Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng
Logo

Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng

Lượt xem: 1.347 Ngày đăng: 27/02/2019

Rate this post

Ông Li Mingyong từng phải bỏ học và làm nhiều nghề để nuôi sống gia đình. Trong 20 năm qua, ông vẫn không ngừng nỗ lực học tập để đạt được thành quả đáng ngưỡng mộ: có bằng tiến sĩ và trở thành giảng viên đại học.

Ông Li (41 tuổi) sinh ra trong một ngôi làng ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Vào năm 16 tuổi, ông buộc phải bỏ học (dù luôn nằm trong top 3 học sinh đứng đầu lớp) để đi làm.

Nguyên nhân là do một người trong gia đình ông Li bị ốm, gia đình ông đã phải vay mượn rất nhiều tiền và ông Li cần làm việc để giúp gia đình trả nợ.

“Công việc đầu tiên của tôi là làm công nhân xây dựng, sau đó tôi về nhà và chăn vịt, trồng cây thuốc lá. Tôi phải mất 5 năm làm lụng để có thể trả nợ cho gia đình”, ông Li nhớ lại.

Năm 1999, ông Li làm nhân viên bảo vệ tại Đại học Sư phạm Quý Châu. Được tiếp xúc trong môi trường học thuật này, ông quyết định tiếp tục con đường học vấn còn dang dở.

Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng - 1

Ông Li Mingyong đã trở thành tiến sĩ và giảng viên đại học sau 20 năm cố gắng.

Trong 2 năm sau đó, ông Li tận dụng mọi thời gian rảnh ngoài giờ làm việc để học tập, thậm chí là sau 11h đêm.

Ông được nhận vào một khóa vừa học vừa làm tại khoa tiếng Trung của nhà trường. 2 năm tiếp theo, ông tiếp tục học lên lấy bằng cử nhân.

Mơ ước của ông Li là trở thành một giáo viên. Nhưng vào lúc đó, ông nhận ra rằng bằng cấp của khóa vừa học vừa làm không đủ để giúp ông thực hiện mơ ước này. Không hề nản chí, ông Li quyết định theo học lấy bằng Thạc sĩ.

“Được nhận vào khóa học thạc sĩ khó hơn rất nhiều so với việc vượt qua kỳ kiểm tra vào khóa học tự học.

Tôi hầu như không có kiến thức nào về tiếng Anh. Vậy là tôi quyết định đọc những cuốn sách tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng”.

Trên con đường tới thành công không thể thiếu những lần thất bại. Ông Li đã 2 lần trượt kỳ thi tuyển vào khóa học Thạc sĩ. Nhiều người bạn khuyên ông nên từ bỏ, nhưng ông vẫn muốn cố gắng tới lần thứ 3.

Nỗ lực của ông Li cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 2007, ông được nhận vào khóa học Thạc sĩ chuyên ngành Mỹ học tại Đại học Quý Châu. Ông vừa học vừa làm việc bán thời gian với công việc gia sư, hướng dẫn để có thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Trung Quốc: Từ người chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm cố gắng - 2

Ông Li vừa học vừa làm trợ giáo để có tiền trang trải sinh hoạt.

Sau khi lấy bằng, ông Li xin làm trợ giáo tại khoa tiếng Anh của trường. Ông vẫn tiếp tục duy trì thói quen tới thư viện học tập vào 7h sáng, tập thể dục 1 tiếng vào buổi chiều và tiếp tục học tới nửa đêm.

Nói về người thầy Li đầy nghị lực của mình, học sinh Luo Yuehong cho biết: “Với tư cách là một học sinh, tôi biết mọi chuyện đã khó khăn thế nào đối với thầy Li. Thầy làm việc liên tục và luôn hỗ trợ học sinh trong khi chuẩn bị thi kỳ thi xét tuyển tiến sĩ mà vẫn phải chăm sóc cha”.

Ông Li được nhận vào theo học lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Sư phạm Hoa Trung vào năm 2015, cũng với một nỗ lực rất lớn sau khi thất bại 2 lần. Ông tốt nghiệp vào mùa hè năm 2018.

Hiện ông đã trở thành giảng viên về văn hóa và truyền thông tại Đại học Sư phạm Quý Châu – nơi đã thắp lại đam mê với học tập và làm thay đổi cuộc đời ông.

Khi được hỏi những điều gì là quan trọng nhất trong suốt 20 năm cố gắng vươn tới thành công của mình, ông Li cho biết đó là sự tự tin, tinh thần kỷ luật và bền bỉ.

“Tôi không nghĩ rằng mình là một tấm gương truyền cảm hứng. Bất kỳ ai cũng có thể lập một mục tiêu và nỗ lực vì nó.

Một số người có thể thất bại và từ bỏ, nhưng với lòng kiên trì, bạn sẽ tiến gần hơn tới mục tiêu, cho dù tới cuối cùng bạn có không thực hiện được điều đó đi chăng nữa”, vị tiến sĩ phát biểu.

 

Minh Hương

(Dantri)

DMCA.com Protection Status