Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Những điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020

Lượt xem: 951 Ngày đăng: 08/08/2020

Rate this post

Để bảo đảm cho công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn về mọi mặt, các thí sinh cần nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.

Những điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội năm 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Hướng dẫn bao gồm các yêu cầu cụ thể đối với các địa điểm tổ chức kỳ thi, các thí sinh và những người liên quan.

Thí sinh chỉ gỡ khẩu trang lúc nhận diện

Văn bản này yêu cầu các thí sinh cần nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người; trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi.

Thí sinh phải thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi; không dùng chung các đồ dùng cá nhân, nên sử dụng bình/chai nước uống riêng.

Thí sinh tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi, trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú.

Phụ huynh đưa con đứng cách điểm thi tối thiểu 50m

Để bảo đảm an toàn cho các thành viên tại điểm thi, văn bản hướng dẫn liên ngành nêu rõ: Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 không tham gia các khâu của kỳ thi. 100% thành viên của điểm thi được đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn tay trước khi vào phòng làm việc; đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ. 100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế trong buổi đầu tiên làm nhiệm vụ.

Các điểm thi cần quy định các thành viên sử dụng bình/chai nước uống cá nhân; trong trường hợp điểm thi có tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân để bảo đảm năng lượng, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch. Tất cả các thành viên của ban vận chuyển và bàn giao đề thi phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi bàn giao đề thi cho điểm thi.

Phụ huynh học sinh không được tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi. Phụ huynh chủ động đo và theo dõi thân nhiệt của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Mỗi điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng

Theo quy định, các địa điểm thi phải tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi; chuẩn bị dụng cụ y tế cho phòng y tế và phòng thi dự phòng; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi; chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phòng, chống dịch COVID-19 trước ngày thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Các điểm thi phải chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch và xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, bố trí thùng rác ở những nơi dễ tiếp cận; chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát trong trường hợp thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có nhu cầu.

Nội dung đáng chú ý trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi là quy định tại mỗi điểm thi cần bố trí ít nhất 5 nhân viên y tế và bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh vào đầu giờ của các buổi thi, sẵn sàng đáp ứng y tế và xử lý khi có tình huống phát sinh.

Các điểm thi cần xây dựng phương án ứng phó và xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác; tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có tình huống bất thường.

Mỗi điểm thi chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Những điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020 - ảnh 1

(Tienphong)

 

DMCA.com Protection Status