Điều dưỡng nha khoa là gì? Làm gì? Có yêu cầu gì?
Logo

Điều dưỡng nha khoa là gì? Làm gì? Có những yêu cầu như thế nào? 

Lượt xem: 626 Ngày đăng: 14/07/2023

5/5 - (10 bình chọn)

Khi đến các địa chỉ nha khoa, bạn sẽ bắt gặp những người đang thực hiện tiếp đón, tư vấn hay hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị. Họ được biết đến là những Điều dưỡng viên nha khoa. Vậy công việc này là làm gì và có yêu cầu gì hay không? Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu ngay.

1. Điều dưỡng nha khoa là gì?

Điều dưỡng nha khoa là thuật ngữ để chỉ những Điều dưỡng viên hoạt động tại các phòng khám, cơ sở y tế hay bệnh viện nha khoa. Họ sẽ hỗ trợ bác sĩ trong các khâu của chu trình thăm khám và điều trị bệnh nhân. Chính vì vậy, họ còn được biết đến là trợ thủ hay cánh tay đắc lực của bác sĩ nha khoa.

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng tăng cao, đây trở thành một công việc độc lập giữ vai trò quan trọng. Mặc dù là công việc thầm lặng, họ vẫn hằng ngày đóng góp công sức để đem đến dịch vụ nha khoa tốt nhất.

Khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ nha khoa tốt nhất
Khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ nha khoa tốt nhất

2. Công việc của Điều dưỡng nha khoa

Công việc của Điều dưỡng viên tại đây rất đa dạng. Bên cạnh những công việc cơ bản của Điều dưỡng, họ cũng có thể thực hiện các thủ thuật cơ bản một cách độc lập. Xin mời bạn đọc tiếp tục theo dõi những công việc đó ngay bây giờ.

2.1 Hỗ trợ bác sĩ nha khoa trong quá tình điều trị

Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà các Điều dưỡng viên tại các phòng khám nha khoa cần thực hiện. Dựa vào kiến thức chuyên ngành đã được đào tạo, Điều dưỡng viên sẽ hoàn thành việc chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện cần thiết. Các trang thiết bị cần được đảm bảo vô trùng để đem đến hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Các trang thiết bị cần được đảm bảo vô trùng
Các trang thiết bị cần được đảm bảo vô trùng

Trong mỗi ca phẫu thuật hay chỉnh nha, bác sĩ sẽ cần sự hỗ trợ của 2 – 3 Điều dưỡng viên. Công việc của họ cũng rất đa dạng như thực hiện cung cấp dụng cụ, hút nước bọt, tham gia trực tiếp vào ca điều trị,… Nhờ vậy mà bác sĩ cũng giảm bớt áp lực và có thể tiết kiệm được thời gian thực hiện.

Việc ghi chép sổ sách cho bác sĩ cũng rất quan trọng. Hằng ngày, sẽ có rất nhiều lượt khách hàng với các tình trạng răng miệng khác nhau. Thông tin càng được hệ thống tỉ mỉ, khoa học thì việc điều trị ngày càng dễ dàng, minh bạch.

2.2 Đảm nhận độc lập một số ca điều trị

Điều dưỡng nha khoa có thể độc lập thực hiện một số ca điều trị cơ bản. Đó là những kỹ thuật như lấy cao răng, hàn răng hay thực hiện nhổ răng sữa. Mặc dù đơn giản nhưng những thủ thuật này cần thực hiện đúng quy trình và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện.

Điều dưỡng Nha khoa có thể độc lập thực hiện một số công việc
Điều dưỡng Nha khoa có thể độc lập thực hiện một số công việc

2.4 Tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân

Khi đến phòng khám nha khoa, bệnh nhân sẽ có rất nhiều cảm xúc và tâm trạng khác nhau. Có thể là sự lo sợ của các em bé, là sự khó chịu khi thực hiện chỉnh nha hay đau đớn do tiểu phẫu. Lúc này, Điều dưỡng nha khoa cần động viên và ổn định tình trạng cảm xúc cho bệnh nhân.

Từ khâu tiếp đón, tư vấn cho đến khi khách hàng ra về, Điều dưỡng cần thể hiện thái độ niềm nở và tôn trọng khách hàng. Việc này sẽ đem lại thiện cảm cho khách hàng và thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín của một cơ sở nha khoa. 

Xem thêm: Điều dưỡng đa khoa là gì

3. Yêu cầu để trở thành Điều dưỡng nha khoa

Dưới đây là những yêu cầu của công việc này do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp lại.

3.1 Đáp ứng về chuyên môn

Hiện nay, vẫn chưa có một trường Đại học hay Cao đẳng nào trực tiếp đào tạo ngành này. Mặc dù cũng có một số khóa học hay cá nhân tổ chức dạy ở ngoài nhưng thường chỉ trong ngắn hạn. Phần lớn sẽ hoàn thành chương trình đào tạo Điều dưỡng sau đó ứng tuyển vào các cơ sở nha khoa để được đào tạo thêm.

Tại các cơ sở Nha khoa sẽ đào tạo thêm về ngành nghề này
Tại các cơ sở Nha khoa sẽ đào tạo thêm về ngành nghề này

Ngoài những công việc đặc thù của Điều dưỡng như chăm sóc, tư vấn thì họ cần trang bị những kiến thức răng miệng cần thiết. Đó là quy trình thực hiện các thủ thuật, yêu cầu đảm bảo vô trùng, chẩn đoán bệnh như sâu răng, viêm lợi,… Đây là những kiến thức quan trọng giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

3.2 Bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng nha khoa

Cũng giống như các công việc liên quan đến lĩnh vực Y tế khác, chứng chỉ hành nghề là yêu cầu bắt buộc. Đối tượng đủ tiêu chí được cấp gồm Trung cấp Y sĩ đa khoa trở lên, Trung cấp Điều dưỡng Nha khoa trở lên và Trung cấp Phục hình răng trở lên.

Yêu cầu về thời gian đào tạo hoàn thành chứng chỉ sẽ dao động từ 3 – 6 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình, Điều dưỡng viên sẽ được cấp chứng chỉ trong vòng 2 năm sau đó.

3.3 Đảm bảo về sức khỏe và tinh thần 

Điều dưỡng Nha khoa cần có sức khỏe và tinh thần đảm bảo để hoàn thành tốt công việc. So với các Điều dưỡng viên hoạt động ở các vị trí khác, họ sẽ giảm bớt áp lực phải trực đêm hay thức khuya dậy sớm. Tuy nhiên, họ vẫn cần đảm bảo công việc với trạng thái tốt nhất.

Xem thêm: Điều dưỡng ngoại khoa: Khái niệm, công việc và yêu cầu nghề nghiệp

Điều dưỡng Nhi Khoa là gì? Nhiệm vụ, Tính chất và Yêu cầu

Các ĐIều dưỡng viên ở vị trí khác sẽ áp lực hơn rất nhiều
Các ĐIều dưỡng viên ở vị trí khác sẽ áp lực hơn rất nhiều

3.4 Rèn luyện và cải thiện các kỹ năng mềm

Các Điều dưỡng viên cần tương tác rất nhiều với cả bác sĩ và bệnh nhân. Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, các kỹ năng mềm sẽ giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra suôn sẻ. Bệnh nhân từ đó cũng có thiện cảm và cảm thấy hài lòng về dịch vụ phòng khám cung cấp. Một số kỹ năng tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng lắng nghe
  • Kỹ năng xử lý tình huống
  • Tư duy phản biện
  • Kỹ năng quản lý thời gian 

4. Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đồng hành cùng ước trở thành Điều dưỡng 

Như đã đề cập, Điều dưỡng nha khoa cần tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng và tiếp tục theo học tại các cơ sở nha khoa để nâng cao tay nghề. Hiểu được điều này, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội hiện đang tuyển sinh đào tạo ngành Điều dưỡng chỉ trong 3 năm với rất nhiều lợi thế khi theo học.

Về xét tuyển, nhà trường phương thức xét tuyển và điểm thi phù hợp với đại đa số thí sinh. Dựa trên kết quả học bạ, thí sinh sẽ được tuyển thẳng với mức điểm từ 18. Với chương trình đào tạo nhanh chóng trong 3 năm, sinh viên sẽ được tập chung vào thực hành và có thể ứng tuyển ngay khi ra trường.

Thí sinh được tuyển thẳng với mức điểm 18
Thí sinh được tuyển thẳng với mức điểm 18

Đội ngũ giảng viên cũng là một điểm cộng lớn tại trường. 95% cán bộ công nhân viên đang công tác tại trường có trình độ Đại học trở lên. Cùng với các trang thiết bị và phòng học hiện đại, các em hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học ngành Điều dưỡng tại trường.

Trên đây là những thông tin quan trọng bạn cần biết về Điều dưỡng nha khoa. Hiểu rõ về công việc cũng như yêu cầu ngành nghề sẽ giúp bạn có lộ trình học tập hiệu quả. Để theo học Điều dưỡng hệ Cao đẳng chỉ trong 3 năm tại ngôi trường Y Dược chính thống Thủ đô, xin mời bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status