩn bị tâm lý cho ca đẻ sắp tới. Với một tâm lý thoải mái, việc đỡ đẻ cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn với cả đội ngũ bác sĩ và mẹ bầu.

Thực hiện đỡ đẻ

Điều dưỡng viên luôn là cánh tay đắc lực hỗ trợ bác sĩ xuyên suốt quá trình này. Từ những khâu chuẩn bị dụng cụ phòng mổ, vận chuyển bà bầu hay đỡ các bé sơ sinh đều do Điều dưỡng viên thực hiện. Họ sẽ luôn sát sao theo dõi và xử lý kịp thời nếu xảy ra bất kỳ vấn đề bất thường nào.

Sau một ca đỡ đẻ

Sau khi mẹ bầu đã đẻ xong, cơ thể còn yếu và được hỗ trợ trong mọi vấn đề từ ăn uống, vệ sinh,… Nếu không có gia đình bệnh nhân, Điều dưỡng Sản khoa sẽ là người trực tiếp hỗ trợ chị em. Bên cạnh đó, họ cũng phải phân chia nguồn lực phù hợp để thực hiện những ca tiếp theo.

3.2 Với đối tượng là em bé 

Ngay từ khi em bé chưa lọt lòng, Điều dưỡng Sản phụ khoa đã gián tiếp chăm sóc bé qua việc hỗ trợ các mẹ bầu. Thực đơn phù hợp, tư vấn mẹ bầu chăm sóc sức khỏe,… đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. Bé cũng luôn được theo dõi tình trạng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bé sẽ được Điều dưỡng Sản Khoa chăm sóc và kiểm tra tình trạng
Bé sẽ được Điều dưỡng Sản Khoa chăm sóc và kiểm tra tình trạng

Điều dưỡng viên cũng sẽ hỗ trợ bác sĩ và đỡ đẻ cho em bé. Việc được chào đón một sinh linh mới chào đời là niềm hạnh phúc của cả gia đình và người làm Điều dưỡng. Bé sẽ được chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ cũng như theo dõi sức khỏe cẩn thận. Nhờ vậy mà mẹ bầu cũng yên tâm nghỉ ngơi và hồi phục.

Xem thêm: Điều dưỡng da liễu

Điều dưỡng viên và Thuốc – Hướng dẫn và lưu ý khi sử dụng thuốc

4. Tính chất công việc của Điều dưỡng Sản khoa

Là một Điều dưỡng viên, chắc chắn công việc sẽ không hề nhẹ nhàng một chút nào cả. Qua những nội dung Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội chia sẻ ở trên, có thể thấy Điều dưỡng viên sẽ phải hy sinh và đánh đổi rất nhiều. Từ thời gian bên gia đình hay sức khỏe, tất cả sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Bên cạnh đó, do xu hướng ngành học “hot” nên cũng rất nhiều trường tuyển sinh và đào tạo. Để bản thân có được một công việc phù hợp, Điều dưỡng Sản phụ khoa cần trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Quy trình Điều dưỡng Sản phụ khoa, các kỹ thuật có liên quan, cách xử lý tình huống,… đều cần nắm chắc.

Điều dưỡng viên rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm hằng ngày
Điều dưỡng viên rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm hằng ngày

Mặc dù có khổ cực và thiệt thòi, đây vẫn luôn là một ngành nghề cao quý. Công việc này không phải bất kỳ cá nhân nào cũng làm được. Chỉ có những người thật sự tâm huyết, giàu đức hy sinh và có tình yêu dành cho công việc mới có thể gắn bó lâu dài. Đây là điều mà người bệnh cũng như hệ thống Y tế mong đợi từ Điều dưỡng viên.

Trên đây là những chia sẻ từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về công việc Điều dưỡng Sản phụ khoa. Qua đó, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về những con người đang ngày đêm cống hiến thầm lặng này. Nếu bạn quan tâm về chương trình đào tạo Điều dưỡng trong 3 năm, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status