Y Tá và Điều Dưỡng có giống nhau không? Phân biệt chi tiết
Logo

Y Tá và Điều Dưỡng có giống nhau không? Phân biệt chi tiết

Lượt xem: 1.723 Ngày đăng: 17/07/2023

5/5 - (2 bình chọn)

Tại các cơ sở Y tế có rất nhiều sự xuất hiện của Điều dưỡng viên khiến rất nhiều người thắc mắc liệu Y tá và Điều dưỡng có giống nhau không? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để cùng chúng tôi giải đáp chi tiết vấn đề này nhé!

Y Tá và Điều Dưỡng có giống nhau không?
Y Tá và Điều Dưỡng có giống nhau không?

1. Nghề Y tá là gì?

Y tá là một ngành quan trọng trong hệ thống Y tế của nước ta. Y tá là trợ thủ đắc lực của các bác sĩ, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân và tâm lý người nhà bệnh nhân trong nhiều hoàn cảnh. 

Y tá là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều hơn cả bác sĩ. Họ chỉ cần đào tạo sơ cấp là có thể bắt đầu công việc.

2. Nghề Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghiệp vụ quan trọng trong ngành Y tế có chức năng hỗ trợ, chăm sóc, theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân từ khi bắt đầu đến khi phục hồi. 

Để trở thành một người Điều dưỡng viên chuyên nghiệp thì mỗi người phải trải qua một quá trình đào tạo chuyên sâu mới đủ năng lực đáp ứng chức danh cần có.

Điều dưỡng chăm sóc và theo dõi tình trạng bệnh nhân
Điều dưỡng chăm sóc và theo dõi tình trạng bệnh nhân

3. Y tá và Điều dưỡng có giống nhau không?

Y tá và Điều dưỡng là 2 nghề khác nhau nhưng cùng chung lĩnh vực là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Cả 2 đều gắn bó mật thiết với bác sĩ và bệnh nhân, là bộ phận không thể thiếu của ngành Y tế nước ta. 

Cả hai nghề này đều rất cao quý và cần có những phẩm chất cơ bản đáp các tiêu chuẩn Y đức. Đồng thời Điều dưỡng viên phải thuần thục các kỹ năng như kỹ năng xử lý tình huống nhanh và khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ. Đặc biệt phải biết cảm thông và chia sẻ niềm tin với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

4. Sự khác nhau giữa Y tá và Điều dưỡng

Y tá và Điều dưỡng đều có nhiều điểm tương đồng. Nhưng về bản chất Điều dưỡng và Y tá sẽ đảm nhận những vị trí, nhiệm vụ hoàn toàn riêng biệt và thời gian đào tạo cũng khác nhau.

4.1 Thời gian đào tạo 

Điểm khác biệt to lớn nhất chính là hệ đào tạo của 2 nghề này:

 • Y tá chỉ cần trải qua quá trình đào tạo sơ cấp hoặc trung cấp là có thể bắt đầu công việc. Thời gian đào tạo từ 9-18 tháng. Thậm chí trong chiến tranh, Y tá có thể được đào tạo chỉ trong 3 tháng theo hình thức cầm tay chỉ việc là có thể thực hiện nhiệm vụ của mình. 
 • Điều dưỡng có thời gian đào tạo và thực hành ở 4 cấp độ: Trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 năm), và hệ sau đại học (chuyên khoa I, thạc sĩ, tiến sĩ Điều dưỡng).
Đào tạo Điều dưỡng ở 4 cấp độ 
Đào tạo Điều dưỡng ở 4 cấp độ

4.2 Nhiệm vụ và chức năng của Y tá và Điều dưỡng

Theo Hội Điều dưỡng Việt Nam, Điều dưỡng viên và Y tá tuy mang chung một khái niệm về cùng một ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, vai trò và trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau.

 • Y tá: Là người thụ động thực hiện theo y lệnh của bác sĩ. Cụ thể họ sẽ là người chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân trước khi có sự xuất hiện của Điều dưỡng. 
 • Điều dưỡng: Phối hợp chặt chẽ với các bộ phận khác trong hệ thống Y tế. Không chỉ thực hiện theo các y lệnh của bác sĩ, Điều dưỡng viên còn phải biết lắng nghe, thấu hiểu,… để chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên sẽ phải trang bị kiến thức với nhiều lĩnh vực khác nhau như xã hội, tâm lý, giao tiếp. giáo dục y học,… Các Điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần đào được đào tạo những kiến thức, kỹ năng về khoa học tự nhiên giúp vận hành máy móc, công nghệ và thiết bị Y tế hiện đại.

Bảng so sánh y tá và điều dưỡng khác nhau như thế nào:

Tiêu chí Y táĐiều dưỡng
Hệ đào tạoSơ cấp hoặc trung cấp
 • Trung cấp
 • Cao đẳng
 • Đại học
 • Hệ sau đại học
Thời gian đào tạo9 – 18 tháng2 – 4 năm
Nhiệm vụ công việcThực hiện theo y lệch của bác sĩThực hiện theo y lệch của bác sĩ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhiều bộ phận khác nhau trong hệ thống Y tế.

 

Xem thêm:

Điều dưỡng và Y sĩ khác nhau như thế nào? Nên học ngành nào tốt?

Điều dưỡng liên thông bác sĩ

Điều dưỡng viên cần biết sử dụng các thiết bị Y tế hiện đại
Điều dưỡng viên cần biết sử dụng các thiết bị Y tế hiện đại

5. Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh – đào tạo ngành Y tá Điều dưỡng chất lượng tại Hà Nội 

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và đào tạo uy tín. Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là sự lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy dành cho các bạn và quý phụ huynh tham khảo. Với phương châm: “Học tập hôm nay – lập nghiệp ngày mai” sẽ giúp các bạn môi trường học tập thực tế, tự tin vững bước lập nghiệp.

Với mô hình xét tuyển dễ dàng, ngành học phong phú đa dạng, mô hình đào tạo tiên tiến chuyên nghiệp, bằng cấp uy tín chuẩn mực. Trường Cao Đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh có những ưu điểm vượt trội như sau: 

 • Là trường cao đẳng điều dưỡng có mức học phí tương đối thấp, phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên. Đặc biệt, khi theo học ở trường, sinh viên sẽ có cơ hội nhận học bổng lên tới 100% học phí. 
 • Là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc. Sinh viên được hoàn trả toàn bộ học phí nếu không đáp ứng được chuyên môn nghề nghiệp.
 • Trường triển khai triển khai mô hình trao đổi thực tập sinh (2 năm trong nước, 1 năm nước ngoài) tại Đức, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… Chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” được rất nhiều sự quan tâm với cơ hội làm việc tại Nhật Bản ngay sau khi học xong. 
Lễ ký kết chương trình Điều dưỡng 0 đồng 
Lễ ký kết chương trình Điều dưỡng 0 đồng

Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết này, bạn đọc có thể nắm rõ và phân biệt được đặc điểm công việc của 2 ngành nghề Y tá và Điều dưỡng ở nước ta.

DMCA.com Protection Status