Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Đừng nhầm lẫn tác dụng của viên uống chống nắng

Lượt xem: 152 Ngày đăng: 06/06/2023

Rate this post

Viên uống chống nắng hay viên uống chống oxy hóa là các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung qua đường uống với thành phần: Lycopene, beta-carotene, vitamin A, E, C, lutein, selenium… đây là những chất có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm tác hại của gốc tự do gây ra bởi các tia UVA, UVB, ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các tác dụng có hại của tia cực tím trên da.

Trên thực tế, viên uống chống nắng không tạo ra lớp màng bảo vệ da như khi bôi kem chống nắng, tia UV vẫn xuyên qua da. Nhưng nhờ hoạt động của các chất chống oxy hoá mà các phản ứng oxy hóa trong da dẫn đến tăng tổng hợp melanin bị ức chế. Do đó, khiến da ít bị đổi màu, đồng thời ngăn ngừa các dấu hiệu lão hoá sớm, giảm nhẹ các triệu chứng do bỏng nắng. Viên uống chống nắng cần có thời gian tích lũy đủ lâu dài, có nghĩa cần phải uống trong vài tháng chứ không phải uống 1 viên trước khi ra khỏi nhà 2 tiếng là có tác dụng.

Như vậy, kem chống nắng và viên uống chống nắng hoạt động theo 2 cơ chế khác nhau và hoàn toàn không thể thay thế được cho nhau. Viên uống chống nắng chỉ giúp hỗ trợ và bổ sung thêm tác dụng cho các phương pháp chống nắng ngoài da. Ưu thế của viên uống chống nắng là rất thích hợp với những người hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia tử ngoại như vận động viên, tắm biển, người hay làm việc ngoài trời, người hay ra mồ hôi… vì không cần bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2-3 giờ, không gây nhờn bóng và bít da như kem chống nắng và an toàn cho những người có làn da nhạy cảm.

Lời khuyên của thầy thuốc đối với việc sử dụng viên uống chống nắng:

– Cần tuân thủ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý tăng liều vì trong thành phần viên uống chống nắng có vitamin A, khi uống quá liều sẽ gây ngộ độc vitamin A.

– Viên uống chống nắng không có tác dụng thay thế kem chống nắng, nên kết hợp viên uống chống nắng, bôi kem chống nắng và các phương pháp chống nắng cơ học khác để đạt hiệu quả tốt nhất và có làn da khỏe đẹp.

 

DMCA.com Protection Status