Cơ hội việc làm trong tầm tay khi trở thành  y sĩ Đông y
Logo

Cơ hội việc làm trong tầm tay khi trở thành y sĩ Đông y

Lượt xem: 932 Ngày đăng: 26/02/2022

Rate this post

Cùng với sự phát triển của Tây y, Đông y cũng ngày càng trở thành một trong những lựa chọn chữa bệnh của nhiều người bởi hiệu quả về lâu dài, ít ảnh hưởng đến những cơ quan và huyệt đạo khác mà ngành này mang lại. Chính vì thế, những năm gần đây, rất nhiều người lựa chọn học ngành này để trở thành Y sĩ Đông y bởi những cơ hội về tương lai và việc làm mang lại.

1. Những điều cần biết ngành Đông y

Oriental medicine là tên tiếng Anh của Đông y học, đây là thuật ngữ chung cho y học cổ truyền ở các nước phương Đông nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Đông phương học được biết đến là tên một môn học chuyên sâu của nhiều quốc gia trên thế giới, và từ “Oriental” cũng thường xuất hiện trong tên các đơn vị sản xuất thuốc Đông y, được viết tắt là OPC. Đây cũng là một phần thể hiện những nét đặc trưng trong văn hóa phương Đông.

1.1. Nền tảng của Đông Y

Đông y hầu hết sử dụng thuốc có nguồn gốc thiên nhiên và tích lũy nhiều kinh nghiệm về nguồn gốc, tác dụng, hiệu quả cũng như các ứng dụng của thuốc Y học cổ truyền. Đây chính là nhánh Đông dược học mà hiện được xem là một trong những điều đặc biệt của Y học cổ truyền Đông dược học đang có sức phát triển mạnh mẽ, không chỉ ở các nước trong khu vực Đông Á mà còn lan sang nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhất là những quốc gia có vị trí gần khu vực này.

1.2. Sự phát triển ngày nay

Hiện nay, nhiều liệu pháp chăm sóc với kỹ thuật được tối ưu hóa giúp bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, Đông y vẫn nắm giữ vai trò cốt yếu trong việc điều trị các bệnh mãn tính và bệnh liên quan đến huyệt đạo mà Tây y khó có thể xử lý được. Đông y cũng được đánh giá cao và thường phối hợp cùng Tây y trong quá trình điều trị phục hồi. Ở Việt Nam, hiện nay có thể liệt kê một số sách Đông y chuyên nghiên cứu về lĩnh vực này như Xoa bóp dân tộc , Thuốc Nam châm cứu…nổi tiếng tại Việt Nam cũng như các quốc gia có nền y học phát triển theo thiên hướng Đông y, Y học cổ truyền.

Y sĩ Đông y
Đông y chiếm giữ vai trò quan trọng trong công tác điều trị bệnh ngày nay

Tuy nhiên, có thể nói một trong những điểm đặc biệt nhất của Đông y  chính là cách sử dụng thuốc. Trong Đông y hầu như chỉ sử dụng thuốc được bào chế có nguồn gốc tự nhiên, hiệu quả cho từng tỳ vị,  đồng thời có sự phối hợp nhiều loại thuốc khác nhau thành một bài thuốc hoàn chỉnh có tác dụng cho bệnh nhân với thời gian lâu dài mà không gây tổn hại đến những cơ quan khác.

2. Sự phát triển của ngành Đông y và những cơ hội khi trở thành Y sĩ Đông y

Những năm gần đây, ngành Đông y hay nói cách khác chính là Y học cổ truyền ngày càng có những bước tiến lớn trong việc nghiên cứu, chữa trị và tìm ra những phương thuốc mới giúp mang lại hiệu quả hồi phục nhanh hơn cho bệnh nhân. Đồng thời, đây cũng là một trong những ngành học mở ra cơ hội làm việc rất lớn cho những ai theo học và trở thành Y sĩ Đông y (Y sĩ Y học cổ truyền).

2.1. Sự phát triển của ngành Đông y

Ngành y học cổ truyền được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển, bề dày lịch sử lâu đời, nguồn dược liệu phong phú đa dạng và cơ hội việc làm cao. Ngày càng nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn phương pháp điều trị Đông y, dù hiệu quả sẽ không nhanh chóng bằng Tây y nhưng đảm bảo sức khỏe lâu dài, ít tác dụng phụ đến những cơ quan khác.

Dù Đông y hay  Y học cổ truyền chỉ mới phát triển trong những năm gần đây nhưng đã tạo dựng nên những tiếng vang lớn, được nhiều người biết đến bởi hiệu quả từ các phương thuốc, cũng như cách thức chữa bệnh không gây hại hay tác dụng phụ đối với bệnh nhân. 

Nắm được những cơ hội khi học ngành này, nhiều người chọn theo học ngành Y sĩ Đông y nhằm mở ra những cơ hội làm việc, đồng thời có thể bắt tay vào nghề trong một thời gian không quá dài.

2.2. Cơ hội việc làm khi trở thành Y sĩ Đông y

Hiện nay, hầu hết các địa phương đều có các bệnh viện với khoa y học cổ truyền , các phòng khám – vật trị liệu sử dụng bằng phương pháp Đông y… Ngoài ra trên địa bàn toàn quốc có rất nhiều những cơ sở bán thuốc đông y, kinh doanh dược liệu. Do đó chắc chắn một điều rằng, khi bạn theo học ngành này sẽ không lo thiếu việc làm.

Những cơ hội
Những cơ hội việc làm rộng mở

Một thực tế cho thấy rằng, nhân lực ngành y học cổ truyền đang thiếu rất trầm trọng. Do đó, nhiều cơ sở đào tạo về y học đang tiến hành đào tạo thêm ngành Y học cổ truyền, vừa thúc đẩy sự phát triển của ngành và cũng đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tương lai.

Bên cạnh đó, khi học  trung cấp y học cổ truyền bạn cũng rất dễ dàng tìm kiếm việc làm như ý. Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền trung ương hay các khoa Vật lý trị liệu, châm cứu tại chính địa phương của mình. Bạn cũng có thể học liên thông lên bậc học cao hơn nếu bạn có nhu cầu phát triển cao hơn. Và trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là lựa chọn của nhiều thí sinh với nguyện vọng trở thành Y sĩ Đông y.

2.3. Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – Nơi chắp cánh ước mơ trở thành Y sĩ Đông Y

Để trở thành một Y sĩ Đông y có tay nghề, thông thạo và hiểu biết về lĩnh vực này. Bạn cần tìm được một trường đào tạo chất lượng, đem lại hiệu quả học tập cho bản thân cũng như mở ra những cơ hội việc làm sau khi kết thúc chương trình học. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực y khoa, dược học cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm về Đông y cũng như chữa trị thực tiễn cho bệnh nhân. Trường Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội sẽ nơi giúp bạn thực hiện ước mơ trở thành Y sĩ Đông y với năng lực, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất.

học YHCT
Một trong những ngôi trường đào tạo ngành YHCT chất lượng hiện nay

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin hữu ích về lĩnh vực Đông y. Chúc bạn học sinh sớm tìm ra được ngành nghề hợp với đam mêm của bản thân.

Bạn có thể tham khảo thêm về chương trình đào tạo Y sĩ Đông y của nhà trường thông qua website https://tuetinh.edu.vn/ hoặc tham khảo thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây:

 

DMCA.com Protection Status