4 Vai trò của Y học cổ truyền đối với sức khỏe con người và xã hội
Logo

4 Vai trò quan trọng của Y học cổ truyền mà bạn cần biết

Lượt xem: 494 Ngày đăng: 25/09/2023

5/5 - (5 bình chọn)

Y học cổ truyền giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống Y tế nước nhà. Bốn vai trò chính có thể kể đến như chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giáo dục phòng ngừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển. Hãy cùng làm rõ những vai trò của Y học cổ truyền cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh ngay bây giờ.

1. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Là ngành liên quan đến Y tế nên vai trò của Y học cổ truyền thể hiện rõ qua việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là vai trò quan trọng nhất mà người Y sĩ cần đề cao và thực hiện. Để làm được điều này, tuyệt đối những sai sót trong quá trình khám chữa bệnh đều không được phép xảy ra.

Vai trò của Y học cổ truyền là thực hiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Vai trò của Y học cổ truyền là thực hiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Chúng ta có thể thấy vai trò này thể hiện rõ ràng qua một số nhiệm vụ như:

  • Thực hiện chẩn đoán, khám chữa bệnh cho nhân dân
  • Có kế hoạch sử dụng và dự trù nguồn dược liệu, thuốc,… hợp lý
  • Theo dõi sát sao tình hình bệnh nhân để đưa ra phương án xử lý phù hợp
  • Bốc thuốc, châm cứu, nắn bóp,… điều trị bệnh.

Mặc dù vậy, thực trạng ngành học này tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Nguồn nhân lực hiện đang thiếu hụt trầm trọng, đặc biệt là những cá nhân có trình độ chuyên môn cao. Để đảm bảo được vai trò chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người Y sĩ cần liên tục học hỏi và trau dồi bản thân để đáp ứng công việc. 

2. Giáo dục, phòng ngừa và tăng cường sức khỏe

Bên cạnh điều trị và chữa trị bệnh, giáo dục cũng là một trong những vai trò quan trọng của Y học cổ truyền. Thông qua kiến thức và kinh nghiệm được tích luỹ, người Y sĩ có thể giúp nâng cao hiểu biết của bệnh nhân về chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Nhờ vậy, hiểu biết về sức khỏe của cộng đồng cũng được gia tăng.

Y học cổ truyền hướng đến sự cân bằng cơ thể dựa trên nền tảng Âm dương ngũ hành. Khi có sự hiểu biết về những kiến thức này, người dân sẽ tự có ý thức hơn về bảo vệ và ngăn ngừa bệnh tật. Cả về thể chất và tinh thần được ổn định sẽ đem đến hiệu quả năng suất công việc và ngày càng cải thiện cuộc sống.

Nguyên tắc khám chữa bệnh dựa trên Âm dương ngũ hành
Nguyên tắc khám chữa bệnh dựa trên Âm dương ngũ hành

3. Vai trò của Y học cổ truyền trong bảo tồn kiến thức và văn hoá

Y học cổ truyền được phát triển dựa trên những kinh nghiệm, văn hoá của nhân dân ta. Có thể nói, vai trò của Y học cổ truyền giống như chứng nhân lịch sử cùng đồng hành dọc theo từ ngàn đời nay. Chính điều này cũng làm nền Y học nước ta nói chung và Y học cổ truyền nói riêng ngày càng phát triển. 

Y học cổ truyền chứa đựng những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy qua bao thế hệ. Đó là nhận thức về cơ thể con người, là tác nhân gây bệnh hay các phương pháp chẩn đoán và điều trị. Mặc dù Y học phương Tây ngày càng phát triển, đại bộ phận người dân vẫn coi đây là nét đẹp văn hoá và là di sản không thể thay thế được.

Y học cổ truyền được coi là nét đẹp và di sản không thể thay thế
Y học cổ truyền được coi là nét đẹp và di sản không thể thay thế

Để minh chứng rõ cho điều này, ta có thể thấy rất nhiều bài thuốc quý, phương pháp chữa bệnh truyền thống vẫn được sử dụng đến nay. Tiêu biểu có thể kể đến như:

  • Bài thuốc cổ phương Ma Hoàng Thang chữa các trường hợp cảm mạo phong hàn
  • Sử dụng ngải cứu tươi sao nóng với muối để đắp chống đau cột sống
  • Chữa di chứng nhồi máu não với bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn hoặc Đại địa phong chậu
  • Kết hợp hai bài thuốc Lục quân tử thang và Bình vị tán để chữa Phổi tắc nghẽn mãn tính.

4. Vai trò nghiên cứu và phát triển

Vai trò của Y học cổ truyền còn thể hiện qua nghiên cứu hiệu quả, cơ chế của các phương pháp cũ và ứng dụng để cải thiện tình trạng sức khỏe. Các phương pháp truyền thống sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, được phát triển và tối ưu hoá. Hiệu quả sẽ càng ngày được cải thiện và được ứng dụng một cách tốt nhất.

Trước đây, Y học cổ truyền hay Đông y hoàn toàn tách biệt độc lập với Tây Y từ nước ngoài. Cùng với sự phát triển của con người và xã hội, hai lĩnh vực này dần có mối quan hệ sâu sắc và ảnh hưởng lẫn nhau. Đây cũng là lý do sinh viên ngành Y học cổ truyền cần được đào tạo và tiếp thu đồng thời những kiến thức Tây Y.

Đông Y và Tây Y hiện có mối quan hệ sâu sắc với nhau
Đông Y và Tây Y hiện có mối quan hệ sâu sắc với nhau

Tính đến nay, hầu hết các địa phương đều có bệnh viện Y học cổ truyền từ Trung ương đến tuyến tỉnh. Nhà nước cũng đưa ra nhiều chính sách để nâng cao trình độ đào tạo và làm việc của Y sĩ. Có thể khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân hiện đang đặt niềm tin Y học cổ truyền sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Xem thêm: Ngành Y học cổ truyền thi khối nào

Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh đồng hành cùng ước mơ Y sĩ Y học cổ truyền

Với những vai trò của Y học cổ truyền đã nêu trên, ngành học này hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ thí sinh cả nước. Hiểu được điều đó, Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã đặc biệt đề cao và coi đây là một trong ba ngành học mũi nhọn tại trường.

Đến với ngôi trường mang tên vị thiền sư Tuệ Tĩnh nổi tiếng, bạn sẽ phải bất ngờ trước cơ sở vật chất tại đây. Nhà trường là một trong số ít các cơ sở đảm bảo phòng thí nghiệm, thực hành đạt chuẩn. Với đội ngũ giáo viên được tuyển chọn kỹ càng, thí sinh hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học tại trường.

Cơ sở vật chất tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Cơ sở vật chất tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Ngoài mức học phí phù hợp với mặt bằng chung, nhà trường có rất nhiều chương trình hỗ trợ hấp dẫn. Sinh viên có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% học phí nếu có thành tích và kết quả học tập tốt. Sau khi tốt nghiệp, nhà trường sẽ trực tiếp giới thiệu công việc cho sinh viên tại các cơ sở y tế lớn trong khu vực.

Trên đây là những vai trò của Y học cổ truyền trong đời sống xã hội. Qua đó, chúng ta có thể thấy ngành học này cao quý và giữ vị thế quan trọng như thế nào trong hệ thống nền Y tế nước nhà. Để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền hệ Trung cấp, mời bạn đọc tham khảo các thông tin dưới đây từ nhà trường.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status