Y sĩ đa khoa là gì? Mô tả công việc, cơ hội việc làm và mức lương 
Logo

Y sĩ đa khoa là gì? Mô tả công việc, cơ hội việc làm và mức lương 

Lượt xem: 137 Ngày đăng: 06/03/2024

5/5 - (1 bình chọn)

Cùng với sự phát triển của con người và xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ Y tế lại càng tăng cao. Trong hệ thống Y tế, Y sĩ đa khoa đóng vai trò quan trọng khi hỗ trợ trực tiếp cho bác sĩ và giảm bớt gánh nặng công việc thăm khám, điều trị. Cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu chi tiết về ngành học này ngay bây giờ.

1. Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là những cá nhân được đào tạo hành nghề khám chữa bệnh và sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám. Vị trí công việc này cũng được phân chia thành hai cấp độ rõ ràng. Trong đó, trình độ Đại học sẽ được gọi là Bác sĩ đa khoa còn trình độ thấp hơn sẽ được gọi là Y sĩ đa khoa.   

Y sĩ đa khoa sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám, chữa bệnh
Y sĩ đa khoa sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ trong quá trình thăm khám, chữa bệnh

Cùng với những Điều dưỡng viên, họ trở thành cánh tay đắc lực nhằm san sẻ cho khối lượng công việc hằng ngày trong bệnh viện. Do đó, đây cũng là một ngành nghề có vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế của bất kỳ quốc gia nào. Tương ứng với đó, ngành này cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi thí sinh cũng như xã hội. 

2. Mô tả công việc của Y sĩ đa khoa

Về cơ bản, phạm vi hoạt động của cá nhân đảm nhận chức danh này được quy định rõ ràng tại Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV. Tùy thuộc vào phạm vi công việc, trình độ cũng như trách nhiệm mà công việc của mỗi cá nhân cũng sẽ có sự thay đổi. Dưới đây là một số mô tả cụ thể về công việc này Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp.

 • Chăm sóc tổng quát: Y sĩ đa khoa cũng tham gia chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân để giảm nhẹ áp lực cho các bác sĩ chuyên môn. Họ hoàn toàn có thể chăm sóc sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân, cung cấp lời khuyên, theo dõi và đóng góp ý kiến,… như một Điều dưỡng viên.
 • Chẩn đoán và điều trị: Y sĩ sẽ tiếp nhận bệnh nhân, lắng nghe, điều tra cũng như thu thập các thông tin quan trọng. Dựa vào đó, họ có thể đưa ra những chẩn đoán ban đầu và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp. Đó có thể là kê đơn, chỉ định xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số, tiêm thuốc,…
Y sĩ sẽ tiếp nhận bệnh nhân, lắng nghe, điều tra thông tin quan trọng
Y sĩ sẽ tiếp nhận bệnh nhân, lắng nghe, điều tra thông tin quan trọng
 • Quản lý bệnh nhân: Công việc của một Y sĩ bao gồm việc quản lý các bệnh nhân trong phạm vi được phân công. Đó là hoạt động theo dõi tình trạng, đánh giá điều trị, điều chỉnh kế hoạch chăm sóc bệnh nhân,… Bên cạnh đó, họ cũng tham gia các công việc liên quan đến giấy tờ và quản lý thiết bị, Dược phẩm liên quan.
 • Chuyển tiếp chuyên môn: Y sĩ đa khoa sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cũng như hỗ trợ trực tiếp cho bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Họ cũng phải thực hiện đúng theo Y lệnh từ bác sĩ để đảm bảo hiệu quả chăm sóc và điều trị bệnh nhân.
 • Tư vấn và giáo dục: Trong quá trình chăm sóc và điều trị, Y sĩ sẽ đóng vai trò một nhà tư vấn, giáo dục giúp người bệnh nâng cao hiểu biết về vấn đề sức khỏe. Những thắc mắc cần giải đáp hay khuyến nghị có lợi có sức khỏe cũng sẽ được cung cấp để bệnh nhân tích cực trong việc quản lý sức khỏe.

3. Y sĩ đa khoa học những gì?

Đúng như tên gọi của mình, Y sĩ đa khoa sẽ được đào tạo kiến thức, kỹ năng và chuyên môn về đa dạng lĩnh vực khác nhau của Y học. Những nội dung được đào tạo bao gồm cả nội khoa, nhi khoa, phụ khoa, da liễu, hô hấp, tiêu hóa và rất nhiều lĩnh vực khác. Một số môn học cụ thể đã được Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp như:

 • Giải phẫu sinh lý.
 • Vi sinh – Ký sinh trùng.
 • Bệnh học.
 • Bệnh chuyên khoa.
 • Y tế cộng đồng.
 • Điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật Điều dưỡng. 
 • Y học cơ sở.
 • Bệnh nội khoa – Ngoại khoa.
 • Bình bệnh án.
 • Thực tế ngành.
Chương trình đào tạo Y đa khoa gồm đa dạng lĩnh vực khác nhau của Y học
Chương trình đào tạo Y đa khoa gồm đa dạng lĩnh vực khác nhau của Y học

Ngoài ra, không thể không nhắc tới những kỹ năng mà Y sĩ cần có phục vụ quá trình nghiên cứu và làm việc. Đó là những kỹ năng khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó cũng có thể là kỹ năng giao tiếp, ứng xử với những cá nhân liên quan nhằm đạt hiệu quả công việc tối ưu.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo của Y sĩ đa khoa cũng ảnh hưởng trực tiếp tới những kiến thức và kỹ năng được giảng dạy. Với hệ Đại học, thời gian đào tạo có thể lên đến 6-7 năm còn với hệ Cao đẳng Y đa khoa sẽ chỉ cần 3 năm. Họ cũng cần phải thực hành nghề để được cấp chứng chỉ hành nghề trong tương lai.

4. Cơ hội việc làm nghề Y sĩ đa khoa và mức lương cụ thể

Là một ngành học tương đối vất vả nhưng Y đa khoa vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi cơ hội việc làm và mức lương tương xứng.

4.1 Cơ hội việc làm 

Các ngành học thuộc lĩnh vực Y tế luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cả thí sinh cũng như cả xã hội. Chính vì vậy, Y sĩ đa khoa có thể hoàn toàn tự tin với các cơ hội việc làm sau khi ra trường nếu đảm bảo trình độ chuyên môn và kỹ năng quan trọng. Một số vị trí công việc cụ thể có thể kể đến như:

 • Trợ lý Bác sĩ tại các phòng khám chữa bệnh hoặc cơ sở Y tế trong khu vực.
 • Học liên thông lên các cấp bậc cao hơn và đảm nhận các vị trí quan trọng như trở thành Bác sĩ, Quản lý cơ sở khám chữa bệnh,…
 • Điều dưỡng viên tại các bộ phận trong cơ sở khám chữa bệnh.
 • Viên chức, công chức tại các cơ sở Y tế nhà nước như bệnh viện, Trạm Y tế, Trung tâm Y tế,…
 • Đảm nhận công tác lâm sàng.
 • Tự mở phòng khám tư vấn nếu đảm bảo về tài chính cũng như giấy tờ, chứng chỉ.
 • Trở thành Y sĩ chuyên khoa cụ thể với các chức danh như Y sĩ Y học cổ truyền, Y sĩ nhãn khoa, Y sĩ nha khoa,…
Cơ hội việc làm sau khi học Y sĩ rất đa dạng
Cơ hội việc làm sau khi học Y sĩ rất đa dạng

4.2 Mức lương cụ thể

Mức lương sau khi ra trường của Y sĩ đa khoa sẽ dao động trong khoảng từ 6-8 triệu đồng/tháng. Mặc dù đây không phải mức thu nhập hấp dẫn so với nhiều công việc khác nhưng sẽ lương Y sĩ sẽ tăng dần theo kinh nghiệm làm việc và chuyên môn của họ. Con số này hoàn toàn có thể tăng lên trên 10 triệu đồng/tháng với cá nhân có từ 2-3 năm kinh nghiệm.

Ngoài ra, với các vị trí công việc cao hơn sẽ có mức thu nhập tương ứng với trình độ và chuyên môn. Tiêu biểu như vị trí Bác sĩ chính thức sẽ đạt con số 8-12 triệu đồng/tháng. Hoặc với cơ sở khám bệnh tư nhân, mức thu nhập có thể đạt con số hàng chục triệu đồng nếu phòng khám được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

5. Theo đuổi ngành Y sĩ đa khoa cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tự hào là một trong số các trường đầu tiên được cấp phép tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng. Với 30 năm hình thành và phát triển, nhà trường tự tin khi là cơ sở đào tạo khối ngành Y Dược chất lượng và được hàng ngàn thí sinh tìm kiếm, lựa chọn mỗi năm.

Chương trình đào tạo Y Sĩ đa khoa của trường diễn ra trong vòng 3 năm và có thể học ngay lên Bác sĩ đa khoa nếu đáp ứng đủ điều kiện. Điểm chuẩn xét tuyển của trường là tổng điểm 3 trong số 5 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Ngoại ngữ. Với mức điểm 18 trở lên, thí sinh sẽ chính thức được tuyển thẳng với nhiều cơ hội học bổng hấp dẫn.

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh ngành Y đa khoa hệ Cao đẳng
Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tuyển sinh ngành Y đa khoa hệ Cao đẳng

Đội ngũ giảng viên cũng là một điểm cộng đối với thí sinh khi lựa chọn Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Số giảng viên có trình độ Đại học trở lên đạt con số 95% trong số 178 cán bộ đang công tác tại nhà trường. Cùng với cơ sở vật chất được đầu tư kỹ lưỡng, chắc chắn đây là lựa chọn tuyệt vời để thí sinh học tập, phát triển.

Y sĩ đa khoa là một ngành học có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống Y tế và xứng đáng để theo đuổi, gắn bó. Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin quan trọng về ngành học này cũng như đưa ra được phương án phù hợp cho bản thân trong tương lai. Theo dõi các trang thông tin dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để cập nhật thông tin tuyển sinh từ nhà trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://www.tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

 

DMCA.com Protection Status