Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau thế nào? Nên học ngành nào tốt?
Logo

Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào? Nên học ngành nào tốt?

Lượt xem: 596 Ngày đăng: 24/07/2023

5/5 - (3 bình chọn)

Y sĩ và điều dưỡng chắc hẳn là 2 ngành nghề hiện nay đang được các sĩ tử mùa thi quan tâm. Cần phải hiểu rõ vai trò và vị trí của 2 ngành nghề này thì chúng ta mới có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. 

Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào? Nên học ngành nào tốt?
Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào? Nên học ngành nào tốt?

1. Nghề y sĩ là gì?

 Y sĩ là người khám và chữa bệnh thông thường. Họ phát hiện sớm và sơ cứu kịp thời các trường hợp cấp cứu và chuyển tuyến khi vượt quá khả năng và quy định ở cơ sở y tế tuyến dưới. Ngoài những nghiệp vụ về chuyên môn cần có, y sĩ còn phải thực hiện những công việc khác như hành chính văn phòng.

Hiện nay, Nghề Y sĩ được chia làm 2 cấp độ:

 • Cấp độ không có chứng chỉ hành nghề: Họ bắt buộc phải nghe theo sự chỉ đạo của cấp trên, đó là bác sĩ và điều dưỡng. Công việc chủ yếu của họ là xử lý những thủ tục hành chính.
 • Cấp độ có chứng chỉ hành nghề: Họ là những người có chuyên môn lâm sàng. Họ trực tiếp sơ cứu bệnh nhân và đôi khi có thể thực hiện chẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.

2. Nghề Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng có nhiệm vụ thực hiện Y lệnh của các bác sĩ, chăm sóc bệnh nhân và kết hợp với người nhà bệnh nhân từ khi bắt đầu đến khi hồi phục. Giảm thiểu tối đa các nguy cơ sang thương, dự phòng bệnh cho bệnh nhân.

Ngoài ra điều dưỡng viên còn phải trang bị thêm nhiều kiến thức về khả năng giao tiếp xã hội, tâm lý học và khoa học tự nhiên để có thể vận hành tốt các trang thiết bị máy móc.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân
Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân

3. Y Sĩ và Điều Dưỡng có điểm gì giống và khác nhau?

Y sĩ và Điều dưỡng là 2 nghề nằm trong hệ thống nhân viên Y tế, cùng có nhiệm vụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên xét về nhiều góc độ, 2 nghề này thực ra có nhiều điểm giống và khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1 Điểm chung của Y sĩ và Điều dưỡng

 Y Sĩ và Điều dưỡng đều có chung một số nhiệm vụ như sau:

 • Cùng đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân về nội quy của các cơ sở y tế.
 • Cùng phối hợp với bác sĩ thăm khám, đưa ra ý kiến để chữa bệnh cho bệnh nhân.
 • Cùng chăm sóc, theo dõi diễn biến của người bệnh và phát hiện điểm bất thường khi sức khỏe bệnh nhân thay đổi. Luôn xuất hiện khi người bệnh cần hỗ trợ.
 • Cùng phối hợp dặn dò bệnh nhân về thuốc thang và cách điều trị tại nhà sau khi bệnh nhân xuất viện. 

3.2 Y sĩ và Điều dưỡng khác nhau như thế nào?

Chúng ta đã cùng nêu ra một số điểm chung giữa 2 ngành nghề này. Tuy nhiên chức năng, nhiệm vụ và cấp bậc của Y sĩ và Điều dưỡng lại hoàn toàn khác nhau.

Chức năng và nhiệm vụ của Y sĩ:

 • Đảm bảo công tác an toàn phòng bệnh, phổ biến các kiến thức phòng tránh bệnh cho người dân.
 • Nắm bắt diễn biến phức tạp của các loại bệnh truyền nhiễm để báo cáo cấp trên, kịp thời ngăn ngừa và phòng tránh.
 • Báo cáo về tình hình dịch tễ, công tác, sinh lão bệnh tử rồi ghi chép báo cáo cấp trên.
 • Kết hợp với nữ hộ sinh lên kế hoạch bảo vệ bà mẹ và trẻ em theo kế hoạch của mỗi thời kỳ.
 • Đóng góp ý kiến cho trường học trong công tác phòng bệnh cho học sinh.
 • Kiểm tra theo dõi, cập nhật tình hình của các cán bộ chuyên trách về các bệnh xã hội.
 • Y sĩ có 2 bậc đào tạo đó là Trung cấp và Đại Học.
Y sĩ phải đảm bảo công tác an toàn phòng bệnh
Y sĩ phải đảm bảo công tác an toàn phòng bệnh

 Điều dưỡng:                 

 • Công việc của điều dưỡng là giúp bệnh nhân và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hồi phục về thể chất cũng như tinh thần.
 • Phổ biến kiến thức phòng bệnh và chữa bệnh cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
 • Ghi cập nhật về sinh, tử, thông tin nhập viện, xuất viện, chuyển tuyến của bệnh nhân. Lưu trữ và bảo quản bệnh án, tài liệu và các ấn chỉ trong khoa.
 • Thực hiện cấp thuốc theo y lệnh của bác sĩ, quản lý thuốc dùng cho các bệnh nhân trong khoa, viết phiếu nhận thuốc để trưởng khoa duyệt.
 • Lĩnh thuốc và bàn giao cho y sĩ theo y lệnh của các bác sĩ để cấp phát cho các bệnh nhân tại cơ sở y tế.
 • Quản lý việc sử dụng dụng cụ y tế, văn phòng phẩm theo chỉ định của trưởng khoa.
 • Điều dưỡng có 3 bậc đào tạo đó là Trung cấp, Cao đẳng và Đại Học

4. Nên học Y sĩ hay điều dưỡng? 

Việc nên theo học ngành Y sĩ hay Điều dưỡng chắc hẳn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.  Vậy Y sĩ hay Điều dưỡng học xong ra trường sẽ có tương lai hơn?

Hiện nay, các ngành nghề trong ngành Y của nước ta đang thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội được nâng cao rõ rệt, vì thế nếu bạn chọn theo ngành nào thì tương lai cũng đều rộng mở, dễ xin việc làm. 

Nếu bạn còn phân vân chưa biết được lựa chọn nào là phù hợp với bản thân mình thì trước tiên bạn cần phải xác định lại sở thích và mong muốn của bản thân. Nếu bạn là người thích chăm sóc sức khỏe cho người khác thì bạn nên theo học ngành Điều dưỡng. Và ngược lại nếu bạn thích khám và chữa bệnh cho mọi người thì bạn nên theo học ngành Y sĩ. Ngoài ra, nếu sau khi bạn học điều dưỡng mà có mong muốn công việc khám, chữa bệnh thì có thể từ ngành điều dưỡng học lên bác sĩ.

Sau khi ra trường thì cả 2 ngành đều có mức thu nhập ổn định và tương đối cao nên các bạn không cần quá lo lắng. Việc xác định được mục tiêu, sở thích cá nhân sẽ giúp bạn lựa chọn được môi trường học tập và làm việc phù hợp với bản thân.

5. Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh – Địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín tại Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều trường học đào tạo về Y sĩ và Điều dưỡng hệ trung cấp, cao đẳng và Đại học để các bạn có thể theo học. Tuy nhiên các bạn cần lựa chọn kỹ càng nơi có chất lượng đào tạo tốt nhất để theo học. 

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, đến nay Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tự hào là nơi đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực tài năng cho các cơ sở y tế.

Cùng với hệ thống trang thiết bị tân tiến, máy móc thiết bị hiện đại, nhiều phòng thực hành thí nghiệm chuẩn Y khoa, đáp ứng đủ nhu cầu học và thực hành nghiên cứu cho các sinh viên và giảng viên. 

Bên cạnh đó là sự có mặt của đội ngũ giảng viên, cán bộ nhân viên có trình độ từ Đại học, Bác sĩ, Dược sĩ chuyên khoa II cùng 12 Tiến sĩ trực tiếp giảng dạy với 6 phòng ban chức năng, 18 khoa và tổ bộ môn. Tập thể cán bộ nhà trường luôn nỗ lực để có chất lượng đào tạo uy tín hàng đầu từ đó cung cấp nguồn nhân lực cho ngành Y – Dược cả nước.

Đội ngũ giảng viên trình độ Đại học tại Tuệ Tĩnh
Đội ngũ giảng viên trình độ Đại học tại Tuệ Tĩnh

Hi vọng với thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Nên học Y sĩ hay Điều dưỡng”. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status