Hà Nội yêu cầu sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm không khí mức nguy hại
Logo

Hà Nội yêu cầu sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm không khí mức nguy hại

Lượt xem: 1.014 Ngày đăng: 27/12/2019

Rate this post

TTO – Sáng 25-12, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ thị các sở, ngành, quận, huyện triển khai ngay biện pháp cải thiện chất lượng không khí và chủ động phương án sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm tới mức ‘nguy hại’.

Hà Nội yêu cầu sắp xếp lại lịch học khi ô nhiễm không khí mức nguy hại - Ảnh 1.

Những điểm đốt rác tự phát ở một số tỉnh vùng ven Hà Nội cũng góp phần phát thải gây ô nhiễm – Ảnh: XUÂN LONG

Theo chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố đã tập trung triển khai các giải pháp để quản lý nguồn thải, khắc phục ô nhiễm, tăng cường năng lực quản lý chất lượng môi trường, tuy nhiên vẫn còn nhiều hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí.

Ông Chung chỉ thị các sở, ngành, UBND các quận, huyện phải có biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố.

Trong những ngày chất lượng không khí ở mức “kém”, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cần áp dụng ngay các biện pháp có tính can thiệp nhằm cải thiện chất lượng không khí.

Thứ nhất, giao Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các công ty môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, tăng cường tần suất hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Thứ hai, giao Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm. Yêu cầu tất cả các xe tải trọng từ 1,5 tấn trở lên chỉ được vào thành phố (từ vành đai 3 trở vào) từ 22h đêm đến 6h sáng hôm sau.

Thứ ba, yêu cầu Sở Tài nguyên-môi trường, Thông tin – Truyền thông, Văn hóa – thể thao, UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng không đốt rác thải tự phát, không đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Trong giải pháp này, thành phố Hà Nội yêu gọi các gia đình không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi; hạn chế việc đốt hương, vàng mã. Đồng thời kêu gọi người dân sử dụng xe công cộng, hạn chế sử dụng xe cá nhân trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém…

Thứ tư, yêu cầu Công an thành phố, Thanh tra chuyên ngành xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, chở quá tải. Kiểm tra, phát hiện, xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên – môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

“Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, Sở Tài nguyên – môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục – đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp. Thông báo tới Sở Y tế để có biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp” – chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội nêu.

UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể, kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu”, “nguy hại”.

DMCA.com Protection Status