Ngành Y học cổ truyền là gì? Thí sinh cần lưu ý gì khi học Y học cổ truyền
Logo

Ngành Y học cổ truyền là gì? Thí sinh cần lưu ý gì khi học Y học cổ truyền

Lượt xem: 772 Ngày đăng: 26/02/2022

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây, Y học cổ truyền là một trong những ngành học thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều người bởi sự độc đáo, những nét tinh hoa còn ẩn sâu trong ngành cũng như cơ hội rộng mở về việc làm mà Y học cổ truyền mang lại. Để hiểu rõ hơn về Y học cổ truyền, bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn về sự độc đáo của ngành và cơ hội việc làm của ngành này mang lại.

1. Ngành Y học cổ truyền – Nét độc đáo phương Đông

Y học cổ truyền Việt Nam trong những năm qua luôn vươn mình phát triển, với sự kế thừa một cách chọn lọc và nghiên cứu phát triển ra các phương pháp mới, những bài thuốc mới đem lại hiệu quả cho người bệnh. Sự phát triển của ngành Y học cổ truyền tại Việt Nam đã được các thầy thuốc nghiên cứu và làm sáng tỏ cơ chế cũng như tác dụng qua các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, đề tài cấp Bộ trong suốt nhiều năm qua.

1.1. Sự kết tinh các tinh hoa  trong Y học cổ truyền

Y học cổ truyền của phương Đông nói chung và của Việt Nam nói riêng được lưu truyền và phát triển qua ngàn năm lịch sử. Sự lưu truyền ấy tích tụ ngày càng nhiều. Nếu như trước đây, y học là một nghề gia truyền trong gia đình, viết thành sách để lại cho đời sau thì đến nay, y học cổ truyền có mặt nhiều hơn, được đào tạo và nghiên cứu bài bản hơn nhằm tích tụ nhiều hơn những tinh hoa ấy và điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân.

Y học cổ truyền
Nét tinh hoa của Y học cổ truyền

Nét độc đáo của Y học cổ truyền của Việt Nam nói riêng và của văn hóa phương Đông nói chung là những thành tựu được tích lũy qua hàng ngàn năm lịch sử. Từ những năm xa xưa, phương Đông đã nổi lên với việc chữa bệnh bằng những cây thuốc dân gian. Tại Việt Nam, người dân cũng thường xuyên bào chế và truyền miệng cho đời sau những phương thuốc đó. Ngày nay, những phương thuốc ấy càng được phát triển hơn, kết hợp thêm cùng nhiều vị thuốc khác nhằm đẩy nhanh sự tác dụng của thuốc đối với bệnh nhân. Vậy nên, có thể nói, sự phát triển của Y học cổ truyền hiện nay không chỉ đơn thuần là một phân khúc trong y học. Đó còn là một sự tích tụ, là nét độc đáo của phương Đông, của Việt Nam.

1.2. Kế thừa và phát triển những tinh hoa

Y học cổ truyền Việt Nam có vai trò quan trọng việc nâng cao sức khỏe, điều trị bệnh cho người dân. Không những thế, việc kế thừa và phát triển những tinh hoa của ngành cũng chính là phát triển và lưu giữ những gì mà ông cha đã để lại. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã từng bước kết hợp giữa nền Y học cổ truyền (Đông y) với Y học hiện đại (Tây y) một cách tối ưu nhất có thể, phát huy được vai trò to lớn của Y học cổ truyền trong đời sống hiện nay. Đường lối phát triển Y học cổ truyền Việt Nam đã được khẳng định trong nhiều năm qua bao gồm việc kế thừa, phát huy và duy trì nền Y học cổ truyền, kết hợp hài hòa với y học hiện đại.

Hiện nay, Y học cổ truyền đa dạng  với kỹ thuật chữa trị như vật lý trị liệu được dùng để điều trị, phục hồi các tổn thương dây thần kinh, sử dụng cho các bệnh nhân gặp phải những bệnh lý về dây thần kinh ngoại biên gây ra tình trạng tê liệt hoặc làm yếu chân và bàn tay rất hiệu quả. Ngoài ra, Y học cổ truyền còn được áp dụng nhằm khai thông những huyệt đạo, làm giảm ảnh hưởng của những bệnh mãn tính và dao kéo của Tây y chưa thể can thiệp được.

2. Những cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền

Với việc phát triển không ngừng nghỉ của ngành cùng sự cần thiết, luôn luôn gắn với cuộc sống của ngành Y. Sinh viên sau khi học xong ngành Y học cổ truyền có những cơ hội về nghề nghiệp và phát triển bản thân rất rộng mở.

2.1. Vì sao Y học cổ truyền có những cơ hội việc làm rộng mở?

Những năm gần đây, hoạt động khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền ngày càng được áp dụng phổ biến. Đây là cách điều trị được nhiều người bệnh chọn lựa. Tuy nhiên, lực lượng làm việc trong lĩnh vực này còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của ngành, số lượng bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền tại hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế còn khá ít. Việc sinh viên khi học xong ngành này và có một công việc ổn định theo mong muốn là điều dễ dàng.

2.2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, những sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể làm việc những phòng khám, bệnh viện chuyên về kỹ thuật Y học cổ truyền, khoa Đông y- Vật lý trị liệu tại các bệnh viện từ tuyến huyện đến những tuyến cao hơn.

Y CT
Cơ hội việc làm khi học Y cổ truyền

Sinh viên của ngành sau khi hoàn thành chương trình học được cung cấp nhiều kỹ năng cần thiết về chăm sóc và điều trị bằng những phương pháp của ngành như điều trị bệnh, kê đơn, bốc thuốc, xoa bóp, bấm huyệt, điện châm, châm cứu..Với những kỹ năng này, nếu như sinh viên nắm đủ chắc, đủ tự tin, sinh viên hoàn toàn có thể tự mở phòng khám riêng. Đối với những sinh viên yêu thích những hoạt động tình nguyện, sinh viên có thể tham gia vào công tác điều trị y tế cộng đồng, bấm huyệt, xoa bóp cho người bệnh tại những cơ sở điều trị khác…

Tuy nhiên, để có một nền tảng vững chắc trước khi vào nghề, bạn cần tìm được một cơ sở đào tạo tốt, đủ tin tưởng để học tập và củng cố năng lực nghề nghiệp. Và trường Cao Đẳng Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những nơi đào tạo chất lượng về ngành Y học cổ truyền.

3. Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – nơi tạo nên những người làm y tâm đức

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo về Y Dược chất lượng của khu vực phía Bắc và cả nước. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thực tiễn ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường cùng những cơ hội việc làm được mở rộng sau khi học là những gì sinh viên của trường có được. 

Ngoài ra, sau khi học 2 năm với bằng Y sĩ Y học cổ truyền, sinh viên hoàn toàn có thể học liên thông lên bác sĩ Y học cổ truyền nếu có nguyện vọng và mở rộng ra những cơ hội được tuyển dụng vào các cơ sở y tế hoặc hành nghề tư nhân. 

Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin liên quan cụ thể hơn tại: Thông báo tuyển sinh năm 2022

Đọc tiếp:

DMCA.com Protection Status