Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Tổng quan ngành Cử nhân ngôn ngữ Trung – Nhật – Hàn

Lượt xem: 686 Ngày đăng: 07/03/2022

Rate this post

TỔNG QUAN NGÀNH CỬ NHÂN NGÔN NGỮ TRUNG – NHẬT HÀN

Với những ưu thế vượt trội về khoảng cách địa lý, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và sự tương đồng về văn hóa, đặc biệt là tiềm lực về kinh tế, trình độ khoa học,  kỹ thuật và công nghệ tiến tiến, hiện nay các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản đang là các đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn và quan trọng bậc nhất tại Việt Nam. Trong hoạt động đầu tư, giao thương, hợp tác Kinh Tế –Văn hóa – Giáo Dục – KHCN giữa nước ta với các quốc gia này, ngoài ngôn ngữ thông dụng Tiếng Anh, việc biết sử dụng thành thạo các ngôn ngữ bản địa của các quốc gia này trở nên rất cần thiết, được đề cao và xem như một lợi thế đặc biệt. Vì vậy, những năm trở lại đây, ngành ngôn ngữ Tiếng Trung, Hàn, Nhật đang thực sự là những ngành học HOT, có sức hút mạnh mẽ nhất đối với học sinh, sinh viên. Do có rất ít trường đào tạo Tiếng Trung – Nhật – Hàn ở bậc cử nhân (cả nước có 6 cơ sở với quy mô rất nhỏ) nên tỷ lệ trúng tuyển ngành học này rất thấp. Vậy, những ngành học là gì? Triển vọng nghề nghiệp ra sao? Sau khi ra trường sẽ làm công việc gì, ở đâu? Chúng ta sẽ cùng giải mã qua bài viết dưới đây nhé:

Ngành ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn là gì?

Ngành ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn là những ngành học cung cấp những kiến thức về ngôn ngữ, kỹ năng thực hành ngôn ngữ bản địa thông qua việc sử dụng thành thạo các kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc, viết, biên, phiên dịch. Đồng thời ngành học cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về con người, tập quán văn hoá, kinh tế -xã hội, pháp luật của quốc gia sở tại và các kiến thức, kỹ năng bổ trợ khác để áp dụng vào công việc trong tương lai.

Triển vọng khi học ngành ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn ?

Hiện nay, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam với với hơn 9000 doanh nghiệp. Nhật bản giữ ngôi vị á quân với 4.690 dự án đầu tư và hơn 3000 doanh nghiệp hiện hữu. Trong khi đó, người khổng lồ Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.Trung bình mỗi năm các nhà đầu tư đến từ các quốc gia này đang tạo ra khoảng 1.2 đến 1.4 triệu lao động việc làm (cả trực tiếp và gián tiếp) tại Việt Nam. Cùng với việc tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, thương mại giữa nước ta và các quốc gia trên, nhu cầu về nguồn nhân lực biết sử dụng ngôn ngữ bản địa ở trình độ cao sẽ tăng rất nhanhtrong các năm tới. Theo đánh giá sơ bộ, nhân lực được đào tạo chuyên môn bài bản những ngành học này mới chỉ đáp ứng được 2.8% nhu cầu thực tế. Điều này cũng đồng nghĩa với cơ hội việc làm cho sinh viên các ngành học này là vô cùng lớn. Hiện nay sinh viên tốt nghiệp các ngành học này luôn được các nhà tuyển dụng Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản săn đón, mời chào với mức lương rất cao cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Học ngành ngôn ngữ tiếng Trung – Nhật – Hàn ra trường làm gì?

Sinh viên học ngành ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở rất nhiều vị trí khác nhau tại doanh nghiệp như: Chuyên viên, thư ký hành chính – văn phòng; thư ký báo trí; trợ lý kinh doanh; trợ lý nhân sự; chuyên viên và giám đốc đối ngoại; nghiên cứu thị trường; chuyên viên hoặc giám đốc marketing; chuyên viên biên, phiên dịch. Ngoài ra sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan hành chính Nhà nước, cơ quan báo chí, ngoại giao, các đơn vị, trường học, các tổ chức phi chính phủ…vv.

Ngành ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn học gì, ở đâu?

Ngoài kiến thức giáo dục chung như những ngành học khác như: GDCT; GDTC; GDQP; GD Pháp luật; Tin học; Ngoại ngữ, sinh viên học ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn còn được học các môn cơ sở như: Tiếng Việt thực hành, dẫn luận ngôn ngữ, lịch sử và văn hóa bản địa …,tiếp đến là các môn chuyên ngành như: thực hành tiếng theo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết; lý thuyết tiếng; kỹ năng biên, phiên dịch, ngôn ngữ đối chiếu; phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ bản địa… Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm, gồm: Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; kỹ năng lập kế hoạch và làm việc nhóm; kỹ năng ứng xử các tình huống thường gặp trong môi trường doanh nghiệp …vv.

Hiện nay, đã có một số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn, tuy nhiên quy mô tuyển sinh hàng năm đối với các ngành học này rất ít. Do nhu cầu theo học rất lớn nhưng chỉ tiêu tuyển sinh rất nhỏ nên mức độ cạnh tranh để được theo học những ngành này rất gay gắt. Bên cạnh đó, cũng có một số trường thông báo chiêu sinh ngành học này, nhưng trên thực tế họ vẫn chưa được cấp phép đào tạo và năng lực đào tạo dường như chỉ là con số không.

Với mục tiêu đào tạo các cử nhân ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn có chất lượng cao, cùng với sự hỗ trợ học thuật của các trường đại học có đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ tại Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, chương trình đào tạo cử nhân ngôn ngữ Tiếng Trung – Nhật – Hàn của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đang dần khẳng định được chất lượng và vị thế tiên phong của mình. Chương trình đào tạo những ngành học này của Nhà trường đã được các trường đại học tại Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đánh giá cao và công nhận trình độ học thuật tương đương – làm cơ sở tiếp nhận sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp cao đẳng sang học tiếp một năm để lấy bằng đại học do chính các trường đại học này cấp.

Thông tin chi tiết liên hệ: Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội  – 51 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 0243.7970161. website: tuetinh.edu.vn. Fanpage:https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status