Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do sử dụng kháng sinh dài ngày
Logo

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do sử dụng kháng sinh dài ngày

Lượt xem: 1.429 Ngày đăng: 28/05/2019

Rate this post
Kết quả từ một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy mối liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh dài ngày (từ 2 tháng trở lên) trên phụ nữ trong độ tuổi trung niên, phụ nữ cao tuổi và nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Một số nghiên cứu trước đó đã cho thấy có sự liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh và các vấn đề trên tim mạch, đặc biệt ở những bệnh nhân đã có sẵn các bệnh lý tim mạch, nhiễm trùng hoặc viêm phổi. Ngày càng có nhiều dữ liệu gợi ý việc sử dụng kháng sinh có thể có những tác động kéo dài đến hệ vi khuẩn chí đường ruột và sự phát triển các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu dọc theo thời gian nào tìm hiểu về mối liên hệ giữa thời gian sử dụng kháng sinh trong các giai đoạn sống ở người trưởng thành với tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch trong quần thể có nguy cơ mắc bệnh thông thường. Do đó, nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Tulane, New Orleans, Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu trên gần 36.500 nữ điều dưỡng từ 30 – 55 tuổi, không mắc bệnh về tim mạch trước khi bắt đầu nghiên cứu và theo dõi tiến cứu trong vòng 8 năm.

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu liên quan đến đặc điểm bệnh nhân, lối sống, bệnh lý và thuốc sử dụng, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ giai đoạn trung niên (40 – 59 tuổi) và trên 60 tuổi có sử dụng kháng sinh dài hơn 2 tháng có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn. Khi đánh giá riêng biến cố đột quỵ và bệnh lý mạch vành tim, các tác giả phát hiện những phụ nữ độ tuổi trung niên sử dụng kháng sinh ít hơn 15 ngày hoặc từ 15 ngày tới ít hơn 2 tháng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn những người không dùng kháng sinh. Ngoài ra, những phụ nữ trên 40 tuổi sử dụng kháng sinh từ 15 ngày tới dưới 2 tháng hoặc từ 2 tháng trở lên đều có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn những người không dùng kháng sinh. Không có mối liên hệ rõ rệt giữa thời gian sử dụng kháng sinh và nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù vậy, nghiên cứu còn có những hạn chế, liên quan đến khả năng ghi nhớ về việc sử dụng kháng sinh trước đó của người tham gia nghiên cứu. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu cho phép kết luận về mối liên quan này. Kết quả nghiên cứu trên góp phần nhấn mạnh thêm khuyến cáo chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự cần thiết và trong thời gian ngắn nhất có hiệu quả để hạn chế các biến cố bất lợi trên bệnh nhân.

 

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(Suckhoedoisong)

DMCA.com Protection Status