Điều dưỡng Nhi Khoa là gì? Nhiệm vụ, Tính chất và Yêu cầu
Logo

Điều dưỡng Nhi Khoa là gì? Nhiệm vụ, Tính chất và Yêu cầu

Lượt xem: 1.039 Ngày đăng: 08/09/2023

5/5 - (10 bình chọn)

Với đối tượng chăm sóc là trẻ em, Điều dưỡng Nhi Khoa là chủ đề được rất nhiều thí sinh quan tâm và mong muốn được giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, nhiệm vụ, tính chất công việc cũng như yêu cầu dành cho công việc này ngay bây giờ. 

1. Khoa Nhi là gì?

Trước khi tìm hiểu về Điều dưỡng Nhi Khoa, bạn đọc cần hiểu rõ về phòng ban này ở trong bệnh viện. Khoa Nhi hay Nhi Khoa là một chuyên Khoa lâm sàng với nhiệm vụ thăm khám chữa bệnh cho đối tượng là trẻ em dưới 15 tuổi. Chuyên Khoa này được phân chia ra do sự khác biệt giữa tình trạng bệnh ở trẻ em và người lớn.

Đối tượng chăm sóc chính của Khoa Nhi là trẻ dưới 15 tuổi
Đối tượng chăm sóc chính của Khoa Nhi là trẻ dưới 15 tuổi

Chính vì vậy, Khoa Nhi yêu cầu khối lượng công việc rất lớn khi trẻ em thường dễ mắc bệnh hơn người lớn. Các loại bệnh cũng rất đa dạng từ tiêu hóa đến tim mạch, từ tai mũi họng đến da liễu. Chính vì vậy, những công việc liên quan đến khoa Nhi luôn nhận được sự tôn trọng và yêu quý từ mọi người.

2. Điều dưỡng Nhi Khoa là gì?

Điều dưỡng Nhi Khoa là những Điều dưỡng viên làm việc tại Khoa Nhi tại bệnh viện hay các cơ sở bệnh viện có chuyên Khoa này. Họ sẽ hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa và phối hợp cùng các phòng ban khác để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho trẻ.

Đây cũng là một trong 12 chuyên ngành quan trọng của Điều dưỡng viên.

3. Nhiệm vụ của Điều dưỡng Khoa Nhi

Dưới đây là những nhiệm vụ quan trọng của một Điều dưỡng khoa Nhi cần đảm nhận do Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tổng hợp lại.

 • Tổ chức đón tiếp các bé cũng như người nhà bệnh nhân, bố trí các buồng khám và phân chia đối tượng phù hợp.
 • Phổ cập những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho trẻ với ba mẹ và người nhà bệnh nhân.
 • Cung cấp những dịch vụ Y khoa theo đúng tiêu chuẩn Đạo đức nghề nghiệp đề ra.
 • Áp dụng những kiến thức như quy trình Điều dưỡng Nhi Khoa, kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản,… để thực hiện chăm sóc bệnh nhân.
 • Xây dựng môi trường chăm sóc đảm bảo an toàn cho cả trẻ và người thực hiện chăm sóc.
 • Lập kế hoạch chăm sóc và điều dưỡng cho bệnh nhân.
 • Theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và ghi chép, báo cáo về những thay đổi về các dấu hiệu, triệu chứng bệnh, phản ứng điều trị,…
 • Thực hiện hỗ trợ bác sĩ trong các khâu thăm khám, chữa bệnh cũng như thực hiện theo các Y lệnh được yêu cầu.
 • Hỗ trợ, động viên tinh thần của trẻ nếu trẻ gặp bất ổn về tâm lý, sợ hãi,… cũng như trò chuyện, giao tiếp với trẻ trong quá trình chữa bệnh.
 • Quản lý những hạng mục được phân công như dụng cụ y tế, thuốc, dọn dẹp vệ sinh,…
 • Đối với trẻ không có khả năng tự chăm sóc bản thân, Điều dưỡng Nhi khoa cần giúp bé giải quyết một số nhu cầu như ăn uống, vệ sinh, tắm rửa,…
 • Có trách nhiệm và nghĩa vụ với những hành vi, cử chỉ, hành động của bản thân để đảm bảo môi trường Y tế lành mạnh.
Điều dưỡng Nhi Khoa thực hiện các nhiệm vụ quan trọng
Điều dưỡng Nhi Khoa thực hiện các nhiệm vụ quan trọng

4. Tính chất công việc 

Dựa vào những nhiệm vụ đã nêu trên, ta có thể thấy tính chất công việc của Điều dưỡng Nhi Khoa rất đặc biệt. Để bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này, xin mời đến với những đặc điểm đặc thù của ngành dưới đây.

4.1 Đối tượng chăm sóc đặc biệt

Trẻ em là một đối tượng rất đặc biệt trong chăm sóc Y tế, đặc biệt là với những bé chưa ý thức được về hành vi của mình. Đối tượng chăm sóc sức khỏe của Điều dưỡng Khoa Nhi được phân chia theo từng giai đoạn độ tuổi như:

 • Trẻ sơ sinh
 • Trẻ đã và đang bú mẹ
 • Trẻ ở độ tuổi tiền học đường
 • Trẻ ở độ tuổi học đường
 • Trẻ ở tuổi vị thành niên.

Với mỗi độ tuổi sẽ có những căn bệnh hay tình trạng tâm lý khác nhau. Từ đó cũng đặt ra nhiều yêu cầu về dinh dưỡng trong điều trị Nhi Khoa, quy trình chăm sóc, phương pháp áp dụng,… Từ đó, yêu cầu đặt ra cho Điều dưỡng viên là cần trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Điều dưỡng viên cần được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng 
Điều dưỡng viên cần được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng

4.2 Giao tiếp giữ vai trò quan trọng

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng của Điều dưỡng viên và điều này càng thể hiện rõ trong công việc Điều dưỡng Nhi Khoa. Khác với người lớn có thể giao tiếp và truyền đạt hiệu quả, giao tiếp với trẻ em thường khó khăn hơn do các bé có tâm lý sợ hãi, muốn về nhà hay chống lại.

Lúc này, Điều dưỡng viên càng cần thể hiện sự quan tâm và gần gũi qua từng chỉ chỉ, lời nói, hành động. Việc tạo được niềm tin cho bệnh nhi sẽ giúp công tác thăm khám và điều trị trở nên hiệu quả. Trong nhiều trường hợp bất khả kháng, Điều dưỡng có thể phải ép bệnh nhân thực hiện điều trị.

Xem thêm: Điều dưỡng học trường nào

Điều dưỡng phòng mổ

Điều dưỡng viên cần thể hiện sự quan tâm và gần gũi qua từng cử chỉ
Điều dưỡng viên cần thể hiện sự quan tâm và gần gũi qua từng cử chỉ

Bên cạnh đó, trẻ sẽ không được cung cấp quá nhiều thông tin về tình hình bản thân để giảm bớt bối rối hay sợ hãi. Thay vào đó, người thân sẽ được thông báo về tình trạng của trẻ cũng như đưa ra phương án xử lý phù hợp. 

4.3 Áp lực công việc lớn

Điều dưỡng chưa bao giờ là một công việc nhẹ nhàng và Điều dưỡng Nhi Khoa cũng như vậy. Những căng thẳng cảm xúc, áp lực công việc khi phải thức khuya dậy sớm, đau buồn khi chứng kiến các bé phải phẫu thuật, chữa trị,… là những thứ Điều dưỡng viên thường xuyên tiếp xúc.

Bên cạnh đó, công việc này cũng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng khâu thăm khám, chữa bệnh. Điều dưỡng viên cần phối hợp nhuần nhuyễn với bác sĩ cũng như các phòng ban khác để đảm bảo bệnh nhân được cung cấp những dịch vụ tốt nhất. 

5. Những yêu cầu để trở thành Điều dưỡng Khoa Nhi

Để đảm bảo có thể đáp ứng và thực hiện tốt công việc của Điều dưỡng viên tại Khoa Nhi, bạn cần có những tố chất dưới đây.

 • Lòng vị tha, tình yêu thương trẻ em vô bờ bến là điều mà bất kỳ Điều dưỡng viên tại chuyên khoa này cần có.
 • Khả năng nhận biết, nắm bắt được tâm lý của bệnh nhân theo từng giai đoạn.
 • Đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận trong từng khâu làm việc.
 • Trước những tình huống khẩn cấp, Điều dưỡng Nhi Khoa cần có kỹ năng xử lý tình huống tốt cũng như khả năng nhận định và nắm bắt vấn đề.
 • Liên tục trau dồi và rèn luyện những kỹ năng quan trọng mà một Điều dưỡng viên cần có như giao tiếp, kỹ năng ứng xử,…
 • Điều dưỡng viên cũng cần trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân để mở ra thêm nhiều cơ hội phát triển cho bản thân.

Xem thêm: Điều dưỡng khoa sản

Điều dưỡng phục hồi chức năng là gì? Vai trò – Nhiệm vụ – Yêu cầu

Điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt với bệnh nhi
Điều dưỡng viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt với bệnh nhi

Trên đây là những chia sẻ của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội về chủ đề Điều dưỡng Nhi Khoa. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc có thể tiếp thêm sự tự tin khi theo học ngành này. Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo Điều dưỡng hệ Cao đẳng trong 3 năm, xin mời bạn theo dõi các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status