GS.TS Trương Quang Bình, người dùng trái tim để sửa lỗi những trái tim
Logo

GS.TS.BS. Trương Quang Bình, người dùng trái tim để sửa lỗi những trái tim

Lượt xem: 1.140 Ngày đăng: 27/02/2020

Rate this post
30 năm gắn với giảng dạy và nghiên cứu khoa học, một nhà giáo đầy tâm huyết; một bác sĩ cần mẫn nghiên cứu khoa học; một trong những thế hệ đầu tiên tại Việt Nam về tim mạch học can thiệp – GS.TS.BS. Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), Giảng viên Cao cấp Đại học Y Dược TPHCM (ĐHYD).

Cống hiến cho đời những tinh hoa tri thức

Từ những năm 1990, sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, nhận thấy được khả năng cũng như “tình yêu” với bệnh động mạch vành trong chuyên ngành tim mạch, BS. Trương Quang Bình được Bộ môn Nội phân công học tập và giảng dạy về lĩnh vực này. Để có thể hiểu sâu, tiếp cận nhiều hơn, ông tiếp tục nâng cao kiến thức về tim mạch học can thiệp tại các bệnh viện trong, ngoài nước; gắn liền hoạt động nghiên cứu khoa học đời mình với lĩnh vực rối loạn lipid máu ở người bệnh động mạch vành và can thiệp tim mạch.

GS.TS.BS. Trương Quang Bình cùng cộng sự tại Trung tâm Tim mạch, BV ĐHYD TPHCM, luôn nỗ lực giúp người bệnh được điều trị tối đa bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu

BS. Trương Quang Bình cùng đồng nghiệp dốc hết sức học tập và miệt mài nghiên cứu. Nhiều công trình khoa học hữu ích đã ra đời, tiêu biểu: “Nghiên cứu đặc điểm rối loạn lipid, lipoprotein ở bệnh nhân bệnh động mạch vành”“Rối loạn lipid máu trong thực hành lâm sàng”“Kết quả can thiệp động mạch vành thì đầu (tiên phát) trong điều trị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM”“Nghiên cứu hiệu quả của phương pháp đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua thông tim can thiệp”“Nghiên cứu hiệu quả và biến chứng của điều trị can thiệp bít lỗ thông liên thất với dụng cụ NIT OCCLUDE LE bằng ống thông qua da”.

Không chỉ dừng lại ở đó, BS. Trương Quang Bình lúc ấy đã xác định mục tiêu cho bản thân sẽ tiếp tục gắn bó với tim mạch học can thiệp, tập trung nghiên cứu về những phương tiện mới áp dụng trong đánh giá và can thiệp động mạch vành; nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật, các dụng cụ, vật liệu mới trong can thiệp bệnh tim cấu trúc… Ông mong muốn với những kết quả nghiên cứu ấy sẽ giúp chẩn đoán chính xác, nâng cao tính hiệu quả, an toàn của thủ thuật can thiệp động mạch vành và người bệnh được điều trị tối đa bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu.

Từ người Thầy qua con chữ…

Đứng trên bục giảng, BS. Trương Quang Bình quan niệm rằng Thầy giáo Y khoa phải vừa giỏi trong chuyên môn vừa tốt trong giảng dạy. Có như vậy mới có thể “cầm tay – chỉ việc”, “truyền lửa”, thúc đẩy tiến trình học tập của người học. Ông  đã phối hợp với các Hội chuyên ngành tim mạch và tim mạch can thiệp, thường xuyên cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy…

Ngay khi còn học nội trú bệnh viện, ông đã tham gia hướng dẫn lâm sàng cho học viên sau đại học. Và khi là giảng viên chính thức của Bộ môn, ông đã giảng dạy lâm sàng, hướng dẫn học viên cao học, bác sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành nội khoa và nội khoa tim mạch. 80 bài báo nghiên cứu khoa học được công bố ở các tạp chí uy tín trong nước và trên thế giới; hơn 20 bài báo cáo khoa học trong các hội nghị hằng năm; chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu cấp Trường, cấp Sở Khoa học Công nghệ TPHCM.

GS. Trương Quang Bình đã hướng dẫn thành công nhiều khóa luận tốt nghiệp bác sĩ, luận văn cao học – bác sĩ nội trú, luận văn chuyên khoa cấp II, luận án của nghiên cứu sinh. Không chỉ vậy, ông còn tham gia biên soạn, đồng chủ biên, chủ biên nhiều sách giảng dạy – chuyên khảo tim mạch trong thực hành lâm sàng; cùng với Bộ môn Nội tham gia vào quá trình đổi mới chương trình đào tạo khoa Y; … Tất cả đều là những đứa con tinh thần mà GS.TS.BS. Trương Quang Bình đã để lại cho những người đi sau, giúp các bác sĩ có những cái nhìn mới về kỹ thuật, sự an toàn, hiệu quả cho người bệnh.

… Đến người Thầy trong mỗi ca bệnh

Tâm huyết phát triển chuyên ngành tim mạch của GS.TS. BS. Trương Quang Bình không chỉ tại ĐHYD, mà còn được ông đa dạng hóa bằng các chương trình đào tạo y khoa liên tục, tổ chức các hội nghị khoa học quy mô lớn tại BV ĐHYD TPHCM, đào tạo – chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch học can thiệp cho nhiều bệnh viện ở TPHCM cũng như ở các tỉnh xa. Bởi GS. Bình tin rằng, với mô hình đào tạo chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và truyền thông y học hiệu quả, thêm hàng ngàn bệnh nhân tim mạch sẽ được cứu sống ngay tại địa phương, giảm thiểu tình trạng phải chuyển viện, giúp giảm tải cho các bệnh viện TPHCM.

GS.TS.BS. Trương Quang Bình đã gây dựng một ê kíp can thiệp tim mạch gặt hái được nhiều kết quả điều trị hiệu quả cho người bệnh

Đồng hành cùng các chuyên khoa trong việc xây dựng bệnh viện đa khoa lớn với nhiều mũi nhọn chuyên khoa, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM, với sự điều hành của GS. Bình đã gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào với 04 nhóm hoạt động chính là Nội Tim mạch, Phẫu thuật Tim mạch, Can thiệp Tim mạch và Nhịp Tim học.

Các quy trình chuyên môn, kỹ thuật được tuân thủ nghiêm ngặt; việc quản lý chất lượng khám chữa bệnh và an toàn người bệnh được đặt lên hàng đầu, chất lượng nhân sự cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư có hiệu quả.

Nhiều ca bệnh phức tạp về tim mạch đã được điều trị thành công, những kỹ thuật tiên tiến nhất được thực hiện thuần thục như phẫu thuật và can thiệp bệnh tim bẩm sinh phức tạp, phẫu thuật nội soi tim, can thiệp động mạch vành, siêu âm nội động mạch vành, đo phân suất dự trữ vành, khoan cắt mảng xơ vữa…

Mới đây, Trung tâm Tim mạch BV ĐHYD TPHCM đã vinh dự được chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da do Medical Education Acamedia – Medtronic cấp. Đây là trung tâm thứ 2 tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của bệnh viện trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại này.

Bên cạnh phát triển chuyên môn, Trung tâm Tim mạch thường xuyên phối hợp với các mạnh thường quân trong và ngoài nước, tổ chức các chương trình khám tầm soát tim mạch miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ.

Thành công được gây dựng từ sự nghiêm túc với người, với nghề

Tại BV ĐHYD TPHCM, GS. Trương Quang Bình luôn cố gắng mang đến cho người bệnh giải pháp điều trị tối ưu và an toàn nhất thông qua việc tạo điều kiện cho bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện được đào tạo liên tục trong và ngoài nước để nâng cao trình độ; triển khai các kỹ thuật hiện đại; áp dụng các quy trình, quy định trong chuyên môn…

GS.TS.BS. Trương Quang Bình – Chân dung một người thầy, một bác sĩ nghiêm túc với nghề, với người

Tháng 11/2019, BS. Trương Quang Bình được Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm 2019 và được bổ nhiệm là GS của Đại học Y Dược TPHCM vào tháng 2/2020. Vinh dự này một lần nữa đánh dấu những giá trị vô hình và hữu hình mà ông đã mang lại cho các thế hệ bác sĩ đi sau, sinh viên và người bệnh.

Nghĩ về hành trình được học, làm việc cùng GS.TS.BS. Trương Quang Bình, PGS.TS.BS. Lê Minh Khôi – Trưởng Đơn vị Hình ảnh Tim mạch BV ĐHYD TPHCM luôn cảm thấy “mình thật sự may mắn khi được một người thầy nhân văn đi trước dẫn đường”. Anh vẫn còn nhớ như in vào lần gặp đầu tiên, GS. Bình đã hỏi “Em đi học nước ngoài về chắc cũng chịu khó viết và dịch bài?”. Anh liền đưa ông xem bản thảo về điện tâm đồ mà anh tâm huyết dịch từ một cuốn sách giáo khoa nổi tiếng ở Đức. Và đó chính là cơ duyên mà cuốn sách đầu tiên của anh được ấn hành.

“Càng ngày tôi càng cảm nhận rõ sự quan tâm sâu sắc cũng như sự đòi hỏi về năng lực chuyên môn mà GS. Bình dành cho thế hệ sau này. Ông không chỉ dành sự ưu ái những bác sĩ trẻ có hoài bão; mà ông còn nhắc nhở, động viên các bác sĩ chưa đạt được kỳ vọng mà ông đã đặt ra bằng tất cả tình cảm và sự chân tình. Nhắc đến GS. TS. BS. Trương Quang Bình, tôi không cần nói nhiều về năng lực, tác phong hay sự nhiệt tình, bởi đó là điều ai cũng dễ dàng nhận thấy. Ở đây, tôi chỉ nói về khía cạnh nhân bản đằng sau những thành công ấy.

Một điều khác làm tôi quý trọng hơn nữa, đó là việc ông luôn đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu trong mọi quyết định của mình. Lần ấy, tôi có đề xuất giá thu của một kỹ thuật mới, BS bảo hãy giảm xuống một cách thấp nhất có thể, vì xung quanh chúng ta còn rất nhiều người bệnh nghèo cần được hưởng kỹ thuật đó. Đây chính là câu chuyện thật về một con người thật – người luôn dùng trái tim của mình để sửa lỗi những trái tim.” PGS. TS. BS. Lê Minh Khôi chia sẻ.

Ông là một bức chân dung được tỏa sáng bởi trái tim nhiệt huyết, luôn trau dồi những kiến thức mới, nghiên cứu và truyền lại cho các thế hệ sau bằng những công trình khoa học, những bài giảng, những chương trình đào tạo – chuyển giao chuyên môn. Khi nói về mình, ông chia sẻ rằng bản thân ông thật sự may mắn khi được Bộ môn giao trách nhiệm trong lĩnh vực mình yêu thích, được sự hướng dẫn của thầy cô đi trước, được Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Giám đốc và đồng nghiệp BV ĐHYD TPHCM hỗ trợ trong quá trình công tác.

Và ông không quên nghĩ về người bệnh – điều thôi thúc khiến ông phải luôn cố gắng làm việc để phục vụ được tốt hơn, về những sinh viên của mình – người luôn nhắc nhở ông phải nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trở thành tấm gương cho các thế hệ sau này. Và khi nói về GS. TS. BS. Trương Quang Bình, chúng ta nhớ mãi một nụ cười nhẹ nhàng nhưng đầy sự năng động và quyết liệt.

Phương Nam

(Suckhoedoisong)

 

DMCA.com Protection Status