Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành nào?
Logo

Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào?

Lượt xem: 923 Ngày đăng: 19/04/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Dược học đã và đang tạo “cơn sốt” bởi những đóng góp cho xã hội cùng cơ hội việc làm sau này. Tuy nhiên, Dược học bao gồm rất nhiều chuyên ngành với đặc thù và yêu cầu khác nhau. Các chuyên ngành dưới đây được chia sẻ nhằm giúp các bạn hiểu rõ Dược học gồm những chuyên ngành nào và nên học chuyên ngành Dược nào phù hợp. 

Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào?
Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào?

1. Ngành Dược có bao nhiêu chuyên ngành? 

Dược học được chia làm 5 chuyên ngành chính bao gồm:

  • Dược lâm sàng
  • Dược liệu và Dược cổ truyền
  • Sản xuất và phát triển thuốc
  • Kiểm tra chất lượng thuốc
  • Quản lý và cung ứng thuốc

Mỗi chuyên ngành Dược đều đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng cũng như yêu cầu khác nhau. Cùng tìm hiểu từng chuyên ngành ngay bây giờ để xem đâu mới là ngành Dược nào phù hợp với bạn.

1.1 Chuyên ngành Dược lâm sàng

Đây là lĩnh vực đòi hỏi nền tảng cơ bản về hai môn Sinh học và Hoá học. Dược lâm sàng gồm hai chuyên ngành chính gồm:

  • Hoá dược học: Tìm hiểu về các tính chất, cấu trúc hoá học, dược học của những phân tử thuốc. Từ đó, các loại thuốc sẽ được kiểm tra chất lượng và sắp xếp phù hợp. 
  • Dược lý học: Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ sở về Dược lực của thuốc hay tính chất Dược động. Với mỗi mục đích khác nhau, việc ứng dụng trị liệu lâm sàng sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sinh viên định hướng chuyên ngành Dược lâm sàng có thể làm việc tại các khoa dược của bệnh viện. Công việc cụ thể: Tư vấn thuốc trong quá trình kê đơn, đảm bảo chất và lượng của thuốc,…

Sinh viên chuyên ngành Dược lâm sàng có thể làm tại khoa Dược của các bệnh viện
Sinh viên chuyên ngành Dược lâm sàng có thể làm tại khoa Dược của các bệnh viện

1.2 Chuyên ngành Dược liệu và Dược cổ truyền

Trong 5 chuyên ngành Dược, Dược liệu và Dược cổ truyền là một trong những chuyên ngành quan trọng. Kiến thức trọng tâm của ngành gồm Hoá học và Dược liệu. 

Sinh viên sẽ được cung cấp những tính chất vật lý và hoá học của các hợp chất thiên nhiên. Đồng thời, sinh viên được nghiên cứu về cách phân loại, sử dụng hay định lượng định tính phù hợp của chất. Điều này cũng góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ nguồn dược liệu thiên nhiên.

Hiện nay rất nhiều cơ sở y học cổ truyền hay bệnh viện lớn đều cần nguồn lực chuyên ngành này. Các bạn có thể theo học ở các bậc cao hơn nhằm nâng cao trình độ và có nhiều cơ hội công việc hơn.

1.3 Chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc

Sản xuất và phát triển thuốc còn được biết đến là công việc bào chế các loại thuốc. Hai khối kiến thức quan trọng của chuyên ngành là Bào chế học và Hoá dược học. Trong đó, Bào chế học là một khía cạnh quan trọng giúp tạo ra phân tử thuốc phù hợp dựa trên cấu trúc và hoạt tính.

Khi lựa chọn theo đuổi ngành học, bạn sẽ hiểu về tính chất các loại thuốc cùng nguyên lý về kỹ thuật bào chế. Nhờ vậy, các loại thuốc mới được tạo ra sẽ đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cơ hội làm việc của chuyên ngành được đánh giá rất cao. Ngoài làm trong các cơ sở trong nước, các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào mảng này cũng vô cùng đa dạng. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi lựa chọn chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc.

Sản xuất và phát triển thuốc được đầu tư rất nhiều từ nguồn vốn nước ngoài
Sản xuất và phát triển thuốc được đầu tư rất nhiều từ nguồn vốn nước ngoài

1.4 Chuyên ngành kiểm tra chất lượng của thuốc

Chuyên ngành này có vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi chuyển đến cho bệnh nhân. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng để kiểm nghiệm chất lượng của thuốc. 

Quy trình xử lý nguyên liệu và sản xuất thuốc cần đảm bảo đúng các yêu cầu khắt khe và đánh giá mức độ đạt chuẩn. Việc này sẽ hạn chế các tác dụng phụ phản ứng trên cơ thể con người. Và giúp đưa ra các chỉ định phù hợp cho bệnh nhân.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội được làm việc trong các trung tâm kiểm nghiệm thuốc. Công việc cụ thể là giám sát quy trình sản xuất thuốc hoặc quản lý các bộ phận.

1.5 Chuyên ngành quản lý và cung ứng thuốc

Chuyên ngành này có phần đặc biệt do thiên về kinh tế và pháp luật. Tuy nhiên, sinh viên vẫn cần có những kiến thức cơ bản về ngành Dược.

Các kiến thức quan trọng bao gồm những kiến thức về cách đánh giá và cải thiện năng suất trong quá trình cung ứng. Đồng thời, bạn cần hiểu rõ về những chính sách pháp luật trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Yêu cầu về tuân thủ pháp luật luôn được tất cả các công ty đề cao. Do đó, cử nhân ra trường có thể làm tại các cơ sở kinh doanh thuốc hay tự mở nhà thuốc riêng.

Xem thêm: Ngành dược lấy bao nhiêu điểm

Sinh viên ra trường có thể kinh doanh tiệm thuốc tư nhân
Sinh viên ra trường có thể kinh doanh tiệm thuốc tư nhân

2. Học sinh nên học chuyên ngành Dược nào?

Đáp án cho câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và khả năng của các bạn học sinh. Các bạn có thể đưa ra phương án phù hợp nhất với bản thân sau khi đã tìm hiểu kỹ từng chuyên ngành Dược. 

Việc theo học bất cứ chuyên ngành Dược nào cũng đòi hỏi sinh viên có sự đam mê với ngành. Các kiến thức về Dược có thể không phù hợp với nhiều người và dễ từ bỏ sau một thời gian học. Dù theo học chuyên ngành nào thì những kiến thức cơ bản vẫn cần được học và nắm chắc.

Rất nhiều người có suy nghĩ, học Dược ra sẽ làm Dược sĩ bán thuốc. Như đã tìm hiểu về dược học gồm những ngành nào, có rất nhiều cơ hội công việc cho người học Dược. Hơn nữa, các công việc đó đều góp công trong chăm sóc sức khỏe con người. Do đó lựa chọn ngành học nào cũng đều rất cao quý.

3. Học Dược tại ngôi trường Y Dược chính thống tại Thủ đô

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là trường đào tạo chuyên ngành Y Dược chính thống của Thủ đô. Với chất lượng đào tạo chuyên môn cao, trường là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn học sinh có định hướng theo chuyên ngành Dược.

Với phương châm “Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi”, việc đào tạo đội ngũ giảng viên được nhà trường đặc biệt coi trọng. Hiện nay đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường có đến 95% người có trình độ đại học trở lên. Điều này sẽ giúp các bạn học sinh được đảm bảo về kiến thức chuyên môn và thực hành trong quá trình học tập.

Sinh viên tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh học lý thuyết cùng giảng viên
Sinh viên tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh học lý thuyết cùng giảng viên

Cơ sở vật chất cũng là một yếu tố được nhà trường dành nhiều sự quan tâm. Trường có đầy đủ các phòng thực hành hay thí nghiệm đạt chuẩn để đảm bảo công tác dạy và học. Các trang thiết bị luôn thường xuyên được cải tạo và mua sắm bổ sung.

Xem thêm: Ngành Dược có xét học bạ không? Các trường xét học bạ chất lượng

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đào tạo ra hàng vạn cử nhân sau gần 30 năm hình thành và phát triển. Đây là đóng góp không nhỏ cả về chất và lượng cho nguồn lực y tế nước nhà. Các bạn có thể tìm hiểu nên học chuyên ngành Dược nào tại các trang thông tin chính thức dưới đây của nhà trường:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://www.tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status