Những bệnh thường gặp trong dịp tết và cách phòng tránh

Lượt xem: 235 Ngày đăng: 05/01/2023

Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm đi học, đi làm vất vả. Tuy nhiên, Tết cũng là thời điểm chúng ta dễ gặp phải một số căn bệnh thường gặp trong dịp Tết . Để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình chúng ta nên biết cách phòng bệnh.

1. Các bệnh về gan

Tết là dịp mọi người phải thường xuyên ăn cỗ, gồm rất nhiều đồ chiên xào dầu mỡ. Thêm vào đó, mọi người có thói quen chúc Tết nhau bằng rượu bia vì thế dịp Tết chúng ta dễ mắc phải những căn bệnh về gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều đồ ngọt và uống nhiều nước có ga cũng là nguyên nhân góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.Theo Ths.Bs Nguyễn Lê (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân Y 103) cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ ngưỡi nhiễm virut viêm gan B (HBV) cao nhất thế giới. Trung bình cứ 10 người thì sẽ có 2 người nhiễm HBV. Đây là một thông báo đáng báo động.HBV tấn công gan của chúng ta sẽ gây nên các bệnh như xơ gan, thậm chí nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh ung thư gan. Chúng ta nên có thói quen ăn uống hợp lý và thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để có thể tránh được những căn bệnh nguy hiểm.

Giải pháp: Nên hạn chế uống rượu bia vào ngày Tết. Trong bữa ăn, cũng như đi chúc Tết chúng ta cũng nên chủ động tránh để không uống quá nhiều bia rượu, gây ảnh hưởng tới gan. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng nên chú ý. Không ăn quá nhiều đồ ngọt và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

2. Táo bón

Nghe có vẻ kì lạ nhưng thực tế là hầu như tất cả mọi người trong dịp Tết đều gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống và sinh hoạt chưa lành mạnh. Dịp Tết mọi người không chú ý bổ sung chất xơ và ít vận động dẫn đến tình trạng bị táo bón. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt, uống nhiều nước ngọt thay cho nước lọc cũng khiến cho tình trạng này tồi tệ hơn.

Giải pháp: Dù là trong dịp Tết nhưng các bạn cũng không nên quên việc ăn rau để bổ sung chất xơ. Các thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, ngũ cốc cũng góp phần bổ sung chất xơ cho cơ thể. Kết hợp thêm uống nhiều nước cũng giúp cho tình trạng này được cải thiện đáng kể.

3. Ngộ độc thức ăn

Tết là dịp mọi người tụ họp, ăn uống cùng nhau thường xuyên. Việc kết hợp nhiều loại thức ăn kỵ nhau có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, do bận rộn công việc, đôi khi mọi người phải đi ăn ở ngoài dẫn đến việc ăn phải đồ ăn không đảm bảo, kém vệ sinh. Bị ngộ độc thực phẩm thường có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy đi ngoài. Nếu gặp phải tình trạng này chúng ta nên đến bệnh viện kiểm tra và chữa trị kịp thời để không bị ảnh hưởng tới những cuộc vui tiếp theo.

Giải pháp: Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên thì việc đầu tiên là hãy dừng ăn ngay những thực phẩm bạn đã ăn trước đó. Giải pháp nhanh nhất là hãy nôn ra, sau đó uống nước cháo muối để bổ sung lượng nước đã mất của cơ thể. Nếu vẫn chưa thấy đỡ, bạn hãy mua thuốc hoặc đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

4. Cảm cúm

Thay đổi thời tiết liên tục là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh như sốt, cảm, đau họng, hắt hơi sổ mũi,… Thời tiết lạnh cùng với không khí ẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và tấn công cơ thể con người. Tuy cảm cúm là căn bệnh thường gặp và dễ chữa, nhưng nếu để bệnh kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh khác như viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang,…

Giải pháp: Luôn giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt ở các vùng như cổ, tay, chân để tránh bị cảm lạnh hoặc viêm họng. Nếu thấy có dấu hiệu bị cảm lạnh hoặc viêm họng, bạn có thể tìm hiểu những cách chữa dân gian như ngậm chanh mật ong, trà gừng,…và bổ sung Vitamin C.

5. Tăng huyết áp

Những người trung niên, đặc biệt là những người cao tuổi trong dịp Tết dễ gặp phải căn bệnh này. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống , sử dụng rượu bia, sinh hoạt không lành mạnh. Những người có tiền sử mặc bệnh này thì nên  hạn chế sử dụng rượu bia cũng như ăn uống ngủ nghỉ điều độ trong dịp Tết.

Giải pháp: Hạn chế sử dụng rượu bia, tránh uống quá nhiều sẽ khiến huyết áp tăng cao. Ngoài ra, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng cần chú ý hơn. Ăn ít đạm, bổ sung chất xơ và các vitamin sẽ giúp cơ thể thông huyết, dễ ngủ hơn. Những người trung niên, đặc biệt là những người cao tuổi nên chú ý nhiều hơn cũng như hãy biết cách giữ gìn sức khỏe cho bản thân.

Nguồn tin : Internet