12 kỹ năng của Trình Dược viên cần có và những lưu ý cải thiện 
Logo

12 kỹ năng của Trình Dược viên cần có và những lưu ý để cải thiện 

Lượt xem: 660 Ngày đăng: 03/01/2024

5/5 - (3 bình chọn)

Là một ngành nghề hot trong nhiều năm gần đây, Trình Dược viên luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi mức lương hấp dẫn cùng tính linh hoạt của công việc. Tuy nhiên để có thể gắn bó và phát triển với công việc này yêu cầu 12 kỹ năng của Trình Dược viên sẽ được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đề cập ngay bây giờ.

1. Đôi nét về công việc Trình Dược viên

Trước khi tìm hiểu về 12 kỹ năng của Trình Dược viên cần có, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về trình dược viên là gì và công việc cụ thể của họ. Trình Dược viên là những người thực hiện hoạt động môi giới thuốc hay giới thiệu Dược phẩm tới các nhà thuốc, bệnh viện, cơ sở Y tế,…

Trình dược viên sẽ giới thiệu Dược phẩm tới các nhà thuốc hay bệnh viện
Trình dược viên sẽ giới thiệu Dược phẩm tới các nhà thuốc hay bệnh viện

Công việc này được đánh giá có mức lương tương đối cao so với nhiều ngành nghề khác và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Tuy nhiên, tương ứng với đó là những yêu cầu về kỹ năng, trình độ, sức khỏe,… để có thể theo đuổi. Một số công việc chính của Trình Dược viên có thể kể đến như: 

 • Giới thiệu Dược phẩm của công ty tới các nhà thuốc, bệnh viện, cơ sở Y tế,…
 • Cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu dữ liệu về khách hàng, thị trường,…
 • Lên kế hoạch bán hàng và đảm bảo doanh số đề ra.
 • Thiết lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ với đối tác.
 • Báo cáo các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, kiến nghị,… lên cấp trên.
 • Xây dựng niềm tin với khách hàng, tạo ấn tượng tốt về hình ảnh doanh nghiệp.
 • Tiếp nhận và xử lý đơn hàng.
 • Thông báo các chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới,… tới khách hàng. 

2. Kỹ năng của Trình Dược viên quan trọng như thế nào? 

Qua một số công việc được đề cập ở trên, ta có thể thấy công việc của Trình Dược viên đòi hỏi cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Từ những kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian đến sử dụng máy tính hay marketing sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hằng ngày của họ.

Công việc của Trình Dược viên đòi hỏi cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm
Công việc của Trình Dược viên đòi hỏi cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Hãy lấy một ví dụ đơn giản là Trình Dược viên thiếu đi kỹ năng viết lách. Lúc này, những email hay bản hợp đồng cho khách hàng sẽ tương đối lủng củng và không được đánh giá cao. Hay nếu thiếu đi khả năng tạo dựng mối quan hệ, doanh số sẽ không được đảm bảo dẫn đến nhiều áp lực trong công việc hằng ngày.

Mặc dù là liên quan đến ngành Dược nhưng người làm công việc này cần trang bị rất nhiều kỹ năng của Trình Dược viên bên cạnh kiến thức chuyên môn. Đây vừa là nền tảng giúp họ hoàn thành tốt công việc, cơ sở cho mức thu nhập nhận lại cũng như tiền đề cho định hướng và phát triển bản thân trong tương lai.

3. Những kỹ năng cứng Trình Dược viên phải có

Những kỹ năng cứng là kỹ năng bắt buộc với một công việc bởi tính kiến thức và thực hành chuyên môn. Với một trình Dược viên, bạn cần đảm bảo ít nhất 6 kỹ năng cứng dưới đây do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh tổng hợp.

3.1 Kỹ năng sử dụng máy tính và tin học văn phòng

Trong thời đại công nghệ số, cá nhân nào không có hiểu biết về máy tính cũng như tin học sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Công việc của một Trình Dược viên chắc chắn sẽ đòi hỏi làm việc rất nhiều với các ứng dụng văn phòng như Word, Excel,… cũng như sử dụng máy tính hay các thiết bị điện tử.

Những cá nhân không có kiến thức về máy tính sẽ gặp bất lợi rất lớn
Những cá nhân không có kiến thức về máy tính sẽ gặp bất lợi rất lớn

Những kỹ năng này có thể rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và có thể áp dụng ngay vào quá trình học tập, làm việc. Đặc biệt, những chứng chỉ tin học văn phòng như MOS, IC3,… được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi theo dõi các kỹ năng của Trình Dược viên.

3.2 Khả năng ngoại ngữ 

Có thể nhiều người nghĩ công việc trình dược chỉ cần tới các nhà thuốc, bệnh viện,… để giới thiệu sản phẩm thì đâu có cần thêm ngoại ngữ. Tuy nhiên, đây là một hiểu lầm tai hại khi ngoại ngữ ảnh hưởng rất lớn đến vị trí công việc cũng như mức lương của Trình Dược viên.

Bạn hoàn toàn có thể giới thiệu với các doanh nghiệp nước ngoài về sản phẩm của công ty cũng như làm việc, phối hợp với các đơn vị có liên quan. Tương ứng với đó là mức lương nhận lại cũng hoàn toàn xứng đáng và có thể lên đến hàng chục nghìn USD nếu bạn hoàn trình công việc.

Mức lương của Trình dược viên sẽ rất hấp dẫn nếu có vốn ngoại ngữ
Mức lương của Trình dược viên sẽ rất hấp dẫn nếu có vốn ngoại ngữ

3.3 Tư duy phân tích và xử lý tình huống tốt

Tư duy phân tích và xử lý tình huống không chỉ là kỹ năng của Trình Dược viên cần có mà bất cứ công việc, ngành nghề nào cũng cần đến. Công việc của một Trình Dược viên sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề hay thậm chí những tình huống trớ trêu. Lúc này, sự linh hoạt và xử lý khéo léo sẽ để lại ấn tượng rất tốt với cấp trên, với khách hàng.

3.4 Kỹ năng Marketing

Đây là một trong những kỹ năng của Trình Dược viên quan trọng nhất liên quan trực tiếp đến công việc hằng ngày của họ. Trên thực tế, kỹ năng Marketing sẽ bao gồm rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng bán hàng, tiếp thị sản phẩm, nghiên cứu thị trường,… Kỹ năng này sẽ đem lại rất nhiều lợi thế trong công việc trong thời điểm các doanh nghiệp Dược phẩm đang cạnh tranh nhau vô cùng khắc nghiệt. 

Xem thêm: Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc

Nhiệm vụ của Dược sĩ tại nhà thuốc

Môi trường cạnh tranh của các doanh nghiệp Dược phẩm rất khốc liệt
Môi trường cạnh tranh của các doanh nghiệp Dược phẩm rất khốc liệt

3.5 Kỹ năng viết lách

Thư, email, hợp đồng, báo cáo,… là những giấy tờ, văn bản quan trọng mà một Trình Dược viên thường xuyên phải làm việc cùng. Kỹ năng viết lách trở nên rất quan trọng để họ có thể truyền đạt được thông tin, nội dung, xử lý tài liệu,… một cách rõ ràng, súc tích và chính xác.

3.6 Kỹ năng phân tích dữ liệu

Một Trình Dược viên sẽ phải làm việc với rất nhiều đơn vị nhà thuốc, bệnh viện, cơ sở Y tế trong và ngoài khu vực. Sau khi đã thu thập được những dữ liệu quan trọng, họ cần phân tích các dữ liệu đó và đưa ra phương án phù hợp cho công việc của bản thân. Một số tiêu chí thường xuyên được quan tâm đến là:

 • Tỷ lệ sử dụng Dược phẩm của công ty.
 • Nhu cầu sử dụng thuốc của khách hàng trong khu vực.
 • Doanh số theo tháng, theo quý, theo năm.
 • Khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến.
 • Phản hồi của khách hàng về mẫu mã bao bì.
Do làm việc với nhiều đơn vị liên quan, Trình dược viên cần có khả năng phân tích
Do làm việc với nhiều đơn vị liên quan, Trình dược viên cần có khả năng phân tích

4. Những kỹ năng mềm Trình Dược viên phải có

Kỹ năng mềm bao gồm các khả năng, phẩm chất của cá nhân có vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện 6 kỹ năng dưới đây và áp dụng những kỹ năng của Trình Dược viên này vào trong công việc.

4.1 Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe tốt

Là người sẽ trực tiếp làm việc với các nhà thuốc, cơ sở Y tế, bệnh viện,… nên đây có thể coi là nhiệm vụ hằng ngày mà một người giới thiệu Dược phẩm cần làm. Sự trôi chảy, tự tin, khả năng thương lượng, lắng nghe những yêu cầu của khách hàng,… sẽ đem lại cho bạn những đơn hàng vô cùng giá trị.

Tuy nhiên, đối tượng khách hàng chính của họ vô cùng đặc biệt khi nắm rất vững những kiến thức chuyên môn về ngành. Do đó, bạn cần dành thời gian rèn luyện bản thân, thấu hiểu cũng như nắm vững kiến thức để có thể đưa ra lý lẽ phù hợp, thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

Trình dược viên cần rèn luyện để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm
Trình dược viên cần rèn luyện để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm

4.2 Khả năng tạo dựng, duy trì và mở rộng mối quan hệ

Một kỹ năng của Trình Dược viên cũng cần có là tạo dựng, duy trì và mở rộng mối quan hệ. Khách hàng của họ rất đa dạng từ khách hàng cũ cho tới các khách hàng mới. Với khách hàng cũ, việc lắng nghe và chăm sóc mối quan hệ sẽ tạo sự tin tưởng bền vững cũng như cơ hội làm việc lâu dài.

Bạn cũng không thể không tìm đến những khách hàng mới, khách hàng tiềm năng để gia tăng doanh số cho doanh nghiệp. Thông qua các cuộc gặp gỡ và tư vấn sản phẩm, người làm công việc giới thiệu thuốc sẽ có mạng lưới khách hàng cho riêng mình. Tương ứng với đó là mức hoa hồng hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn đem lại cho doanh nghiệp. 

4.3 Khả năng lãnh đạo và hoạt động đội nhóm

Trên thực tế, khả năng lãnh đạo và hoạt động đội nhóm sẽ đem lại rất nhiều thành tích, chỉ số hay thành tựu đáng kể. Đây cũng chính là điểm giúp bạn lọt được vào mắt xanh của cấp trên và mở ra cơ hội phát triển với các vị trí như leader nhóm, giám đốc bán hàng khu vực,…

Hoạt động đội nhóm tốt là một trong những kỹ năng của trình Dược viên cần có
Hoạt động đội nhóm tốt là một trong những kỹ năng của trình Dược viên cần có

4.4 Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Nhân viên hoạt động trong lĩnh vực môi giới thuốc cần sự nhạy bén và nắm bắt thông tin nhanh chóng. Ngay khi có một đơn vị mới trong khu vực xuất hiện, họ cần có thông tin và tư vấn trước đối thủ để có được đơn hàng. Mạng lưới mối quan hệ cũng giúp Trình Dược viên có được thông tin về khách hàng tiềm năng thông qua giới thiệu hoặc tiếp thị truyền miệng.

4.5 Kỹ năng quản lý thời gian

Công việc của một Trình Dược viên hiếm khi được ngồi yên tại văn phòng mà cần thường xuyên di chuyển tìm kiếm tới từng khách hàng. Lịch trình di chuyển, viết báo cáo cho cấp trên, thời gian tiếp đón và giới thiệu sản phẩm,… cần được sắp xếp cẩn thận và phù hợp. Nếu không có kỹ năng này, bạn sẽ rất áp lực và luôn cảm giác công việc dồn dập liên tục.

Quản lý thời gian tốt giúp Trình dược viên giảm bớt áp lực công việc
Quản lý thời gian tốt giúp Trình dược viên giảm bớt áp lực công việc

4.6 Kỹ năng quản lý cảm xúc

Quản trị cảm xúc là kỹ năng của trình Dược viên cuối cùng mà Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội muốn nhắc đến. Là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp, bạn luôn phải thể hiện sự tự tin, vui vẻ, nhiệt tình đến với khách hàng. Thái độ tiêu cực hay cử chỉ khó chịu chắc chắn sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt khách hàng.

5. Trình Dược viên cải thiện các kỹ năng như thế nào?

Về cơ bản thì có những kỹ năng của Trình Dược viên yêu cầu năng khiếu bẩm sinh nhưng cũng có thể cải thiện nếu có quyết tâm và sự kiên trì. Dưới đây là một số gợi ý từ Cao đẳng Y Dược dành riêng cho bạn.

 • Có cho bản thân mục tiêu và định hướng phát triển cụ thể.
 • Tham gia các khóa đào tạo từ bên ngoài để nâng cao kỹ năng bản thân.
 • Kiên trì trau dồi và rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 • Tìm đến những người hướng dẫn, thầy cô giáo, đồng nghiệp,… để nhận được sự hỗ trợ.
 • Đọc sách báo và tham khảo các nguồn thông tin uy tín trên Internet.
 • Thực hành thật nhiều những kỹ năng nói, kỹ năng viết lách, kỹ năng sử dụng máy tính,…
 • Xin nhận xét từ mọi người xung quanh để cải thiện các kỹ năng bản thân còn thiếu sót.
Trình dược viên hãy xin ý kiến từ mọi người để cải thiện bản thân
Trình dược viên hãy xin ý kiến từ mọi người để cải thiện bản thân

Trên đây là chia sẻ chi tiết của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về 12 kỹ năng của Trình Dược viên cần có cũng như tầm quan trọng và cách cải thiện. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có những định hướng đúng đắn để phát triển và theo đuổi công việc này. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để cập nhật những thông tin mới nhất về ngành Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status