Biểu hiện các triệu chứng lâm sàng chính của COVID-19 ngay từ đầu đã được xác định như sốt, ho, tức ngực, khó thở… nhưng đến nay Trung Quốc, nơi khởi nguồn của đại dịch đã có công bố về người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Người mang mầm bệnh không triệu […]
Khi số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng trên thế giới và hơn 1 tỷ người đang bị kẹt ở nhà, các nhà khoa học đang chật vật với câu hỏi khó khăn nhất của dịch bệnh này: Liệu những người đã khỏi bệnh có trở nên miễn dịch với virus gây bệnh không? Lợi […]
Cát cánh là vị thuốc phổ biến dùng trong Đông Y. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu được nguồn gốc và tác dụng của vị thuốc này. Các giảng viên khoa Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội xin giới thiệu cho bạn đọc một số tác […]
Từ xa xưa, gạo luôn là sản vật nuôi trồng được trân quý, được ví như ngọc thực. Trong đó có gạo nếp, loại gạo được dùng để đồ xôi, làm bánh… trong những dịp quan trọng của gia đình, làng xã, trong lễ hội, ngày Tết. Ngoài ra gạo nếp còn rất nhiều công […]
Dưa chuột là một trong những loại quả, loại thảo dược được dùng phổ biến ở nước ta để làm thức ăn và làm thuốc. Trong sách Bản thảo cương mục, danh y Lý Thời Trần đã viết: “Hoàng qua, khí vị cam hàn, thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện”. Trong dân gian cũng […]
Ngành y dược là nhóm ngành đem lại thu nhập khá cao và có sự ổn định lâu dài. Mặt khác, đây là nhóm ngành nghề luôn được xã hội đánh giá cao và dành sự tôn trọng nhất định. Vì vậy, nếu bạn muốn có một sự nghiệp phát triển và ổn định, […]
Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta, dâu tằm) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen thường chín rộ vào tháng 4, khoảng 3-4 tuần. Quả dâu không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn giàu chất dinh dưỡng. Đối với Đông Y, thì toàn bộ cây dâu tằm đều là những vị thuốc […]