Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Chọn ngành, chọn nghề?

Lượt xem: 189 Ngày đăng: 28/03/2023

Rate this post

Nghề nghiệp không chỉ lựa chọn ngành dược hay điều dưỡng không chỉ giúp cho bạn đạt được vị thế trong xã hội, mà còn giúp bạn đạt được thành công trong sự nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp không chỉ có ảnh hưởng tới một cá nhân mà ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước và tương lai. Dược và điều dưỡng là 2 ngành được rất nhiều các bạn trẻ theo học để hy vọng có một tương lai tương sáng hơn.

Lựa chọn ngành dược hay điều dưỡng?

Lựa chọn giữa học ngành dược hay học điều dưỡng phụ thuộc vào sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và môi trường làm việc mà bạn mong muốn.

Dưới đây là một số thông tin về hai ngành này để giúp bạn đưa ra quyết định.

Ngành Dược:

Học ngành dược tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung cấp thuốc. Ngành này đòi hỏi kiến thức về hóa học, sinh học và y học, cùng với kỹ năng phân tích và quản lý. Có thể làm việc trong các nhà thuốc, bệnh viện, công ty dược phẩm hoặc tổ chức nghiên cứu.

Ngành Điều dưỡng:

Học điều dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khỏe và quản lý chăm sóc cho các bệnh nhân. Ngành này đòi hỏi kiến thức về y học, kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, quản lý tình huống và giao tiếp. Có thể làm việc trong bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc dài hạn hoặc tư vấn chăm sóc sức khỏe.

Khi đưa ra quyết định, bạn có thể xem xét các yếu tố sau:

Quan tâm và đam mê cá nhân: Bạn có hứng thú với việc nghiên cứu, phát triển thuốc và công nghệ y tế (ngành dược) hay bạn muốn chăm sóc và làm việc trực tiếp với bệnh nhân (ngành điều dưỡng)?

Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn có muốn trở thành một nhà nghiên cứu dược phẩm, nhà quản lý chất lượng hay làm việc trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thuốc (ngành dược), hay bạn muốn trở thành một điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc bệnh nhân và làm việc trong môi trường y tế (ngành điều dưỡng)?

Ngành Dược cần có tố chất gì? Ngành Điều dưỡng cần có tố chất gì?

Bên cạnh những tố chất chung thì mỗi chuyên ngành lại có những tố chất riêng biệt để phù hợp với ngành.

Để có thể hoàn thành tốt công việc của Dược sĩ, bạn cần có trí thông minh và tư duy logic. Đây là yếu tố rất quan trọng. Kiến thức ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học, vì thế, bạn cần có tư duy logic để liên kết các vấn đề thành hệ thống để nắm bắt kiến thức hiệu quả.

Thời gian và tài chính: Ngành dược có thể yêu cầu thời gian học tập lâu hơn và đòi hỏi kiến thức khoa học chuyên sâu. Ngành điều dưỡng có thể có một khoảng thời gian học ngắn hơn và tập trung vào kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình đào tạo, cơ hội việc làm, mức lương và các yếu tố khác liên quan đến từng ngành để có quyết định tốt hơn.

Với ngành Điều dưỡng, cần có sự chăm chỉ và kỹ năng ứng xử tốt. Điều dưỡng là người tham gia hỗ trợ bác sĩ, dược sĩ trong toàn bộ các khâu khám chữa bệnh của bệnh nhân, từ việc đôn thúc uống thuốc và thay băng, truyền nước cho người bệnh.. vì thế, cần có sự chăm chỉ mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Đồng thời, người Điều dưỡng cũng cần có kỹ năng ứng xử tốt. Đây là người kề cận nhất với người bệnh, lắng nghe chia sẻ và tâm sự của họ để động viên người bệnh vững tâm điều trị. Điều dưỡng viên cũng cần có sự bình tĩnh. Quá trình chăm sóc bệnh nhân sẽ có nhiều trường hợp bị sốc thuốc đột ngột, co rút chân tay bất thường, và người Điều dưỡng cần phải bình tĩnh để xử lý.

Ngành Dược ra làm gì? Điều dưỡng làm việc ở đâu?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Dược, bạn có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau như những công ty, doanh nghiệp dược phẩm, quầy thuốc, hiệu thuốc trong bệnh viện hay tại các hiệu thuốc tư nhân… Bạn cũng có thể tham gia công tác giảng dạy ngành Dược tạo những cơ sở đào tạo.

Khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng hay viện dưỡng lão với vai trò chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh.

DMCA.com Protection Status