Học Dược có cần máy tính không? 9 tiêu chí lựa chọn laptop
Logo

Học Dược có cần máy tính không? 9 tiêu chí lựa chọn laptop ngành Dược

Lượt xem: 328 Ngày đăng: 10/11/2023

5/5 - (12 bình chọn)

Ngành Dược được biết đến là ngành học khó và yêu cầu thực hành, nghiên cứu hay điều chế rất nhiều. Chính vì vậy, nhiều sinh viên đã đặt ra câu hỏi “Học Dược có cần mua máy tính không?”. Câu trả lời từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là có và bạn cần chú ý đến 9 tiêu chí để lựa chọn được chiếc máy tính phù hợp.

1. Học Dược có cần máy tính không?

Học Dược cần máy tính và đây có thể coi là một trong những hành trang quan trọng với sinh viên của bất kể ngành học nào. Hiện nay, phương án phổ biến nhất dành cho sinh viên là có cho bản thân một chiếc máy tính xách tay (laptop) để phục vụ quá trình học tập, giải trí hay công việc.

Có một chiếc laptop sẽ phục vụ quá trình học tập, giải trí hay công việc của sinh viên
Có một chiếc laptop sẽ phục vụ quá trình học tập, giải trí hay công việc của sinh viên

2. Nhu cầu của sinh viên ngành Dược với máy tính

Dưới đây là 3 nhu cầu quan trọng các bạn sinh viên ngành Dược cần chú ý.

2.1 Hỗ trợ quá trình học tập, nghiên cứu

Thông qua những yêu cầu trong quá trình học tập, nghiên cứu thì bạn đọc sẽ đưa ra được câu trả lời cho “Học Dược có cần máy tính không?”. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh sẽ liệt kê một số nhu cầu học tập dưới đây của sinh viên ngành Dược cần sử dụng đến máy tính.

 • Sử dụng các phần mềm trong bộ Office như Word để soạn thảo, Excel để lập trang tính, Powerpoint để làm slide thuyết trình,…
 • Tra cứu, tìm kiếm thêm những thông tin của ngành trên Internet để phục vụ quá trình tự học, tự nghiên cứu.
 • Lưu trữ tài liệu, thông tin, bài tập,… để phục vụ quá trình học tập.
 • Làm bài tập nhóm, viết luận,…
 • Học trực tuyến (Zoom, Google Meet,…).
 • Sử dụng một số phần mềm Y khoa chuyên dụng như 3D Human Anatomy Atlas, Heart Circulatory,…

Những nhu cầu trên sẽ được giải quyết dễ dàng nếu sinh viên ngành Dược có cho mình một chiếc máy tính cá nhân. Mặc dù bạn có thể dùng điện thoại hay dùng chung laptop của bạn bè nhưng chắc chắn sẽ gặp phải một số khó khăn hay bất tiện trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Học Dược có cần máy tính cho nhu cầu học tập
Học Dược có cần máy tính cho nhu cầu học tập

2.2 Đáp ứng nhu cầu giải trí

Cho dù là sinh viên ngành Dược hay sinh viên của bất kỳ ngành học nào khác thì cũng đều cần laptop cho nhu cầu giải trí của bản thân. Đặc biệt với chương trình học được biết đến là “nặng” hơn so với các ngành khác, chắc chắn bạn sẽ cần những giây phút giải lao hay nghỉ ngơi bên lề.

Đó có thể là những trận game giải trí, tận hưởng những bộ phim sau một ngày dài học tập hay lướt mạng xã hội, nhắn tin và liên hệ với người thân, bạn bè. Theo Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, cân bằng giữa học tập và giải trí sẽ đem lại hiệu quả cao hơn hẳn thay vì chỉ chăm chăm vào các kiến thức trong sách vở.

2.3 Phục vụ công việc sau khi ra trường

Với mỗi vị trí công việc như Dược sĩ trong bệnh viện, nghiên cứu sinh trong các Viện hay tự kinh doanh quầy thuốc sẽ có mục đích sử dụng máy tính khác nhau. Đó có thể là nhập liệu đơn thuốc, lưu trữ kết quả nghiên cứu,… Những hoạt động này chắc chắn cần đến một chiếc máy tính cá nhân để đem đến hiệu quả công việc tốt nhất.

Laptop có thể phục vụ công việc sau khi ra trường cho sinh viên
Laptop có thể phục vụ công việc sau khi ra trường cho sinh viên

3. 9 tiêu chí lựa chọn máy tính cho sinh viên ngành Dược

Hãy cùng tìm hiểu 9 tiêu chí quan trọng dưới đây để có thể lựa chọn cho bản thân một chiếc máy tính phù hợp. 

3.1 Thiết kế 

Hiện nay có 2 loại máy tính phổ biến nhất là máy tính để bàn (PC) và máy tính xách tay (laptop). Với PC, do kích thước khá cồng kềnh và cần phải cắm điện để sử dụng nên thường được để yên tại một vị trí. Còn với laptop, bạn có thể dễ dàng mang theo ra ngoài hay đi đến trường.

Học Dược có cần máy tính và thường sẽ cần một chiếc laptop hơn. Do yêu cầu phải di chuyển cũng như cần linh hoạt trong công việc nên sinh viên ngành Dược sẽ cần một chiếc laptop mỏng nhẹ, nhỏ gọn. Cân nặng lý tưởng bạn nên chú ý đến sẽ là khoảng 1,2-2 kg. 

Bên cạnh đó, các vật liệu cấu thành vững chắc và không xảy ra tình trạng ọp ẹp cũng là điểm cộng vô cùng lớn. Hãy chú ý về các vật liệu kim loại hay hợp kim nhôm để chiếc laptop của bạn có độ chắc chắn và bền bỉ hơn.

Laptop từ hợp kim nhôm hay kim loại sẽ có độ bền bỉ cao hơn
Laptop từ hợp kim nhôm hay kim loại sẽ có độ bền bỉ cao hơn

3.2 CPU-GPU

Những yêu cầu về học tập, nghiên cứu của sinh viên ngành Dược chủ yếu đều là các tác vụ văn phòng. Do đó, bạn không quá cần một con chip quá mạnh hay hiệu năng cao để phục vụ nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, nếu chip quá yếu và quá cũ sẽ làm trải nghiệm sử dụng của bạn trở nên rất tồi tệ.

Hãy tham khảo các dòng chip i5, i7 từ thế hệ thứ 10 của Intel hay các dòng chip Ryzen từ thế hệ thứ 4 trở đi. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các dòng máy tính có tích hợp Card đồ họa rời để tăng hiệu suất làm việc nếu có nhu cầu cao hơn.

2.3 Ram

8GB ram là yêu cầu tối thiểu để sinh viên ngành Dược có thể sử dụng được chiếc máy tính của bản thân lâu dài. Học Dược thường mất từ 5-6 năm nên chắc chắn bạn sẽ không muốn phải thay thế chiếc máy tính của mình liên tục do giật lag hay treo máy đâu.

8GB RAM là yêu cầu bắt buộc để có thể sử dụng máy tính lâu dài
8GB RAM là yêu cầu bắt buộc để có thể sử dụng máy tính lâu dài

Bên cạnh đó, hãy ưu tiên các dòng máy tính có thể thay thế ram để dễ dàng hơn trong quá trình thay thế, sửa chữa. 

2.4 Thời lượng pin

Do yêu cầu phải đi lại nhiều cũng như cần mang theo sách vở, tài liệu,… nên thời lượng pin cũng là yếu tố quan trọng để bạn biết học Dược nên mua laptop nào. Thời lượng pin khoảng 5-6 tiếng thậm chí là 7-8 tiếng sẽ giúp bạn không cần mang theo thêm một cục sạc bên mình.

2.5 Màn hình

Lựa chọn tối thiểu cho sinh viên ngành Dược là màn hình Full HD (1980×1080) để có chất lượng hiển thị tốt nhất. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chuyên ngành hay nhu cầu bản thân mà bạn có thể yêu cầu độ phân giải lớn hơn, độ chuẩn màu, tỷ lệ màn hình, tần số quét màn hình,…

2.6 Ổ cứng

Ổ cứng từ 256-512GB trở lên sẽ là lựa chọn tuyệt vời để sinh viên ngành Dược có thể thoải mái lưu trữ và sử dụng trong xuyên suốt thời gian học tập. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn ổ cứng SSD để đem lại tốc độ đọc dữ và ghi dữ liệu cũng như tốc độ mở máy, load tệp,… tối ưu hơn các ổ HDD truyền thống. 

Ổ cứng nên có dung lượng từ 256-512 GB trở lên
Ổ cứng nên có dung lượng từ 256-512 GB trở lên

2.7 Các cổng kết nối

Học Dược có cần máy tính với đầy đủ các cổng kết nối như USB, HDMI, cổng xuất âm thanh,… Nhờ vậy mà bạn có thể kết nối đến các thiết bị ngoại vi khác như máy in, máy chiếu, tai nghe,… một cách dễ dàng. Nếu máy tính không có sẵn những cổng kết nối này, bạn có thể phải tốn thêm chi phí để mua Hub chuyển đổi.

2.8 Giá thành

Ngành Dược là ngành học đặc thù với thời gian học có thể lên đến 5-6 năm và tương ứng với đó là học phí, chi phí sinh hoạt,… cũng nhiều hơn so với các ngành khác. Do đó, bạn cần xác định rõ ngân sách mà phụ huynh hay bản thân có thể đáp ứng khi lựa chọn mua một chiếc máy tính.

Nếu gia đình bạn khá giả, việc lựa chọn một dòng máy mới từ 20 triệu đồng trở lên hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu của bạn. Nếu gia đình bạn khó có thể chi trả được một khoản tiền quá lớn như vậy, bạn có thể tham khảo các dòng máy cũ, máy tính tầm trung,… để giảm bớt gánh nặng về tiền bạc.

Xem thêm: Ngành Dược Mỹ phẩm là gì? Học trường nào? Làm việc tại vị trí nào?

Sinh viên nên tham khảo máy tính phù hợp với chi phí có thể chi trả
Sinh viên nên tham khảo máy tính phù hợp với chi phí có thể chi trả

2.9 Địa chỉ mua hàng

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn quan tâm đến vấn đề “Học Dược có cần máy tính không?”. Hãy tham khảo các địa chỉ cung cấp uy tín, các thương hiệu có tên tuổi,… để được hưởng chính sách bảo hành cũng như các chế độ hậu mãi sau này. Hãy dành thời gian tìm hiểu trên mạng về các địa chỉ kinh doanh máy tính uy tín, dễ dàng đi lại, được đánh giá tích cực để có cho mình chiếc máy tính ưng ý.

4. Học Dược nên mua laptop nào?

Dưới đây là các dòng máy cùng thông số và mức giá đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tham khảo từ các nhà cung cấp uy tín như Thegioididong, Cellphones,…

4.1 Acer Aspire 3/5/7

Acer Aspire là dòng sản phẩm được hãng Acer hướng tới những đối tượng có nhu cầu sử dụng cơ bản như các tác vụ văn phòng, học tập, giải trí nhẹ nhàng. Dòng sản phẩm này cũng có rất đa dạng mức giá cùng cấu hình để các bạn sinh viên ngành Dược có thể lựa chọn tùy vào mức chi phí của bản thân.

Một số mẫu máy tiêu biểu gợi ý cho bạn như:

Acer Aspire 3 A315 59 38PG – 10.690.000 đồng

 • i3 1215U
 • 8GB RAM
 • Màn hình 15,6”, full HD
 • Nặng 1.7kg
 • SSD 512GB.
Acer Aspire 3 A315 59 38PG với mức giá 10.690.000 đồng
Acer Aspire 3 A315 59 38PG với mức giá 10.690.000 đồng

Acer Aspire 3 A315 58 382Z – 12.990.000 đồng

 • i3-1115G4
 • 8GB RAM
 • Màn hình 15.6”, full HD
 • Nặng 1.7kg
 • SSD 256GB.

Acer Aspire 5 A514 54 5127 – 14.190.000 đồng

 • i5 1135G7 
 • 8GB RAM
 • Màn hình 14”, Full HD
 • Nặng 1.46kg
 • SSD 512GB.

Acer Aspire 7 Gaming A715 43G R8GA – 17.490.000 đồng

 • Ryzen 5 5625U
 • 8GB Ram
 • Màn hình 15.6”, full HD, 144Hz
 • Nặng 2.1 kg
 • SSD 512GB
 • Card rời RTX 3050 4GB.

4.2 Các dòng máy của Dell

Dell là thương hiệu máy tính đến từ Mỹ được rất nhiều khách hàng tại Việt Nam tin dùng. 3 dòng máy của Dell phù hợp nhất với đối tượng là sinh viên ngành Dược là:

 • Dell Inspiron: Dòng laptop phổ biến với bộ vi xử lý thế hệ 13 tốt nhất hướng tới các khách hàng phổ thông, đặc biệt là học sinh sinh viên. 
 • Dell Vostro: Dòng laptop hướng tới người dùng là doanh nhân, nhân viên văn phòng với dung lượng pin tốt, thiết kế sang trọng cùng nhiều công nghệ tích hợp.
 • Dell Latitude: Dòng máy tính làm từ hợp kim Magie chắc chắn giúp bảo vệ máy tính khỏi va đập, rơi vỡ.

Xem thêm: Học hóa dược ra làm gì

Tiếng anh chuyên ngành Dược

Dell là thương hiệu máy tính đến từ Mỹ được tin dùng
Dell là thương hiệu máy tính đến từ Mỹ được tin dùng

Học Dược nên sử dụng laptop nào đến từ thương hiệu Dell?

Dell Vostro 3520 – 10.690.000 đồng

 • Màn hình 15.6” Full HD 120Hz
 • 8GB RAM
 • i3 1215U
 • Nặng 1.9 kg
 • SSD 256GB tích hợp khe cắm HDD SATA.

Dell Inspiron 16 5620 – 16.990.000 đồng 

 • Màn hình 16” Full HD
 • i5 1235U
 • 8GB RAM
 • 256GB SSD
 • 1.87 kg.

Dell Latitude 7410 (cũ) – 12.390.000 đồng

 • i7 10610U
 • 16GB RAM
 • SSD 256GB
 • Màn hình 14 Inch Full HD
 • 1.46 kg.

4.3 Các dòng máy HP 

Dòng máy HP cũng luôn nhận được sự quan tâm từ các bạn sinh viên ngành Dược nói riêng và học sinh sinh viên nói chung. Một số dòng máy bạn không thể bỏ qua có thể kể đến như HP Pavilion, HP Elitebook,… Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin gợi ý cho bạn các mẫu máy sau đến từ thương hiệu HP:

HP Pavilion 15 eg2086TU – 12.690.000 đồng

 • Màn hình 15.6” full HD
 • i3 1215U
 • 1.74kg
 • 8GB RAM
 • 256GB SSD.

HP Elitebook 630 G9 7K9H3PA – 20.390.000 đồng

 • 13.3” full HD
 • i5 1235U
 • 1.28kg
 • 16GB RAM
 • 512GB SSD.
Máy tính HP Elitebook 630 G9 7K9H3PA chỉ nặng 1.28kg
Máy tính HP Elitebook 630 G9 7K9H3PA chỉ nặng 1.28kg

Học Dược có cần máy tính và bạn cần quan tâm đến 9 tiêu chí đã được nêu trên để lựa chọn cho bản thân được chiếc máy tính phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Để theo dõi thông tin tuyển sinh cũng như các kiến thức Y Dược mới nhất từ nhà trường, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

 

DMCA.com Protection Status