Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh dự 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có bằng và tốt nghiệp trung cấp dự các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần theo nguyện vọng. Thời gian làm bài môn Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút, cả bài thi tổ hợp 150 phút giống như năm ngoái.

Đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt, khóa niêm phong và đủ chữ ký của trưởng điểm thi, cán bộ thanh tra và công an. Chìa khóa do trưởng điểm thi giữ. Trường hợp đề thi bị lộ, Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia quyết định đình chỉ bài thi, môn thi bị lộ đề. Các bài thi khác tiếp tục thi theo kế hoạch.

Năm ngoái kỳ thi THPT Quốc gia có 50% là cán bộ, giảng viên các trường ĐH về địa phương kết hợp với giáo viên tại chỗ coi thi nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan. Năm nay, kỳ thi do giáo viên các trường THPT – THCS coi thi. Mỗi phòng thi bố trí 2 cán bộ coi thi thuộc 2 trường phổ thông khác nhau.

Một điểm mới nữa là, việc chấm trắc nghiệm năm ngoái do trường ĐH chủ trì, thực hiện chấm thì năm nay việc này được giao cho Sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức. Cán bộ thực hiện chấm trắc nghiệm sẽ gồm cán bộ của Sở và giáo viên trường phổ thông dùng phần mềm của bộ để chấm.

Ở phần chấm tự luận, giáo viên chấm theo hình thức bốc thăm, chấm 2 vòng độc lập. Điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm) trên 1,5 điểm. Trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Quy chế năm nay cũng quy định, trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ thành lập hội đồng chấm thẩm định để chấm lại toàn bộ hoặc 1 phần bài thi để kiểm tra.

Trường hợp nào được xét đặc cách tốt nghiệp?

Năm nay, Bộ khuyến khích thí sinh, thành viên các hội đồng thi cung cấp thông tin và bằng chứng vi phạm quy chế thi và mọi hành vi gian lận thi.

Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được thi buổi đó. Thí sinh ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trường hợp cần thiết như đau ốm phải cấp cứu, thí sinh được ra khỏi phòng nhưng có sự giám sát của công an.

Riêng bài thi trắc nghiệm, để tránh gian lận, quy chế quy định thí sinh phải làm bài trên phiếu trả lời in sẵn của Bộ, không được tô bút màu khác ngoài bút chì màu đen.

Sau khi có kết quả thi, mọi thí sinh đều được quyền phúc khảo bài thi, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Trong vòng 15 ngày, thí sinh sẽ được trả kết quả chấm phúc khảo.

Thí sinh sẽ bị kỷ luật từ khiển trách đến đình chỉ thi nếu vi phạm các lỗi như trao đổi bài; chép bài bạn; mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi. Đặc biệt, sẽ bị trừ 25% điểm bài thi môn nào bị kỷ luật khiển trách; trừ 50% nếu bị cảnh cáo; cho điểm 0 bài thi nếu mang tài liệu vào phòng thi.

Những học sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực các môn văn hóa được miễn tất cả bài thi của kỳ thi. Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp (học lực và hạnh kiểm khá trở lên).

Những người vi phạm các hành vi sau sẽ bị buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự: Đưa đề thi ra ngoài; giải bài từ ngoài vào phòng thi; làm lộ đề thi; mua bán đề thi; lộ số phách bài thi; sửa chữa thêm, bớt vào bài thí sinh; chữa điểm trên bài thi, trong biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong sửa chữa học bạ, hồ sơ thí sinh.