Ngành Dược Mỹ phẩm là gì? Làm công việc gì? Học trường nào?
Logo

Ngành Dược Mỹ phẩm là gì? Học trường nào? Làm việc tại vị trí nào?

Lượt xem: 1.047 Ngày đăng: 13/11/2023

4/5 - (3 bình chọn)

Ngành Dược mỹ phẩm hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và tin tưởng từ người tiêu dùng. Bên cạnh hiệu quả về thẩm mỹ, các dòng sản phẩm Dược mỹ phẩm cũng đem lại hiệu quả điều trị và phục hồi hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ngành học này cùng Cao đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

1. Ngành Dược mỹ phẩm là gì?

Đây là ngành học chuyên nghiên cứu, chế tạo cũng như tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần mỹ phẩm và dược phẩm. Trong tiếng Anh, ngành học này có tên là Cosmeceuticals – kết hợp giữa Cosmetics (mỹ phẩm) và Pharmaceuticals (dược phẩm). Đây đồng thời cũng là một phần không thể thiếu của ngành Mỹ phẩm.

Ngành Dược Mỹ phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa Mỹ phẩm và Dược phẩm
Ngành Dược Mỹ phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa Mỹ phẩm và Dược phẩm

Các sản phẩm Dược mỹ phẩm được tạo ra vừa mang đến khả năng làm đẹp của “mỹ phẩm” lại vừa đem lại khả năng điều trị, cải thiện sức khỏe,… của “dược phẩm”. Với những con số đã nêu trên cùng xu hướng chăm sóc sắc đẹp ngày càng thay đổi, không thể phủ nhận rằng đây là một ngành rất tiềm năng.

Có 3 chuyên ngành phổ biến nhất của ngành Dược Mỹ phẩm gồm:

 • Trang điểm: Vai trò chính là làm đẹp.
 • Bảo vệ da: Bảo vệ da trước những tác nhân từ bên ngoài như ánh nắng, hóa chất, khói bụi,…
 • Phục hồi: Hồi phục những thương tổn từ bên trọng, điều trị các bệnh lý và nuôi dưỡng sức khỏe làn da từ sâu bên trong. 

2. Phân biệt Dược mỹ phẩm và Mỹ phẩm

Như Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đề cập, Dược mỹ phẩm là một phần quan trọng trong ngành Mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết sự khác nhau giữa hai khái niệm này ngay bây giờ.

Tiêu chí so sánhDược mỹ phẩmMỹ phẩm
Đối tượng sử dụngCá nhân sử dụng vì vấn đề sức khỏe cá nhân và thường được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu.Cá nhân có nhu cầu làm đẹp thông thường.
Thành phầnChứa cả những thành phần mỹ phẩm làm đẹp vừa có các thành phần Dược phẩm để điều trị, phục hồi,…Chủ yếu chứa các thành phần làm đẹp như chất tạo màu, chất làm đầy,… 
Hiệu quả sử dụngĐiều trị, phục hồi da, giúp da trở nên khỏe đẹp từ bên trong và cải thiện dần sức khỏe tổng thể.Chỉ tác động và cải thiện vẻ ngoài của da hay ngoại hình.
Tiếp cậnChủ yếu tiếp cận tại các viện da liễu, spa, clinic,…Có sẵn tại bất kỳ cửa hàng mỹ phẩm nào và có thể đặt mua trực tiếp. 
Quy định khi sản xuấtCần đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chứng chỉ, giấy phép đặc biệt như FDA, GMP,…Cần đáp ứng quy định của các cơ quan quản lý nhưng tương đối linh hoạt, không yêu cầu kiểm định hay chứng nhận.

3. Có nên lựa chọn học ngành Dược mỹ phẩm?

Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu về những lý do bạn nên lựa chọn theo đuổi ngành học này.

3.1 Thị trường ngành Mỹ phẩm hiện nay 

Theo báo cáo của Mordor Intelligence, quy mô thị trường Mỹ phẩm được dự kiến sẽ tăng từ 169,48 tỷ USD lên 233,30 tỷ USD vào năm 2028. Tốc độ CAGR (tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm) trong giai đoạn dự báo lên đến 6,60%.

Ở Việt Nam, theo báo cáo từ Statista, doanh thu của ngành sẽ liên tục tăng từ 2023 đến 2028 và đạt đến con số 90,6 triệu USD (tăng 17,13%). Những con số ở trên đều là những dấu hiệu vô cùng tích cực thể hiện tiềm năng phát triển của ngành Mỹ phẩm nói chung cũng như ngành Dược mỹ phẩm nói riêng.

Số liệu thống kê đều cho thấy tiềm năng phát triển của ngành học này
Số liệu thống kê đều cho thấy tiềm năng phát triển của ngành học này

3.2 Cơ hội nghề nghiệp của ngành Dược mỹ phẩm

Một số vị trí công việc tiêu biểu bạn đọc có thể tham khảo như:

 • Kỹ sư điều hành dây chuyền sản phẩm mỹ phẩm, Dược phẩm.
 • Cán bộ phân tích, kiểm nghiệm chất lượng.
 • Chuyên viên nghiên cứu, điều chế Dược mỹ phẩm.
 • Giảng viên đào tạo, trợ giảng chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo.
 • Tự kinh doanh riêng.
 • Nghiên cứu sinh, chuyên viên kỹ thuật tại các tập đoàn đa quốc gia.

3.3 Những phẩm chất bạn cần có

Hãy theo dõi những phẩm chất dưới đây để biết bản thân có phù hợp và theo học ngành Dược mỹ phẩm hãy không.

 • Yêu thích việc tìm tòi, nghiên cứu: Khi hoạt động trong lĩnh vực này, bạn sẽ cần tốn rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, tìm tòi. Do đó, bạn thật sự phải có đam mê, sự tò mò cùng tính sáng tạo để có thể gắn bó lâu dài với Dược mỹ phẩm.
 • Khả năng tư duy và trí nhớ tốt: Đây là điểm cộng vô cùng lớn khi bạn lựa chọn ngành này. Với trí nhớ tốt, bạn có thể ghi nhớ về các công thức hay loại hóa chất dễ dàng. Với tư duy mạch lạc, mọi công việc sẽ được sắp xếp và giải quyết theo đúng trình tự.
Trí nhớ tốt sẽ giúp người học ghi nhớ công thức, ghi nhớ các hóa chất dễ dàng
Trí nhớ tốt sẽ giúp người học ghi nhớ công thức, ghi nhớ các hóa chất dễ dàng
 • Yêu cầu về độ chính xác, cẩn thận: Ngành Dược mỹ phẩm có yêu cầu rất cao do tính chất liên quan đến cơ thể con người. Bạn cần chú ý và hạn chế tối đa những sai sót trong công việc để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Khả năng nắm bắt thị trường: Để đem lại doanh thu cho công ty, khả năng nắm bắt thị trường chắc chắn không thể không nói đến. Bạn cần liên tục cập nhật về xu hướng, các nghiên cứu khoa học hay nhu cầu của người dùng để tạo ra sản phẩm phù hợp.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành Dược ở miền Bắc

Tổng hợp các từ viết tắt trong ngành Dược phổ biến nhất hiện nay

4. Chương trình đào tạo ngành Dược mỹ phẩm

Mỗi trường Đại học hay Cao đẳng sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Sinh viên sẽ được bắt đầu với các kiến thức Đại cương như Triết học Mác Lênin, Xác suất thống kê, Thể chất,… Đây là nền tảng quan trọng để sinh viên có thể tự nghiên cứu và học Dược mỹ phẩm sau này.

Sau đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu về các môn cơ sở chung của ngành dựa trên nền tảng Dược lý và Hóa sinh. Cùng với đó là các phương pháp bào chế, tách chiết, nghiên cứu hoạt động sinh học của các chất có trong tự nhiên,… Dựa vào đó, bạn có thể điều chế và sản xuất ra các sản phẩm như son dưỡng, Vitamin, Collagen,…

Sinh viên có thể điều chế, sản xuất các sản phẩm như son dưỡng, vitamin,...
Sinh viên có thể điều chế, sản xuất các sản phẩm như son dưỡng, vitamin,…

Với những sinh viên ngành Hóa học, Công nghệ sinh học,… sẽ được đào tạo nền tảng cơ bản giúp bản thân có thể tự học tập và nghiên cứu. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các khóa học bên ngoài cũng như thực tập để nâng cao vốn hiểu biết và kinh nghiệm để có thể theo đổi ngành học này.

5. Ngành Dược mỹ phẩm học trường nào? 

Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều cơ sở đào tạo để thí sinh có thể được đào tạo hay học về Dược mỹ phẩm. Tiêu biểu có trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Quy Nhơn, Đại học Sư phạm Đà Nẵng,… với chuyên ngành Hóa Dược.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì các chuyên ngành khác cũng đều có thể theo đuổi ngành này. Ngành Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa Mỹ phẩm, Hóa Dược học,… đều cung cấp nền tảng kiến thức để sinh viên có thể nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Ngành hóa dược ra trường làm gì

Ngành Dược tiếng anh là gì

Sinh viên có thể theo học Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa Mỹ phẩm, Hóa Dược học,...
Sinh viên có thể theo học Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa Mỹ phẩm, Hóa Dược học,…

Bên cạnh đó, tổ hợp thi cũng rất đa dạng từ khối A, B đến C, D. Cụ thể gồm có một số tổ hợp phổ biến như A00, A01, B00, D07, D01, C17, D90, C02,… Dựa vào ngành học cũng như tổ hợp trong đề án tuyển sinh Dược nhà trường, thí sinh có thể lựa chọn được ngôi trường phù hợp cho bản thân. 

Trên đây là khái niệm cũng như những thông tin về cơ hội nghề nghiệp, thực trạng, chương trình đào tạo,… của ngành Dược mỹ phẩm. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Nếu bạn muốn tìm hiểu về chương trình đào tạo Dược sĩ chỉ trong 3 năm tại trường, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status