Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Những danh mục thuộc độ “tối mật” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Lượt xem: 896 Ngày đăng: 27/05/2020

Rate this post

Đó là: Đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”. Riêng đề thi dự bị của bài thi tự luận chưa sử dụng được giải mật sau khi kết thúc kỳ thi.

Những danh mục thuộc độ “tối mật” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra vào tháng 8

Người tham gia đề thi phải giữ bí mật

Trong dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD&ĐT yêu cầu, việc ra đề thi, in sao đề thi (gọi chung là làm đề thi) phải được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được lực lượng công an bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi thì các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Danh sách những người tham gia làm đề thi phải được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi.

Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Trong trường hợp đặc biệt, được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép ra khỏi khu vực cách ly dưới sự giám sát của công an (theo thời gian quy định tại văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi).

Phong bì chứa đề thi để vận chuyển và bàn giao đề thi từ nơi làm đề thi đến các Hội đồng thi/ Điểm thi phải được làm bằng giấy đủ độ bền, kín, tối và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn, dấu niêm phong; nội dung in trên phong bì phải theo đúng quy định của Bộ GDĐT.

Toàn bộ quá trình vận chuyển và bàn giao đề thi phải được công an giám sát; các phong bì chứa đề thi phải được đựng trong các thùng có khoá và được niêm phong trong quá trình giao nhận, vận chuyển.

Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Bộ Công an điều động giám sát, bảo vệ Hội đồng ra đề thi

Bộ trưởng Bộ GDĐT là người quyết định thành lập Hội đồng ra đề thi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thành phần Hội đồng ra đề thi gồm: Chủ tịch Hội đồng là lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (QLCL) hoặc lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học;

Các Phó Chủ tịch Hội đồng là Phó Cục trưởng Cục QLCL, lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ GDĐT và lãnh đạo các phòng, trung tâm thuộc Cục QLCL;

Ủy viên, thư ký, cán bộ tin học – kỹ thuật là công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục QLCL;

Các cán bộ soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là những người đã và đang công tác tại các cơ sở giáo dục đào tạo, viện nghiên cứu; mỗi bài thi/môn thi có một Tổ ra đề thi gồm Tổ trưởng và các cán bộ soạn thảo đề thi;

Về lực lượng công an do Bộ Công an điều động; Bảo vệ, y tế, nhân viên phục vụ do Bộ GDĐT điều động.

Nguyên tắc hoạt động của Hội đồng thi: Các Tổ ra đề thi và các thành viên khác của Hội đồng ra đề thi làm việc độc lập và trực tiếp với lãnh đạo Hội đồng ra đề thi; người được giao nhiệm vụ nào, có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ đó, không được tham gia các nhiệm vụ khác;

Mỗi thành viên của Hội đồng ra đề thi phải chịu trách nhiệm cá nhân về nội dung, đảm bảo bí mật, an toàn của đề thi theo đúng chức trách của mình và theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Hội đồng ra đề thi: Tổ chức soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh các đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi của đề chính thức và đề dự bị;

In sao đề thi đúng quy định, đủ số lượng theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia; đóng gói, bảo quản đề thi và bàn giao đề thi cho Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia;

Đảm bảo tuyệt đối bí mật, an toàn của đề thi và hướng dẫn chấm thi trong khu vực ra đề thi từ lúc bắt đầu soạn thảo đề thi cho đến hết thời gian thi của môn cuối cùng của kỳ thi.

Chủ tịch Hội đồng ra đề thi chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GDĐT về việc ra đề thi đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Nhật Hồng

(Dantri)

 

 

 

DMCA.com Protection Status