Ngành Dược khối B và 5 thông tin quan trọng bạn cần biết
Logo

Ngành Dược khối B và 5 thông tin quan trọng bạn cần biết

Lượt xem: 546 Ngày đăng: 25/10/2023

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành Dược từ trước đến nay luôn là ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh và xã hội. Những vấn đề xoay quanh ngành Dược khối B như danh sách trường, có xét tuyển không,… sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết này. Xin mời bạn đọc theo dõi những chia sẻ về chủ đề này ngay bây giờ.

1. Những thông tin cơ bản về khối B

Trước khi tìm hiểu về ngành Dược khối B, bạn đọc cần nắm bắt một số thông tin về khối thi này. Khối B là một khối thiên về khoa học tự nhiên với tổ hợp truyền thống gồm 3 môn Toán – Hóa học – Sinh học. Hiện nay, khối B đã được mở rộng với 9 môn thi, 7 tổ hợp với yêu cầu bắt buộc 2 môn Toán và Sinh học.

Dưới đây là các tổ hợp khối B cụ thể bạn cần biết.

 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B01: Toán, Sinh học, Lịch sử
 • B02: Toán, Sinh học, Địa lí
 • B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
 • B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
 • B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh.
Các tổ hợp thi của khối B
Các tổ hợp thi của khối B

2. Ngành Dược khối B có tuyển sinh không?

Ngành Dược khối B vẫn luôn tuyển sinh từ trước đến nay với tổ hợp B00 (Toán – Hóa – Sinh). Từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra nhiều thay đổi trong công tác tuyển sinh. Bên cạnh B00 thì bây giờ thí sinh có thể thi tuyển hay xét tuyển ngành Dược với tổ hợp B03 (Toán – Sinh – Văn).  

Các trường tuyển sinh ngành Dược khối B theo tổ hợp B00 và B03
Các trường tuyển sinh ngành Dược khối B theo tổ hợp B00 và B03

Có thể coi khối B là khối thi được các trường đào tạo các ngành Y Dược tuyển sinh đông nhất. Bên cạnh đó rất nhiều trường Cao đẳng Dược chính quy cũng tổ chức xét tuyển ngành Dược dựa trên kết quả học bạ của thí sinh. Tương ứng với đó, thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn khi xét tuyển tổ hợp khối B mong muốn của bản thân. 

3. Nhận xét về khối B ngành Dược

Về cơ bản, là một khối thiên về tự nhiên nên nếu thí sinh lựa chọn khối B thì sẽ có yêu cầu rất cao về khả năng học hỏi và sự chăm chỉ, quyết tâm. Hai môn bắt buộc là Toán học và Sinh học rất nặng về kiến thức khoa học, logic, con số,… Bên cạnh đó, hai môn học này thuộc hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau nhưng cũng có sự bổ trợ, kết hợp với nhau.

Với tổ hợp B00, chúng ta không thể không đề cập đến Hóa học – nỗi sợ muôn thuở của học sinh từ trước đến nay. Hay với B03 thì thí sinh cần học thêm Ngữ Văn, một môn học tưởng chừng không liên quan gì đến tổ hợp này. Vì vậy, thí sinh thật sự phải có niềm đam mê và quyết tâm để có thể lựa chọn khối B ngành Dược.

Xem thêm: Những khó khăn khi học ngành Dược

Dược sĩ hạng 3 là gì?

Để theo đuổi khối thi này, thí sinh cần thi thêm Ngữ Văn với B03 và Hóa học với B00
Để theo đuổi khối thi này, thí sinh cần thi thêm Ngữ Văn với B03 và Hóa học với B00

Bên cạnh đó, điểm thi THPT Quốc Gia của khối thi ngành với ngành Dược là tương đối cao. Điểm thi tuyển có thể dao động từ 22 đến trên 25 điểm, một mức điểm khá cao với tất cả thí sinh. Vì vậy, rất nhiều học sinh đã quan tâm và lựa chọn phương án xét tuyển học bạ khối B để tăng cơ hội trúng tuyển của bản thân.

4. Danh sách các trường xét tuyển khối B ngành Dược

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, hầu hết các trường tuyển sinh ngành Dược đều tổ chức xét tuyển ngành Dược với tổ hợp B00 hay B03. Dưới đây là danh sách các trường đã được chúng tôi tổng hợp lại dựa trên hai phương thức tuyển sinh chính là xét tuyển học bạ và dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia.

4.1 Dựa trên kết quả thi THPT Quốc Gia

 • Đại học Dược Hà Nội
 • Khoa Y Dược – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Y Thái Bình
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
 • Học viện Y học cổ truyền Việt Nam
 • Đại học Y Dược Hải Phòng.

4.2 Dựa trên kết quả học bạ

 • Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Thành Đô
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh ngành Dược dựa trên kết quả học bạ
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh ngành Dược dựa trên kết quả học bạ

5. Cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội theo đuổi giấc mơ Dược sĩ

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô với 30 năm hình thành và phát triển. Trường tự hào khi là đơn vị đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế chất lượng đang ngày đêm đóng góp cho nước nhà. Hãy cùng tìm hiểu những ưu thế tuyệt vời khi bạn lựa chọn theo đuổi ngành Dược tại ngôi trường này.

5.1 Xét tuyển ngành Dược khối B nhanh chóng, dễ dàng

Hiểu được tâm lý lo lắng của thí sinh về điểm số khi xét tuyển khối B00 hay B03, nhà trường tổ chức đề án xét tuyển dựa trên kết quả học bạ lớp 12 của thí sinh. Cách tính điểm là tổng điểm học bạ 3 môn cao nhất trong 6 môn dưới đây:

 • Toán học
 • Ngữ văn
 • Vật lý
 • Hoá học
 • Sinh học
 • Ngoại ngữ

Ví dụ, điểm 3 môn ngành Dược khối B00 của bạn là Toán 6 điểm, Hóa học 6 điểm, Sinh học 7 điểm thì điểm xét tuyển sẽ là 6+6+7=19 điểm. Đặc biệt, với mức điểm trên 18 là thí sinh sẽ được tuyển thẳng và trở thành sinh viên của trường. Đây chắc chắn là cơ hội vô cùng hấp dẫn với thí sinh muốn theo đuổi ngành học này.

5.2 Đội ngũ giảng viên chất lượng 

Đội ngũ giảng viên đang công tác và làm việc tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội được tuyển chọn, đào tạo vô cùng kỹ lưỡng. 95% thầy cô đang công tác tại trường có trình độ từ Đại học trở lên. Trong đó có đến 12 Tiến sĩ, Dược sĩ CKII và bác sĩ CK cấp II. Vì vậy, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy tại trường.

Sinh viên được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm
Sinh viên được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm

Nhà trường cũng thường xuyên mời trực tiếp các chuyên gia, Dược sĩ có kinh nghiệm,… về để giảng dạy và hướng nghiệp cho sinh viên. Các thầy cô cũng luôn tạo một bầu không khí năng động, vui vẻ nhưng cũng rất chuyên nghiệp để sinh viên có thể học tập và phát triển.

Xem thêm: Dược lâm sàng – Khái niệm, điều kiện, hoạt động, quyền và nghĩa vụ

5.3 Cơ sở vật chất được đầu tư kỹ lưỡng

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong số ít các cơ sở đào tạo ngành Y Dược được đầu tư chuẩn chỉ về các phòng kỹ năng, phòng thực hành. Đây là điểm cộng tuyệt vời giúp sinh viên có một môi trường học tập tốt nhất để phát triển bản thân. Trường cũng có ký túc xá dành riêng cho sinh viên ở xa và có nhu cầu ở lại.

Trên đây là 5 thông tin quan trọng về ngành Dược khối B do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp, bạn đọc có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Để đăng ký xét học bạ ngành Dược tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ Đô, xin mời bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status