Dược học là gì? Sau này làm gì? Bạn có phù hợp với ngành dược không?
Logo

Dược học là gì? Sau này làm gì? Bạn có phù hợp với ngành dược không?

Lượt xem: 2.724 Ngày đăng: 18/04/2019

5/5 - (6 bình chọn)

Cùng với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, Dược sĩ đang là một nhu cầu được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm hơn cả. Như một điều hiển nhiên, “dược học là gì” Học dược ra làm gì? là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Nếu bạn đang có ý định chọn học dược cho tương lai của mình, vậy bạn đã thực sự hiểu rõ dược học là gì và nếu học ngành dược sau này sẽ làm gì chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà các Dược sĩ tương lai không thể bỏ qua.

Dược học là gì
Tìm hiểu về ngành y dược

Ngành dược học là gì? Khái niệm

Ngành dược học (mã ngành 7720201) là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về thuốc với 2 lĩnh vực chính. Bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên hệ giữa thuốc và cơ thể con người, cách dùng thuốc để điều trị bệnh. Ngoài ra còn có cách sử dụng các chất tự nhiên, tổng hợp để chống lại bệnh, bảo vệ cơ thể.

Các lĩnh vực của ngành dược học hiện nay: sản xuất, phân phối, quản lý dược và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Kỹ năng cần có đối với ngành y dược

Muốn biết bạn có phù hợp với ngành dược không, ngoài kiến thức chuyên môn về ngành, bạn cần phải nắm tốt các kỹ năng sau:

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp tốt dược sĩ có thể hiểu được về vấn đề sức khoẻ, tâm lý người bệnh dễ dàng hơn.

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe quan tâm chăm sóc tốt cho bệnh nhân sẽ tạo dựng mối quan hệ thân thiết với người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy thân thiết, yên tâm và tin tưởng.

Kỹ năng tự học

Tự học nâng cao kỹ năng, trình độ hiểu biết, tăng giá trị của bản thân.

Ngoài ra muốn trở thành dược sĩ bạn cần có tố chất thông minh, cần cù, chăm chỉ và lòng kiên trì sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành người dược sĩ giỏi hơn.

Học dược ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành dược

Thực trạng ngành y dược hiện nay

Như chúng ta biết, Dược là ngành học kết hợp nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học – hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người…

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm càng trở nên trầm trọng khi các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân Dược với mức lương khởi điểm khoảng 10-12 triệu đồng/tháng cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Nhiều người quan niệm học Dược chỉ có thể mở được quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên viên thuốc được hình thành từ trên dây chuyền sản xuất, sau đó được phân phối đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều giai đoạn . Cho nên, công việc của một dược sĩ cũng hết sức đa dạng. Thêm vào đó, làm việc trong Dược cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty dược phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mở tiệm thuốc của riêng mình.

Tốt nghiệp dược sĩ làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp, tùy vào nguyện vọng và năng lực cá nhân Dược sĩ có thể đảm nhận ở nhiều vị trí khác nhau như:

  • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
  • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Trường CĐ Y Dược Tuệ Tĩnh thông báo tuyển sinh ngành Y Dược

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do Dược sĩ vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, tạo bước đệm vững chắc cho những ai theo đuổi nó.

Dược sĩ nghiên cứu thuốc
Thuốc là thành quả từ nghiên cứu của các dược sĩ

Để đảm nhận tốt công việc của một Dược sĩ, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo Dược sĩ uy tín đặc biệt chú trọng. Chẳng hạn, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Dược thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác với hơn các bệnh viện, nhà thuốc uy tín tại Hà Nội và các khu vực lân cận.

Với câu nói cửa miệng của người xưa “đói ăn rau, đau uống thuốc” đã phần nào nói lên tầm quan trọng của Dược sĩ trong xã hội. Cùng với những điều đã trình bày, “Học dược sau này làm gì?” người viết hy vọng sẽ giúp cho những bạn đang quan tâm về Dược sĩ sẽ “bỏ túi” thêm cho mình những thông tin hữu ích. Tuy nhiên, với câu hỏi Học dược bao nhiêu năm, học ngành dược ở trường nào, học có khó không, học dược có vất vả không và học dược nên học trường nào là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Dược và trở thành một Dược sĩ thành công trong tương lai.

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được chúng tôi tư vấn chi tiết:

Liên hệ

 

 

 

 

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status