Hãy dành thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai
Logo

Lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai – khó mà dễ

Lượt xem: 1.058 Ngày đăng: 24/03/2020

Rate this post

Mùa tuyển sinh đang đến gần, nhiều bạn học sinh đang rất khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp. Việc chọn nghề là một bước ngoặt lớn và có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của mỗi cá nhân. Vì thế, khi chọn nghề bạn cần có một quá trình để khám phá về sở thích và tính cách của bản thân nhằm tìm được một ngành nghề, một ngôi trường học tập phù hợp, từ đó có một công việc lý tưởng sau này khi ra trường.

 

Hãy dành thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là mấu chốt của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc…).

Lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức. Vì vậy bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.
Thành công nghề nghiệp tương lai phụ thuộc quan trọng vào sự lựa chọn ngành nghề hôm nay của bạn

 

Hãy loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

 

Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần.

 

Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn…, các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn hãy tận dụng các cơ hội để trải nghiệm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Bạn hãy tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè. vv, để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào.

 Hãy đến thư viện, lên Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm.

Hãy tham quan thực tế nghề nghiệp ở các cơ sở, tìm hiểu thêm thực tế nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề.

Trao đổi với những ai đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển…

Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào. Bạn đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, để từ đó có những định hướng hợp lý nhất và có thể điều chỉnh khi phù hợp.

Hãy để sự lựa chọn của mình mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Trên đây là một số bí quyết chọn ngành nghề giành cho các bạn học sinh học lớp 12 lớp cuối cấp. Tác giả bài viết có lời khuyên cho các bạn học sinh nữ dựa vào lực học của mình với lực học trung bình, trung bình khá và khá, các bạn nên chọn học ngành Y điều dưỡng, ngành Dược hệ Cao đẳng. Đối với các bạn nam nên chọn ngành Y sỹ y học cổ truyền, ngành Dược. Ngành Y – Dược là một trong những ngành luôn được xã hội trọng dụng và tôn vinh không chỉ ở trong nước mà cả bạn bè quốc tế. Đặc biệt như trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay đang diễn ra rất phức tạp và khó kiểm soát.

Trở lại với việc chọn nghề, chọn trường hiện nay cho các bạn, có rất nhiều trường đào tạo Y – Dược trên toàn quốc nhưng không có nghĩa chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chế độ đãi ngộ, mức học phí trường nào cũng như trường nào. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội Website: tuetinh.edu.vn hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi cho các bạn lựa chon, là trường chính thống của thủ đô Hà Nội đào tạo Y, Dược, Y sỹ y học cổ truyền. Với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, học phí thấp, quá trình học sinh viên có cơ hội đi thực tập ở nước ngoài như Đức, Nhật, Hàn Quốc…Học xong được học luôn lên Đại học Y, Đại học Dược, Đại học Y học cổ truyền.

Thí sinh có nguyện vọng theo học tại Nhà Trường có thể liên hệ với số hotline: 0243.797 0161 hoặc đăng ký trực tiếp tại: https://forms.gle/ENKWxcp8pYCoQUL68

 

 

 

 

DMCA.com Protection Status