Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì? Yêu cầu như thế nào? Học bao lâu?
Logo

Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì? Yêu cầu như thế nào? Học bao lâu?

Lượt xem: 1.676 Ngày đăng: 18/09/2023

5/5 - (5 bình chọn)

Với nhu cầu học tập và tuyển dụng ngành ngày càng tăng cao, việc có thêm văn bằng 2 Điều dưỡng đem lại rất nhiều lợi thế cho người học. Bài viết này sẽ cung cấp khái niệm cũng như giải đáp những chủ đề xoay quanh nội dung này mà bạn đọc cần biết. Xin mời theo dõi ngay bây giờ.

1. Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì? 

Văn bằng 2 Điều dưỡng là chương trình đào tạo cho cá nhân đã có bằng tốt nghiệp một chuyên ngành khác từ trước và muốn tiếp tục học ngành Điều dưỡng. Sau khi hoàn thành chương trình, người học sẽ được cấp tấm bằng Cử nhân Điều dưỡng hay Cao đẳng Điều dưỡng chính quy.

Tấm bằng được cấp là Cử nhân Điều dưỡng hoặc Cao đẳng Điều dưỡng chính quy
Tấm bằng được cấp là Cử nhân Điều dưỡng hoặc Cao đẳng Điều dưỡng chính quy

2. Tại sao nên học văn bằng 2 Điều dưỡng?

Với tấm bằng thứ 2 có giá trị tương đương như một tấm bằng tốt nghiệp, thí sinh sẽ có thể ứng dụng tấm bằng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là những lý do tiêu biểu do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã tổng hợp lại.

2.1 Theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên

Là ngành học “hot” trong nhiều năm gần đây, việc theo đuổi ngành Điều dưỡng không còn quá khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên sau khi hoàn thành chương trình văn bằng 2 Điều dưỡng. Với 2 tấm bằng trong tay, bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh rất lớn với các ứng viên khác. 

Cũng có nhiều người khi đã ra trường và nhận thấy công việc bản thân không phù hợp nên đã lựa chọn Điều dưỡng. Không chỉ tại nước ta, nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài cũng rất cao. Với rất nhiều cơ hội cho bản thân như vậy thì không có lý do gì bạn không có cho mình thêm tấm bằng Điều dưỡng.

Sinh viên có thể theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên của mình
Sinh viên có thể theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên của mình

2.2 Nâng cao trình độ, lương bổng

Việc có thêm văn bằng 2 Điều dưỡng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trả lương cao hơn hay có thể thăng tiến trong công việc. Một số cá nhân cũng theo học ngành để đảm bảo kiến thức của bản thân có thể được ứng dụng phù hợp trong công việc.

2.3 Mở rộng mối quan hệ

Với những ngành học Y tế, mối quan hệ được cải thiện và mở rộng sẽ là một điểm cộng rất lớn. Bên cạnh có những người đồng nghiệp, bạn sẽ gặp được những người thầy tài giỏi hơn mình trong lĩnh vực đó. Bạn cũng có nhiều cơ hội học hỏi và ngày càng phát triển bản thân hơn. 

3. Các phương thức đào tạo văn bằng 2 ngành điều dưỡng

Văn bằng 2 Điều dưỡng sẽ được đào tạo theo hình thức tập trung tại trường để học như sinh viên bình thường hoặc hệ đào tạo vừa học vừa làm sẽ học vào thứ 7, chủ nhật.

4. Yêu cầu để đăng ký học văn bằng 2 Điều dưỡng

Để có thể đăng ký học và nhận được tấm bằng như mong muốn, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu dưới đây.

4.1 Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và pháp lý

Yêu cầu đầu tiên đối tượng muốn theo học cần đảm bảo là công dân Việt Nam có sức khỏe tốt. Điều này sẽ giúp thí sinh hoàn thành được chương trình đào tạo và hạn chế tình trạng bỏ dở. Nếu thí sinh mắc bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đến khả năng học tập như tâm thần, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm,… đều không đạt yêu cầu.

Để được theo học, sinh viên cần đảm bảo yêu cầu sức khỏe và pháp lý
Để được theo học, sinh viên cần đảm bảo yêu cầu sức khỏe và pháp lý

Bên cạnh đó, thí sinh không được theo học nếu bản thân đang trong thời gian kết án, thụ án hay đi tù trong thời gian đào tạo. Điều này cũng áp dụng với cá nhân đang trong quá trình điều tra hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

4.2 Hoàn thành một chương trình đào tạo và được cấp bằng từ trước 

Yêu cầu thứ 2 để đăng ký học văn bằng 2 Điều dưỡng là bạn cần hoàn thành một chương trình đào tạo từ trước và được cấp bằng. Điều này sẽ khác hẳn với việc thí sinh học đồng thời cả hai tấm bằng như chương trình học song bằng. Bắt buộc thí sinh cần hoàn thành chương trình đào tạo đầu tiên thì mới được cấp văn bằng 2.

Ngoài ra thí sinh cần đảm bảo đạt ít nhất bằng khá cho bằng tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng trước đó.

4.3 Đáp ứng yêu cầu của ngôi trường theo học

Mỗi trường sẽ có những yêu cầu xét tuyển hay thi tuyển khác nhau. Nếu không theo dõi kỹ các trang thông tin từ nhà trường, thí sinh có thể bỏ lỡ cơ hội có tấm bằng thứ 2 cho bản thân. Tiêu biểu như miễn thi với cá nhân có bằng hệ chính quy ngành cùng nhóm ngành tại chính trường mình đã theo học và tốt nghiệp.

Sinh viên cần tìm hiểu kỹ yêu cầu của ngôi trường đào tạo mình lựa chọn
Sinh viên cần tìm hiểu kỹ yêu cầu của ngôi trường đào tạo mình lựa chọn

Với những hệ đào tạo văn bằng 2 Điều dưỡng cao hơn như Đại học, nhà trường sẽ lên đề án tuyển sinh và thông báo hình thức thi cho sinh viên. Những thông tin quan trọng này đều sẽ được báo trước và bạn cần chú ý để tránh bỏ lỡ thông tin. 

4.4 Hồ sơ xét tuyển

Tưởng chừng là một yếu tố hiển nhiên nhưng cũng nhiều cá nhân đã không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho bộ hồ sơ của bản thân. Các trường sẽ đưa ra yêu cầu về bộ hồ sơ cho thí sinh và thường sẽ gồm các giấy tờ sau:

  • Bằng và bảng điểm văn bằng thứ nhất. (bản photo công chứng)
  • Bằng Tốt nghiệp THPT (Bằng cấp 3). (bản photo công chứng)
  • Giấy khai sinh (bản photo công chứng)
  • CMND hoặc CCCD (bản photo công chứng)
  • Ảnh thẻ.
  • Giấy khám sức khỏe (bản chính).

Xem thêm: Lịch sử Y học cổ truyền

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký
Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký

5. Thời gian học văn bằng 2 Điều dưỡng là bao lâu?

Thời gian học sẽ tùy thuộc vào trường đào tạo cũng như tấm bằng mà thí sinh sở hữu. Tiêu biểu tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, hệ đào tạo văn bằng 2 Điều dưỡng Cao đẳng sẽ yêu cầu thời gian đào tạo cụ thể như sau:

  • Với thí sinh tốt nghiệp trung cấp Y Dược muốn học Cao đẳng Điều dưỡng sẽ mất 15 tháng.
  • Với thí sinh tốt nghiệp bằng cấp khác từ Cao đẳng trở lên sẽ cần 18 tháng.

Như đã đề cập, con số này sẽ có sự chênh lệch nếu bạn học văn bằng 2 hệ Đại học, học tại ngôi trường khác, học theo lịch đăng ký,… Với thời gian đào tạo linh hoạt vào thứ bảy và chủ nhật cũng như tổ chức nhiều đợt tuyển sinh hàng năm, thí sinh có thể đăng ký sao cho phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

6. Theo học văn bằng 2 Điều dưỡng tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô

Với 30 năm hình thành và phát triển, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô. Hiểu được nhu cầu theo học các ngành Y Dược trong và ngoài khu vực, nhà trường hiện đang mở đào tạo rất nhiều ngành học “hot” như Y dược cổ truyền, ngành Dược, đặc biệt là văn bằng 2 Điều dưỡng.

Là sinh viên tại trường, bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên uy tín và được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. 95% thầy cô có trình độ từ Đại học trở lên cùng 12 Tiến sĩ, Bác sĩ CK cấp II,… Sinh viên sẽ được đào tạo tại một môi trường vừa năng động vừa chuyên nghiệp để đảm bảo khả năng phát triển của bản thân.

Sinh viên được đào tạo trong môi trường năng động, chuyên nghiệp
Sinh viên được đào tạo trong môi trường năng động, chuyên nghiệp

Nhà trường cũng có liên kết trực tiếp với nhiều cơ sở Y tế, bệnh viện lớn trong khu vực như bệnh viện 19/8. bệnh viện Quân Y,… Đây là cơ hội tuyệt vời cho thí sinh có thể thực tập từ sớm và ứng tuyển ngay khi ra trường.

Văn bằng 2 Điều dưỡng sẽ đem lại nhiều lợi thế tùy vào mục đích và nhu cầu của người học. Với giá trị được công nhận tương đương với tấm bằng thứ nhất, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển cho chính mình. Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng tại trường, xin mời theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status