Đại học và Cao đẳng ngành Dược có bao nhiêu tín chỉ?
Logo

Đại học và Cao đẳng ngành Dược có bao nhiêu tín chỉ?

Lượt xem: 699 Ngày đăng: 02/06/2023

5/5 - (11 bình chọn)

Trong quá trình tìm hiểu về ngành Dược, thí sinh sẽ được biết đến thuật ngữ tín chỉ. Để có thể ra trường, thí sinh cần đảm bảo số lượng tín chỉ mà nhà trường quy định. Nhưng ngành Dược có bao nhiêu tín chỉ? Hãy cùng tìm hiểu về số lượng tín chỉ của hai hệ Cao đẳng và Đại học trong bài viết này.

1. Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là đơn vị dùng để xác định khối lượng kiến thức, kỹ năng theo hệ thống ECTS (Hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu). Theo đó, một tín chỉ được quy định tương đương với:

 • 15 tiết học lý thuyết.
 • 30-45 tiết thực hành và thí nghiệm hoặc thảo luận.
 • 45-90 giờ thực tập tại cơ sở.
 • 45-60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn, đồ án, khóa luận tốt nghiệp.
 • Với học phần lý thuyết học thực hành, thí nghiệm, sinh viên cần ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân để tiếp thu một tín chỉ.
Tín chỉ là đơn vị dùng để xác định khối lượng kiến thức, kỹ năng
Tín chỉ là đơn vị dùng để xác định khối lượng kiến thức, kỹ năng

2. Chương trình Đại học ngành Dược có bao nhiêu tín chỉ?

Số lượng tín chỉ học Dược là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào quy định và chương trình đào tạo của các trường. Theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ 07/08/2021) có quy định về khối lượng học tập như sau:

 • Chương trình đào tạo đại học tối thiểu từ 120 tín chỉ. Con số này chưa bao gồm số tín chỉ thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh.
 • Chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù trình độ bậc 7 gồm 150 tín. Cộng với số tín chỉ thể chất và Giáo dục quốc phòng an ninh theo quy định hiện hành sẽ ra số tín sinh viên cần học. Đối với người có trình độ đại học thuộc cùng nhóm ngành, con số này sẽ là 30 tín chỉ.
 • Chương trình đào tạo thạc sĩ gồm 60 tín chỉ với người có trình độ đại học thuộc cùng nhóm ngành.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề “Học Dược có bao nhiêu tín chỉ” là từ 150 trở lên đối với đại học. Con số trên tính cả tín chỉ thể chất và Giáo dục quốc phòng an ninh sẽ dao động từ 165 đến 175 tín. Thời gian học cũng sẽ dao động từ 5 năm trở lên để có thể đảm bảo khối lượng kiến thức và thực hành.

Ngành Dược đại học có số tín chỉ dao động từ 165 đến 175 tín
Ngành Dược đại học có số tín chỉ dao động từ 165 đến 175 tín

3. Ngành Dược Cao đẳng có bao nhiêu tín chỉ?

So với chương trình Đại học, học Dược Cao đẳng có số tín chỉ ít hơn rõ rệt. Câu trả lời “Ngành Dược có bao nhiêu tín chỉ” sẽ là khác nhau đối với mỗi trường. Thông thường, số tín chỉ sẽ dao động từ 100 đến 120 tín chỉ. Sinh viên có thể ra trường trong vòng 2,5 đến 3 năm học.

Vậy học Dược một kỳ có bao nhiêu tín chỉ? Khi lựa chọn phương thức này, số tín chỉ có thể tự đăng ký từ 10-30 tín chỉ một kỳ học. Sinh viên có thể chủ động sắp xếp lịch học bằng cách đăng ký các môn theo trật tự nhất định. Sinh viên có thể đẩy nhanh tiến độ nhưng vẫn phải đảm bảo đủ số tín chỉ.

4. Ưu điểm học ngành Dược theo tín chỉ hệ Cao đẳng 

Nhiều thí sinh bất ngờ khi đáp án cho câu hỏi “Ngành Dược có bao nhiêu tín chỉ?” ở Cao đẳng và Đại học không giống nhau. Vậy tại sao số lượng tín chỉ ở Cao đẳng lại ít hơn ở Đại học? Liệu lựa chọn học Dược theo tín chỉ Hệ Cao đẳng có phù hợp hay không? Cùng tìm hiểu dưới đây.

4.1 Tập trung về đào tạo thực hành và kỹ năng

Chương trình ngành Dược Đại học tập trung đào tạo chuyên sâu hơn về nghiên cứu, phát triển. Trong khi đó, Dược sĩ Cao đẳng sẽ được tập chung đào tạo thực hành và kỹ năng. Sinh viên khi ra trường có thể ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp mà không tốn thời gian đào tạo lại.

Học Dược Cao đẳng sẽ được tập trung vào thực hành và đào tạo kỹ năng
Học Dược Cao đẳng sẽ được tập trung vào thực hành và đào tạo kỹ năng

4.2 Giảm bớt áp lực học phí và các chi phí phát sinh

Ngành Dược có số tín chỉ là bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến mức học phí và chi phí thí sinh cần bỏ ra. Với thời gian học được rút ngắn, mức chi phí phải trả cho học Dược Cao đẳng sẽ ít hơn rất nhiều. Đây chắc chắn là hướng đi phù hợp giúp giảm bớt gánh nặng về học phí cho những gia đình có hoàn cảnh. 

4.3 Cơ hội học liên thông đại học, sau đại học

Bạn không cần lo lắng tấm bằng Cao đẳng Dược sẽ bị mất giá trị. Đây là tấm bằng chứng quy có giá trị sử dụng vĩnh viễn và được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp. Hoàn thành sớm chương trình Cao đẳng, bạn có thể học liên thông đại học Dược hay du học nước ngoài nếu đảm bảo về mặt kinh tế.

Xem thêm: [Là gì – Học gì – Làm gì] Ngành Điều dưỡng và những điều bạn cần biết

Tấm bằng Cao đẳng có giá trị vĩnh viễn
Tấm bằng Cao đẳng có giá trị vĩnh viễn

5. Tốt ngành Dược trong 3 năm cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội 

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là một trong các trường đào tạo ngành Dược chất lượng trên cả nước. Cùng với độ “hot” của ngành Dược, trường đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh toàn quốc. Vậy ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô này có điểm gì mà thu hút đến vậy?

5.1 Xét tuyển ngành Dược nhanh chóng, dễ dàng

Rất nhiều thí sinh lo lắng học Dược cần giỏi những môn Hoá, Lý hay Sinh học thì mới có thể trúng tuyển vào ngành. Hiểu được điều đó, nhà trường tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học bạ của thí sinh. Tổ hợp xét tuyển gồm 3 trong số 6 môn dưới đây có kết quả học bạ lớp 12 cao nhất do thí sinh tự chọn. 

 • Toán
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngữ văn
 • Ngoại ngữ

Điểm xét tuyển được tính bằng điểm tổng kết học bạ kỳ I lớp 12 của 3 môn thí sinh đã chọn. Ví dụ nếu điểm Toán = 7.0, Hoá học = 5.5, Ngoại ngữ = 5.0 thì tổng điểm xét tuyển là 7.0+5,5+5,0=17,5. Đặc biệt, nếu điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên, thí sinh sẽ được tuyển thẳng.

5.2 Thời gian đào tạo phù hợp

“Học Dược có bao nhiêu tín chỉ?” là vấn đề được rất nhiều thí sinh đặt ra cho trường. Câu trả lời là 116 tín chỉ với thời gian đào tạo là 3 năm. Trong 3 năm sinh viên sẽ được giảng dạy cả lý thuyết và thực hành kỹ năng chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ ra trường với tấm bằng Cử nhân Cao đẳng Dược.

5.3 Cơ sở vật chất được đảm bảo

Hiểu tầm quan trọng của kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên ra trường, các phòng thực hành và thí nghiệm được đầu tư bài bản. Nhà trường tự hào là một trong số ít cơ sở đào tạo nhân lực Y tế có các phòng chức năng đạt chuẩn. Các trang thiết bị được kiểm tra, thay mới liên tục hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên.

Xem thêm: Tuyển sinh Dược Văn bằng 2 trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Nhà trường đầu tư kỹ lưỡng cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hành cho sinh viên
Nhà trường đầu tư kỹ lưỡng cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hành cho sinh viên

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu về số lượng tín chỉ khi học Dược là bao nhiêu. Con số này sẽ dao động từ 100-120 tín ở hệ Cao đẳng và 165-175 ở hệ Đại học. Xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây nếu bạn có nhu cầu theo học ngành Dược tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://www.tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status