Nên học Dược hay Kinh tế trong năm 2024? Tư vấn tuyển sinh
Logo

Nên học Dược hay Kinh tế trong năm 2024? Gợi ý và tư vấn tuyển sinh

Lượt xem: 117 Ngày đăng: 01/03/2024

5/5 - (2 bình chọn)

Ngành Dược và ngành Kinh tế đều là những khối ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cả thí sinh cũng như toàn xã hội. Chính vì vậy, nhiều thí sinh cũng rất băn khoăn khi không xác định được bản thân nên học Dược hay Kinh tế. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết này.

1. Những thông tin cơ bản về ngành Dược và khối ngành Kinh tế

Trước khi tìm hiểu nên học Dược hay Kinh tế, xin mời bạn đọc đến với một số thông tin cơ bản về hai ngành học này.

1.1 Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là ngành học liên quan đến khoa học ứng dụng tập trung vào 3 lĩnh vực chính là:

  • Nghiên cứu và phát triển các loại thuốc, sản phẩm y tế nhằm đáp ứng nhu cầu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người.
  • Sản xuất và kiểm định chất lượng Dược phẩm.
  • Tư vấn, hỗ trợ, đưa ra hướng dẫn và chỉ định phù hợp.

Khối kiến thức chính của ngành Dược gồm kiến thức về Sinh học và Hóa học. Trong ngành Dược sẽ có 5 chuyên ngành chính và sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức đặc thù theo chuyên ngành lựa chọn. 5 chuyên ngành đó là Dược lâm sàng, Dược liệu và Dược cổ truyền, Sản xuất và phát triển thuốc, Kiểm tra chất lượng thuốc, Quản lý và cung ứng thuốc.

Hai khối kiến thức chính của ngành Dược là Sinh học và Hóa học
Hai khối kiến thức chính của ngành Dược là Sinh học và Hóa học

1.2 Ngành Kinh tế là gì?

Ngành Kinh tế là một trong những ngành học liên quan trực tiếp đến chính trị và xã hội với phạm vi tương đối rộng. Đó là những kiến thức về quy luật, các vấn đề kinh tế, tài chính, thị trường, tiền tệ, quan hệ giữa các cá thể, logistics,… Tương ứng với đó, khối ngành Kinh tế cũng thể hiện được mối quan hệ chặt chẽ tới các ngành Khoa học kỹ thuật, Công nghiệp, dịch vụ,…

2. Nên học Dược hay Kinh tế trong năm 2024?

Nên học Dược hay Kinh tế sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như điểm thi, tố chất, sở thích,… và quyết định cuối cùng nằm ở thí sinh. Sẽ không có sự so sánh rằng ngành học nào tốt hơn, đáng học hơn bởi cả Dược và Kinh tế là hai ngành có ý nghĩa vô cùng to lớn với xã hội. 

Yêu cầu đặt ra là thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ càng về ngành học, về định hướng phát triển cũng như sở thích, niềm đam mê của bản thân. Những gợi ý, tham khảo hay định hướng từ người thân, bạn bè cũng là một điểm tựa quan trọng. Chỉ khi lựa chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân, bạn mới có thể học tập, làm việc và gắn bó lâu dài được.

Xem thêm: Chất lượng dược liệu

Tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng thuốc

3. Những yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn ngành học

Nếu bạn đọc vẫn còn chưa đưa ra được lựa chọn nên học Dược hay Kinh tế, hãy tham khảo một số yếu tố dưới đây để đưa ra được quyết định của bản thân.

3.1 Điểm thi và khối ngành

Kinh tế và ngành Dược luôn là hai khối ngành hot và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cả thí sinh lẫn xã hội. Về tổng thể, ngành Dược thường có mức điểm cao và hạn chế khối ngành hơn hẳn. Đây cũng chính là lý do chúng ta biết đến quan điểm “Nhất Y, Nhì Dược” để nói về độ khó của ngành học này ngay từ đầu vào.

Điểm thi và khối ngành là yếu tố quan trọng giúp bạn biết nên học Dược hay Kinh tế
Điểm thi và khối ngành là yếu tố quan trọng giúp bạn biết nên học Dược hay Kinh tế

Đây cũng có thể coi là lợi thế của ngành Kinh tế khi có mức điểm chuẩn “dễ thở” hơn cùng đa dạng khối ngành xét tuyển. Tuy nhiên, để đáp ứng cho nhu cầu của xã hội thì rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng khối ngành Y Dược cũng đã đưa đề án tuyển sinh phù hợp. 

3.2 Môi trường đào tạo

Ngoài điểm thi và khối ngành thì môi trường đào tạo cũng là một yếu tố rất quan trọng. Trong nhiều năm trở lại đây, khối ngành Kinh tế nói chung dành được rất nhiều sự quan tâm từ đông đảo thí sinh trên cả nước. Tương ứng với đó là việc nhiều trường mở ngành và tập trung đầu tư về giảng dạy, cơ sở vật chất.

Đối với ngành Dược, số trường đào tạo ngành có phần ít hơn do mức điểm khó tiếp cận phần do những yêu cầu về cơ sở vật chất thiết bị. Mặc dù vậy, các bạn thí sinh cũng không cần quá lo lắng khi bất kể hệ Đại học hay Cao đẳng thì các trường đều đầu tư vô cùng kỹ lưỡng cho việc đào tạo ngành Dược.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành Dược ở miền Bắc

3.3 Sở thích và tính cách

Ngành Kinh tế nói riêng và khối ngành Kinh tế nói chung sẽ rất phù hợp với những cá nhân năng động, thích giao tiếp. Còn với ngành Dược, do đặc thù liên quan đến tính mạng con người nên sinh viên trong ngành sẽ có phần tỉ mỉ, cẩn trọng và trầm tính hơn. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để bạn biết bản thân nên học Dược hay Kinh tế.

Sinh viên ngành Dược sẽ có tính cách tỉ mỉ, cẩn trọng và trầm tính hơn
Sinh viên ngành Dược sẽ có tính cách tỉ mỉ, cẩn trọng và trầm tính hơn

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá sự đam mê của mình đối với ngành để có thể gắn bó, học tập và làm việc lâu dài. Đây là mục tiêu, là động lực để bạn có thể theo đuổi ngành bất kể khó khăn, chán nản. Việc lựa chọn đề làm hài lòng một ai đó hay lựa chọn tùy hứng có thể khiến bạn bỏ dở giữa chừng.

3.4 Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của sinh viên ngành Dược sĩ tương đối nặng và có thể kéo dài từ 5-7 năm. Còn với khối ngành Kinh tế thường chỉ từ 3,5-4,5 năm. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược cũng cần thời gian thực hành tại các cơ sở Y tế để có thể nhận chứng chỉ hành nghề cũng như tăng cấp bậc Dược sĩ.

Chính vì vậy, ngành Dược hệ Cao đẳng được đánh giá là một sự lựa chọn vô cùng hấp dẫn. Tiêu biểu tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, thời gian đào tạo ngành Dược chỉ kéo dài trong vòng 3 năm. Trong thời gian đó, sinh viên sẽ được kết hợp cả đào tạo xen lẫn thực hành để có thể làm việc ngay khi ra trường.

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật điều dưỡng

Ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đào tạo trong 3 năm
Ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đào tạo trong 3 năm

3.5 Tỷ lệ làm đúng ngành và thất nghiệp

Một điều đáng buồn khi có nhiều sinh viên ngành Kinh tế ra làm trái ngành sang các công việc liên quan. Đó có thể là logistics, kế toán, kinh doanh hay marketing. Lúc này, lợi thế về sự đa dạng của Kinh tế giống như con dao hai lưỡi khi có tỷ lệ đào thải tương đối lớn nếu không có sự thích nghi và rèn luyện liên tục. 

Với ngành Dược, dù tỷ lệ thất nghiệp chỉ 3,7% nhưng so với khu vực và thế giới thì nền Y tế ở nước ta vẫn chưa có vị thế ổn định. Điều này đặt ra một bài toán khó cho công tác giảng dạy và đào tạo Dược sĩ. Nếu Dược sĩ không cố gắng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thì mức lương hay phúc lợi nhận lại cũng không được cao so với các ngành khác. 

Để tổng kết lại, bạn cần nghiên cứu thật kỹ và đưa ra quyết định phù hợp với bản thân để biết nên học Dược hay học Kinh tế. Hy vọng những thông tin trên từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Theo dõi các trang thông tin dưới đây để cập nhật kiến thức xoay quanh lĩnh vực Y Dược.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://www.tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status