Học Dược sĩ bán thuốc mấy năm? Nên học ở đâu?
Logo

Học Dược sĩ bán thuốc mấy năm? Nên học ở đâu?

Lượt xem: 1.337 Ngày đăng: 17/05/2023

4.9/5 - (31 bình chọn)

Học Dược sĩ bán thuốc là hướng đi được rất nhiều thí sinh lựa chọn. Với nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng tăng, hướng đi này rất có tiềm năng và đem lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về công việc này cũng như thời gian theo học. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên.

1. Dược sĩ bán thuốc là ai?

Dược sĩ được hiểu là những người hoạt động trong lĩnh vực Y Dược – một lĩnh vực gắn bó mật thiết với Y tế. Họ là người tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu, sản xuất, quản lý thuốc hay đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong khám chữa bệnh.

Dược sĩ là những người hoạt động trong ngành Y Dược
Dược sĩ là những người hoạt động trong ngành Y Dược

Dược sĩ bán thuốc thường làm việc ở các bệnh viện hay tiệm thuốc tư nhân. Công việc chính của họ sau khi học xong là tư vấn, hỗ trợ và giúp bệnh nhân có thể sử dụng thuốc đúng cách. Nhờ vậy, công tác điều trị và phòng ngừa bệnh được đảm bảo cũng như nâng cao được kiến thức sử dụng thuốc của người dân.

3. Vai trò của học Dược sĩ bán thuốc

3.1 Tư vấn cho bệnh nhân về thuốc

Tại nhà thuốc bán lẻ, Dược sĩ có vai trò tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc phù hợp, liều lượng hay các lưu ý để thuốc có hiệu quả. Đồng thời họ cũng đóng vai trò như nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà thuốc đó. Điều này thể hiện qua việc tư vấn và giới thiệu các loại thuốc tốt, phù hợp nhất với bệnh nhân.

3.2 Kiểm tra và hệ thống thông tin Dược phẩm

Hiện nay những nguồn cung ứng thuốc trên thị trường rất đa dạng. Với mỗi loại thuốc nhập về cũng sẽ có số lượng và hạn sử dụng khác nhau. Để có thể đảm bảo chất lượng thuốc khi đến tay người tiêu dùng, Dược sĩ cần kiểm tra và hệ thống thông tin chính xác về từng loại thuốc.

Dược sĩ có vai trò kiểm tra và hệ thống thông tin các loại thuốc 
Dược sĩ có vai trò kiểm tra và hệ thống thông tin các loại thuốc

Học Dược sĩ bán thuốc yêu cầu phải quản lý các thông tin thuốc thật khoa học và cẩn thận. Cách sử dụng, hạn sử dụng, số lượng thuốc,… luôn cần được tính toán hợp lý. Điều này giúp Dược sĩ vừa giúp bệnh nhân điều trị được bệnh vừa đảm bảo công việc kinh doanh của mình.

3.3 Quản lý hồ sơ và các giấy tờ liên quan

Các nhà thuốc hiện nay phần lớn đều phải đảm bảo đạt chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices). Bất cứ trường hợp thay đổi về mặt nhân sự hay đào tạo thì cần giấy tờ bổ sung và sửa đổi theo quy định của Sở Y tế.

Việc nghiên cứu các thông tin liên quan giấy tờ và hồ sơ là yêu cầu đặt ra cho Dược sĩ. Nếu các cơ quan chức năng kiểm tra, bạn cần có đầy đủ các loại sổ sách, giấy tờ liên quan đến kinh doanh, nhập thuốc,… để không gặp vấn đề về pháp lý.

2. Có phải học Dược sĩ chỉ để bán thuốc?

Chúng ta thường gọi những người “mặc áo Blouse trắng” và đứng trực ở quầy thuốc là Dược sĩ. Đây là công việc phổ biến nhất mà chúng ta có thấy thấy và tiếp xúc trực tiếp với họ. Chính vì vậy nhiều người hiểu nhầm học Dược sĩ ra sẽ chỉ làm công việc bán thuốc.

Mọi người thường hiểu nhầm Dược sĩ chỉ là người bán thuốc
Mọi người thường hiểu nhầm Dược sĩ chỉ là người bán thuốc

Như đã nêu trên, không chỉ kinh doanh thuốc mà những người thực hiện công tác chuyên môn Dược cũng được gọi là Dược sĩ. Vì vậy Dược sĩ sau khi ra trường cũng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Với mỗi lĩnh vực hoạt động, Dược sĩ sẽ có trách nhiệm và công việc khác nhau ví dụ như:

  • Dược sĩ làm việc tại bệnh viện có nhiệm vụ tư vấn, pha chế thuốc và đưa ra phương án điều trị hợp lý nhất cho bệnh nhân. Thường họ sẽ dựa vào đơn thuốc của bác sĩ để có thể kê đơn cho từng bệnh nhân.
  • Dược sĩ tham gia nghiên cứu Dược phẩm sẽ chịu trách nhiệm tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc. Bên cạnh đó họ sẽ bào chế, nghiên cứu tác động, Dược học,… các loại thuốc mới.
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng,… cũng là phương án được nhiều Dược sĩ theo đuổi. Họ sẽ cung cấp các kiến thức chuyên môn của bản thân để trau dồi những lứa Dược sĩ xuất sắc và toàn diện hơn.

4. Học Dược bán thuốc trong bao lâu?

Các ngành học thuộc lĩnh vực Y tế – Sức khỏe đều có chương trình nặng và thời gian đào tạo lâu. Học Dược để bán thuốc cũng không ngoại lệ. Để có thể hành nghề bán thuốc, sinh viên cần mất khoảng 5 năm vừa học lý thuyết và thực hành. 

Những yêu cầu khắt khe để mở một nhà thuốc là lý do học Dược sĩ bán thuốc mất nhiều thời gian như vậy. Sinh viên cần tốt nghiệp ngành tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp. Bên cạnh đó, họ cần có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở chuyên môn về Dược từ 1,5 đến 2 năm.

Sinh viên cần học đan xen lý thuyết và thực hành
Sinh viên cần học đan xen lý thuyết và thực hành

Ngoài ra, Dược sĩ còn cần chờ được cấp chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế. Nếu muốn mở quầy thuốc tư nhân, họ cần tìm hiểu về luật pháp cũng như đăng ký giấy phép kinh doanh. Khâu chuẩn bị cũng cần được tính toán kỹ lưỡng vớt rất nhiều chi phí như mặt bằng, thuốc, cơ sở vật chất,…

Xem thêm:

Ngành dược lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dược có xét học bạ không?

5. Theo học Dược sĩ để hành nghề bán thuốc chỉ trong 3 năm

Chắc hẳn bạn đọc sẽ ngạc nhiên khi có thể ra trường sau thời gian ngắn như vậy. Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, chuyên ngành Dược hiện đang tuyển sinh với thời gian học chỉ 3 năm. Với 30 năm hình thành và phát triển, ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. 

Dưới đây là những lý do mà rất nhiều thí sinh lựa chọn học Dược sĩ bán thuốc tại trường.

Đào tạo Dược sĩ Cao đẳng hệ chính quy trong 3 năm

Thời gian đào tạo là là yếu tố gây thu hút hàng đầu khi lựa chọn Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Với 3 năm học, sinh viên sẽ được đảm bảo về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng thực hành. Sau khi ra trường, sinh viên có thể tự mở quầy thuốc tư nhân hoặc làm việc tại các cơ sở y tế.

Học Dược sĩ bán thuốc chỉ 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Học Dược sĩ bán thuốc chỉ 3 năm tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Đội ngũ giảng viên được tuyển chọn kỹ lưỡng với số thầy cô có trình độ Đại học trở lên đạt 95% cùng 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII. Với kinh nghiệm đào tạo hàng nghìn nhân lực cho nền y tế nước nhà, bạn hoàn toàn yên tâm về chuyên môn đào tạo tại nhà trường.

Cơ sở vật chất được đảm bảo

Hiểu được tầm quan trọng của kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên ra trường, các phòng thực hành và thí nghiệm được đầu tư rất bài bản. Nhà trường tự hào là một trong số ít cơ sở đào tạo nhân lực Y tế có các phòng chức năng đạt chuẩn. 

Sinh viên luôn được tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình học tập và nghiên cứu. Ngay từ kỳ 2 năm nhất, các em sẽ có cơ hội tiếp cận các công việc liên quan đến ngành học. Đây là cơ hội cho các em vừa tự trau dồi nâng cao tay nghề đồng thời có thêm thu nhập.

Học phí phù hợp cùng cơ hội học bổng

Nên học Dược trường nào? Mức học phí của trường Tuệ Tĩnh Hà Nội được đánh giá phù hợp so với mặt bằng chung. Trường còn hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi giúp sinh viên có thể trả học phí một cách dễ dàng. Ngoài ra, các em hoàn toàn có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% nếu có quyết tâm và nỗ lực cho ước mơ học Dược sĩ bán thuốc sau này.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về hướng đi học Dược sĩ bán thuốc. Hiện nay Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện đang xét tuyển ngành Dược với phương thức xét tuyển học bạ THPT. Nếu bạn đọc quan tâm Cao đẳng dược xét tuyển học bạ, xin mời theo dõi các trang thông tin tuyển sinh dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

  • http://tuetinh.edu.vn/
  • http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/
  • https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi
DMCA.com Protection Status