Điều dưỡng phòng mổ là gì? Công việc và mức lương bao nhiêu?
Logo

Điều dưỡng phòng mổ là gì? Công việc thế nào? Mức lương bao nhiêu?

Lượt xem: 830 Ngày đăng: 16/08/2023

5/5 - (11 bình chọn)

Điều dưỡng phòng mổ là một nghề nghiệp ít người để ý và biết đến. Tuy nhiên, vai trò cũng như công việc của họ lại rất quan trọng để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi cũng như hạn chế được rủi ro. Xin mời bạn tìm hiểu về công việc này qua bài viết của Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. 

1. Điều dưỡng phòng mổ là gì?

Điều dưỡng phòng mổ là những Điều dưỡng viên thực hiện hỗ trợ bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật. Mặc dù không trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật nhưng họ đều là những người hùng thầm lặng, đóng góp nên sự thành công của ca mổ. Chính vì vậy, đây luôn được coi là một ngành nghề cao quý.

Điều dưỡng phòng mổ hỗ trợ bác sĩ chuẩn bị các trang thiết bị
Điều dưỡng phòng mổ hỗ trợ bác sĩ chuẩn bị các trang thiết bị

2. Chức năng nhiệm vụ của Điều dưỡng phòng mổ

Chức năng nhiệm vụ chính của công việc này là thực hiện sắp xếp, chuẩn bị cũng như hỗ trợ ca phẫu thuật được chỉ định. Nhờ vậy, ca phẫu thuật sẽ được đảm bảo diễn da đúng như kế hoạch và hạn chế được rủi ro. Những chức năng nhiệm vụ quan trọng có thể kể đến như:

  • Chuẩn bị phòng mổ, dụng cụ, trang thiết bị trước khi phẫu thuật
  • Hỗ trợ bác sĩ và phụ mổ xuyên suốt quá trình thực hiện
  • Ghi chép và theo dõi y tế cho bệnh nhân.
  • Quản lý trang thiết bị y 
  • Tư vấn và hỗ trợ.

Dựa vào những thông tin nêu trên, có thể thấy ảnh hưởng của Điều dưỡng phòng mổ quan trọng như thế nào. Nếu quá trình này gặp vấn đề hay không đảm bảo, nguy cơ rủi ro với ca phẫu thuật là rất cao. Chính vì vậy mà đây đã trở thành một công việc độc lập được xã hội công nhận và đưa vào đào tạo. 

3. Công việc của Điều dưỡng phòng mổ

Điều dưỡng phòng phẫu thuật được chia thành hai vị trí công việc rõ ràng gồm Điều dưỡng vòng trong và vòng ngoài. Với mỗi vị trí làm việc, chức năng nhiệm vụ của Điều dưỡng phòng mổ cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là những thông tin được cập nhật chính xác đến từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

3.1 Điều dưỡng vòng ngoài

Điều dưỡng vòng ngoài sẽ thực hiện quản lý và hỗ trợ tất cả các hoạt động bên ngoài phòng mổ. Trong xuyên suốt quá trình thực hiện, họ thường xuyên túc trực bên ngoài để hỗ trợ đồng thời nhiều phòng phẫu thuật cùng lúc. Nhờ vậy, quá trình thực hiện sẽ trở nên thuận lợi và hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhờ sự hỗ trợ của Điều dưỡng viên
Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi nhờ sự hỗ trợ của Điều dưỡng viên

Trước ca mổ, họ cần thực hiện vô trùng phòng mổ và dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành. Với đối tượng thực hiện là con người, từng bước trong quy trình đều cần phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt. Họ cũng là người thực hiện công tác tư tưởng cho bệnh nhân và thông báo cho người nhà về những vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, Điều dưỡng dụng cụ phòng mổ vòng ngoài sẽ hỗ trợ cung cấp các dụng cụ phát sinh. Họ chịu trách nhiệm băng vết mổ và di chuyển bệnh nhân đến phòng hồi sức hậu phẫu thuật. Sau đó, phòng phẫu thuật cũng như các trang thiết bị sẽ được tiệt trùng sạch sẽ để phục vụ ca tiếp theo.

3.2 Điều dưỡng vòng trong

So với Điều dưỡng vòng ngoài, công việc này đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm cao hơn hẳn. Điều dưỡng phòng mổ vòng trong sẽ trực tiếp hỗ trợ bác sĩ chính và phụ mổ trong quá trình phẫu thuật. Tiêu biểu có thể kể đến như rửa tay, mặc áo vô khuẩn, mang găng tay, mũ,…

Trước khi phẫu thuật, Điều dưỡng viên ở vị trí này cần sử dụng vải giới hạn vùng mổ và sắp xếp các dụng cụ đúng thứ tự. Để làm được điều đó, yêu cầu đặt ra cho họ phải nắm rõ quy trình thực hiện để phối hợp nhịp nhàng cùng bác sĩ. Họ cũng cần thực hiện theo bất cứ Y lệnh nào của bác sĩ lúc này.

Các loại dụng cụ cần được sắp xếp đúng thứ tự
Các loại dụng cụ cần được sắp xếp đúng thứ tự

Kết thúc phẫu thuật, Điều dưỡng viên sẽ xử lý các dụng cụ và chuẩn bị cho ca mổ tiếp theo. Bên cạnh đó, cả Điều dưỡng vòng trong và vòng ngoài cần phối hợp ghi chép, theo dõi các thông tin về bệnh nhân. 

Xem thêm: 

Điều dưỡng sản phụ khoa

Điều dưỡng da liễu và 5 thông tin quan trọng bạn cần biết

4. Lương Điều dưỡng phòng mổ và cơ hội nghề nghiệp

Mức lương Điều dưỡng phòng mổ trung bình dao động trong khoảng từ 8 – 12 triệu đồng. Con số này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí công tác, trình độ chuyên môn hay đối tượng khách hàng. So với những Điều dưỡng viên thông thường, mức lương này được đánh giá khá tốt.

Mức lương của vị trí này được đánh giá rất tốt
Mức lương của vị trí này được đánh giá rất tốt

Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên tại các phòng phẫu thuật cũng có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiện nay, ngành Điều dưỡng luôn trong tình trạng khát nhân lực và chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu xã hội. Vì thế, các bạn sinh viên cần cố gắng học tập và trau dồi các kỹ năng quan trọng để sẵn sàng với công việc.

5. Cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội theo đuổi ước mơ Điều dưỡng viên

Để trở thành Điều dưỡng phòng mổ, bạn cần được đào tạo và tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng trước. Tại Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, chủ đề này luôn rất được quan tâm cũng như thu hút được đông đảo thí sinh cả nước. Đâu là những ưu điểm tuyệt vời khi bạn lựa chọn ngôi trường này?

5.1 Đào tạo ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng trong vòng 3 năm

Hiện nay, nhà trường đang tổ chức đào tạo ngành Điều dưỡng với thời gian học chỉ 3 năm. Chương trình đã được Bộ Giáo dục Và Đào tạo phê duyệt với thời lượng tập chung vào thực hành chuyên môn. Sau khi kết thúc chương trình học tại trường, sinh viên có thể đăng ký các khóa học hay chương trình đào tạo ở bên ngoài. 

5.2 Các chương trình đào tạo hấp dẫn

“Điều dưỡng 0 đồng” là chương trình thu hút được rất nhiều sinh viên trong ngành. Nhà trường trực tiếp hợp tác với Công ty INFINITY Việt Nam và Tập đoàn chăm sóc sức khỏe Care 21 của Nhật Bản. Sinh viên sẽ được đào tạo bài bản cũng như có cơ hội làm việc tại đây mà không mất thêm bất cứ chi phí nào.

Lễ ký kết chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” tại trường
Lễ ký kết chương trình “Điều dưỡng 0 đồng” tại trường

Bên cạnh đó, trường cũng liên kết với rất nhiều đơn vị lớn trong lĩnh vực Y tế. Tiêu biểu có thể kể đến Bệnh viện 198, Bệnh viện Quân Y,… Đây là cơ hội lớn cho sinh viên có thể thực tập và làm việc ngay từ năm nhất. Dựa vào năng lực và sự cố gắng của bản thân, sinh viên có thể ứng tuyển vị trí Điều dưỡng phòng mổ.

Xem thêm: Điều dưỡng phục hồi chức năng

5.3 Đội ngũ giảng viên chất lượng cao

Đội ngũ giảng viên đang công tác tại trường được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Số lượng giảng viên có trình độ Đại học trở lên đạt con số 95%. Với độ ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, sinh viên hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn học tại trường.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về Điều dưỡng phòng mổ. Mặc dù là công việc vất vả và có những yêu cầu khắt khe, đây vẫn là công việc tiềm năng cho bạn theo đuổi và phát triển. Liên hệ ngay với Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để tìm hiểu và đăng ký theo học qua các trang thông tin dưới đây.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

http://tuetinh.edu.vn/

http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status