Dược sĩ hạng 4 là gì? Vai trò, tiêu chuẩn và mức lương cụ thể
Logo

Dược sĩ hạng 4 là gì? Vai trò, tiêu chuẩn và mức lương cụ thể

Lượt xem: 507 Ngày đăng: 15/12/2023

5/5 - (3 bình chọn)

Dược sĩ hạng I, Dược sĩ hạng II,… là những phân hạng chức danh Dược sĩ được quy định và áp dụng với tất cả viên chức hoạt động trong cơ sở Y tế công lập. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội tìm hiểu về phân hạng đầu tiên trong danh sách này – Dược sĩ hạng 4. Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về khái niệm, vai trò và nhiệm vụ, tiêu chuẩn cũng như mức lương cụ thể.

1. Dược sĩ hạng 4 là gì? 

Dược sĩ hạng 4 là một chức danh nghề nghiệp của Dược sĩ với mã số V.08.08.23 và nằm ở dưới vị trí Dược sĩ hạng III (Mã số V.08.08.22). Vị trí này sẽ được áp dụng những quyền lợi cũng như hệ số lương thưởng tương đương với một viên chức loại B.

Dược sĩ hạng 4 có quyền lợi và hệ số lương tương đương viên chức loại B
Dược sĩ hạng 4 có quyền lợi và hệ số lương tương đương viên chức loại B

2. Vai trò và nhiệm vụ của Dược sĩ Hạng IV

Dưới đây là những vai trò và nhiệm vụ cụ thể của chức danh này được quy định tại điều 7, Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BYT-BNV.

 • Dự trù, cấp phát và bảo quản thuốc thông thường, hóa chất, nguyên liệu, vật tư y tế tiêu hao trong phạm vi nhiệm vụ được giao.
 • Pha chế một số thuốc thông thường, bào chế thuốc đông y, thuốc từ dược liệu.
 • Trợ giúp cho viên chức dược ở các chức danh cao hơn pha chế thuốc dùng cho các chuyên khoa.
 • Thực hiện xét nghiệm hóa sinh theo đúng quy trình.
 • Tham gia kiểm soát, kiểm nghiệm chất lượng thuốc, hóa chất, dược liệu.
 • Tham gia lấy mẫu thuốc trên thị trường, tiếp nhận mẫu do cá nhân/tổ chức gửi đến để kiểm tra theo dõi, đánh giá chất lượng thuốc lưu hành.
 • Thực hiện các quy định, hướng dẫn, quy trình chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn lao động trong công tác dược.
 • Tham gia tổng hợp, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.
 • Sử dụng và bảo quản trang thiết bị phục vụ cho kỹ thuật chuyên môn về dược, kiểm nghiệm, hóa sinh trong phạm vi được giao.
 • Quản lý sổ sách, thống kê, báo cáo theo quy định.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học.
Dược sĩ cần ghi chép và quản lý các mẫu thuốc cẩn thận
Dược sĩ cần ghi chép và quản lý các mẫu thuốc cẩn thận

3. Tiêu chuẩn để trở thành Dược sĩ hạng 4

Dưới đây là những tiêu chuẩn cụ thể bạn cần đạt được nếu muốn đạt được chức danh này.

3.1 Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng

Trước đây, ứng viên được yêu cầu tốt nghiệp Trung cấp Dược trở lên để có thể trở thành một Dược sĩ hạng 4. Tuy nhiên từ 01/01/2021, viên chức bắt buộc phải đạt tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng trở lên nếu muốn được bổ nhiệm vào chức danh này. Với những Dược sĩ có trình độ trung cấp từ trước cần phải chuẩn hóa để đạt trình độ Cao đẳng trước 01/01/2025.

Yêu cầu trình độ của Dược sĩ trong bệnh viện ít nhất cần tốt nghiệp Cao đẳng Dược
Yêu cầu trình độ của Dược sĩ trong bệnh viện ít nhất cần tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ cũng yêu cầu phải đạt bậc A1 trở lên dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu Dược sĩ hoạt động tại các vị trí có yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc, họ bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng dân tộc. Một tiêu chí rất quan trọng nữa là Dược sĩ cần có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng cơ bản.

3.2 Tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ

Những yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí Dược sĩ hạng IV còn tương đối đơn giản so với những vị trí cao hơn. Tuy nhiên, đây là nền tảng quan trọng để Dược sĩ có thể liên tục trau dồi, nghiên cứu và phát triển bản thân. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

 • Có vốn hiểu biết về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 • Có khả năng thực hành Dược đúng quy trình chuyên môn.
 • Có khả năng xác định nhu cầu, lập kế hoạch cung ứng thuốc cho cơ sở, cho bệnh nhân.
 • Có thể hướng dẫn người bệnh, gia đình người bệnh và cộng đồng sử dụng thuốc một cách an toàn, hợp lý và hiệu quả. 

Xem thêm: Sản xuất và phát triển thuốc

GCP trong ngành dược

Dược sĩ có thể hướng dẫn người bệnh dùng thuốc một cách hiệu quả
Dược sĩ có thể hướng dẫn người bệnh dùng thuốc một cách hiệu quả

4. Lương của Dược sĩ hạng IV là bao nhiêu? 

Mức lương của một Dược sĩ hạng IV trong một tháng sẽ dao động trong khoảng 3,348 triệu đồng đến 7,308 triệu đồng. Công thức tính lương sẽ là Tiền lương = Hệ số lương cơ bản X Mức lương cơ sở. Trong đó:

 • Hệ số lương cơ bản của Dược sĩ hạng 4 sẽ tương ứng với một viên chức loại B và dao động trong khoảng 1,86 đến 4,06.
 • Mức lương cơ sở từ tháng 7 năm 2023 trở đi được tăng lên 1.8 triệu đồng/tháng dựa trên Nghị định số 24/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

5. Làm sao để Dược sĩ thăng hạng lên các chức danh cao hơn?

Vị trí Dược sĩ hạng 4 có thể coi là khởi đầu cho hành trình trở thành một Dược sĩ có chuyên môn và được mọi người công nhận. Với những ưu thế về mức lương cao hơn, nhận được nhiều quyền lợi, được mọi người công nhận,… thì hãy cùng tìm hiểu làm sao để có thể thăng hạng Dược sĩ ngay bây giờ.

5.1 Đáp ứng những tiêu chuẩn được quy định

Đây là yếu tố quan trọng và tiên quyết để một Dược sĩ có thể thăng hạng lên các vị trí cao hơn. Tiêu biểu như để Dược sĩ hạng 4 tăng lên Dược sĩ hạng III thì cần giữ chức danh trước đó trong tối thiểu 2 năm, trình độ ngoại ngữ cần đạt bậc A2 hay yêu cầu cao hơn về trách nhiệm, nhiệm vụ.

Càng thăng hạng lên cao những tiêu chuẩn đặt ra cho Dược sĩ càng cao
Càng thăng hạng lên cao những tiêu chuẩn đặt ra cho Dược sĩ càng cao

5.2 Liên tục học tập, trau dồi kinh nghiệm

Chức danh càng cao thì tương ứng với đó là trình độ chuyên môn, nhiệm vụ công việc hay trách nhiệm của người Dược sĩ cũng càng tăng cao. Do đó, Dược sĩ cần liên tục học tập cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm của bản thân. Điều này không thể chỉ thực hiện trong ngày một ngày hai mà cần duy trì xuyên suốt hành trình hành nghề Dược sĩ của mình.

Từ Dược sĩ hạng 4, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thăng hạng lên các vị trí quan trọng hơn. Hãy chuẩn bị cho bản thân lộ trình học tập, nghiên cứu cũng như mục tiêu rõ ràng để bản thân có thể hướng đến. Đây cũng là điều mà Đảng, nhà nước và nhân dân mong đợi từ các thể hệ Dược sĩ, Y Bác sĩ.     

Xem thêm: GDP trong ngành Dược là gì? Nguyên tắc, quy định và cách đăng ký

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị trí Dược sĩ hạng 4 như khái niệm, vai trò và nhiệm vụ, tiêu chuẩn cũng như mức lương. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp, bạn đọc sẽ hiểu hơn về chức danh này cũng như có những định hướng rõ ràng cho tương lai. Theo dõi các trang thông tin dưới đây từ Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội để tìm hiểu về Hệ Cao đẳng Dược chính quy trong vòng 3 năm. 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC TUỆ TĨNH HÀ NỘI

 http://tuetinh.edu.vn/

 http://www.tuyensinh.tuetinh.edu.vn/

 https://www.facebook.com/truongtuetinhhanoi

DMCA.com Protection Status