Từ ý chí “không gì là không thể”…

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tiền thân là Trường Cao đẳng Dược Hà Nội I (Trước đó là Trường Trung cấp Dược Hà Nội) được đổi tên theo Quyết định số 191/QĐ-BLĐTBXH, ngày 21 tháng 02 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Trường có trụ sở chính tại: Số 51 Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, và là một trong ba trường đào tạo nhân lực Y tế chính thống của thành phố Hà Nội. Trong bối cảnh khó khăn của các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, rất nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp trước đây là niềm tự hào một thời, thì nay hoạt động rất èo uột và đứng trước nguy bị giải thể hoặc buộc phải sáp nhập vì không có người học. Tuy nhiên, với khát khao đào tạo ra những thế hệ nhân viên y tế “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức”, cùng với ý chí “không gì là không thể” của các thế hệ lãnh đạo, Trường đã vươn tầm và trở thành một trong những đơn vị đào tạo nhân lực y tế hàng đầu cả nước.

Coi tất cả những khó khăn như “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, vượt qua rất nhiều khó khăn, đối diện với bài toán sinh tồn và lựa chọn mô thức phát triển, xu hướng tiếp cận mục tiêu của hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tập thể sư phạm nhà trường luôn kiên trì theo đuổi triết lý giáo dục của Trường và thường xuyên cập nhập những thành tựu khoa học mới để áp dụng vào công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tạo ra nền tảng vững chắc cho công tác đào tạo như xây dựng, chỉnh lý chương trình, giáo trình, đầu tư có trọng điểm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, hình thành môi trường học thuật dân chủ, thân thiện, tuyển chọn và bồi dưỡng cán bộ giảng viên, hướng dẫn và cử đi đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ… Không những vậy, công tác chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, công tác Đoàn hội cho sinh viên và đội ngũ cán bộ giảng viên cũng rất được coi trọng. Mối quan hệ với các cơ quan quản lý ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức quốc tế cũng được đề cao và mang lại hiệu quả rất thiết thực.

 … Những thành quả ngọt lành

Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ y tế cho hệ thống y tế thủ đô và cả nước. Các thế hệ sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ra trường đều khẳng định được mình với nền tảng chuyên môn vững vàng, khả năng thích ứng tốt với môi trường công việc và luôn được ưu tiên tuyển dụng. Rất nhiều cựu sinh viên của trường hiện đang là doanh nhân thành đạt, là cán bộ đảm nhiệm cương vị quản lý quan trọng tại nhiều bệnh viện lớn, nhiều cơ sở y tế, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp Dược phẩm…

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội: Hành trình vươn tới tầm cao mới - ảnh 1

Tên tuổi của Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội còn được tô điểm bởi các hoạt động cộng đồng như: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hiến máu nhân đạo, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ… Song song với đó là tổ chức  các hoạt động ý nghĩa, nhân văn: Giúp đỡ bà con,  trẻ em nghèo vùng cao với những chương trình Áo ấm cho em, Mùa đông không lạnh… ở Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái…Những tấm chăn ấm, những chiếc xe đạp mới giúp trẻ em nghèo đến trường ( Tân Sơn, Phú Thọ) đã phần nào tiếp sức cho những cảnh ngộ khó khăn, giúp con đường đến trường của các em ngắn hơn, bớt gập ghềnh hơn. Hay những món quà tình nghĩa, thơm thảo dành tặng cho những nhân vật “ đặc biệt” về cảnh ngộ trong cuộc thi  bút ký phóng sự  trên Báo giáo dục &Thời đại cách đây 5 năm cũng thể hiện sự trách nhiệm với cộng đồng và những thân phận ngỡ chỉ có trong trang sách.

Đoàn thanh niên nhà trường đã coi đây là một trong những hoạt động định kỳ, trong việc bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách con người.  Việc làm đó thể hiện sự nhân văn, không phải trường nào cũng làm được, nhất là trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Du lịch hè, tham quan lễ hội…cũng là hoạt động thường xuyên của thầy, trò trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Gắn kiến thức với thực tế, đời sống; mở mang trí tuệ, hiểu biết ra xã hội rộng lớn trong những chuyến đi về nguồn, tri ân các bậc tiền bối và danh nhân ở các vùng miền…cũng được các thầy trò nhà trường đặc biệt quan tâm. Điều đó tạo ra sự khác biệt của trường so với nhiều trường khác trên địa bàn. Sinh viên V.T. M khoa điều dưỡng và rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp cho rằng, ký ức và nỗi nhớ về trường chính là ký ức đẹp không chỉ riêng những tháng năm học tập trong bầu không khí gần gũi, yêu thương của thầy cô với kiến thức sâu rộng, mà chính là ký ức về những năm tháng được sống và trải nghiệm, học tập trong sự cởi mở, sáng tạo, đậm chất văn hóa, nhân văn.

Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội: Hành trình vươn tới tầm cao mới - ảnh 2Sv trường CĐ Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đi thực tế tìm hiểu cây thuốc nam ở vườn quốc gia  Tam Đảo , Vĩnh Phúc

Cũng ít trường nào như trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội lại làm tốt công tác học sinh sinh viên đến như vậy. Sinh viên ở trường không có khoảng lặng của thời gian chết. Các hoạt động liên tục được diễn ra : Thi bóng đá, Cuộc thi hoa khôi, Tiếng hát hay, Ảnh đẹp sinh viên …đã khiến các sinh viên hứng thú, gắn bó với nhà trường và bạn bè hơn. Các cuộc thi đã tìm ra những gương mặt tiêu biểu, xuất sắc không chỉ riêng học hành mà còn ở các góc độ khác: rất trẻ, rất tươi mới và hấp dẫn, sinh động.

Sau mỗi cuộc thi, sự tôn vinh không chỉ riêng cái tài, cái đẹp mà còn tôn vinh sự độc đáo chỉ có ở trường cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh. Nó khiến việc học hành trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng và hấp dẫn hơn.

Với mục tiêu lâu dài, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã và đang  định hướng đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao. Nhà trường đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều trường Đại học, Học viện danh tiếng trong và ngoài nước, tiếp tục nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu về y dược học cổ truyền, cho ra đời những sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác khám chưa bệnh. Đồng thời nhà trường cũng đẩy mạnh việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu, giảng dạy. Đây cũng chính là những tiền đề quan trọng để Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội viết tiếp những trang sử vẻ vang trong vị thế và sứ mạng mới: sứ mạng đi đầu về đào tạo nguồn nhân lực đa ngành chất lượng cao cho hệ thống Y tế của Thủ đô và cả nước.