Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội
Logo

Hàng triệu phụ huynh, học sinh cần lưu ý điểm mới về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

Lượt xem: 107 Ngày đăng: 15/03/2024

Rate this post

Theo quy định của Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 có nhiều điểm mới.

Điểm mới về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ngày 6/3/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Bộ GD&ĐT chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong quy chế để bảo đảm thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Theo thông tư, quy chế quy định rõ các môn thi trong quy chế thi để thí sinh thuận lợi hơn trong công tác đăng ký. Để bảo đảm chế độ ưu tiên cho thí sinh tránh bị nhầm lẫn trong quá trình đăng ký thi, các đơn vị đăng ký dự thi có trách nhiệm tra cứu thông tin từ nguồn thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh; yêu cầu thí sinh có trách nhiệm bảo mật thông tin về tài khoản và mật khẩu.

Quy chế cũng quy định rõ các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để phục vụ cho việc làm bài thi, thì điểm mới là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi. Các quy định đối với thí sinh chỉ thi 1 hoặc 2 môn thành phần trong bài thi tổ hợp (thí sinh tự do).

Về mặt nghiệp vụ chuyên môn công tác ra đề thi, bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi. Trong đó, làm rõ thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước đối với đề thi để thí sinh và các bên tham gia quá trình tổ chức thi nắm rõ và không vi phạm theo quy định bí mật Nhà nước.

Đồng thời, quy định cụ thể trong quy chế các vòng của khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách và nhiệm vụ của các vòng để bảo đảm phù hợp với quá trình triển khai của các cá nhân và đơn vị tham gia tổ chức thi.

Quy chế cũng bổ sung danh mục các chứng chỉ Ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm để tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ Ngoại ngữ đã được công nhận đến nay.

Năm 2024, Bộ GD&ĐT bổ sung chứng chỉ Ngoại ngữ bậc 3 theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP) và một số chứng chỉ tương đương vào danh mục thí sinh được miễn bài thi Ngoại ngữ.

Ngoài ra, còn có một số thay đổi chủ yếu về mặt kỹ thuật khác của các hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi hoặc đưa các nội dung từ hướng dẫn tổ chức thi mọi năm vào trong quy chế để tính thống nhất thực hiện cao hơn trong quá trình tổ chức thi.

Hàng triệu phụ huynh, học sinh cần lưu ý điểm mới về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 - Ảnh 1.

Theo quy định của Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 có nhiều điểm mới. Ảnh minh họa: TL

Những vật dụng nào thí sinh cấm mang vào phòng thi?

Theo Thông tư mới, thí sinh thi tốt nghiệp THPT phải tuân thủ các quy định trong phòng thi như sau:

Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi, gồm:

Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Các vật dụng thí sinh cấm mang vào phòng thi, gồm:

Giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Nếu vi phạm quy định này, mang một trong số các vật dụng cấm thì sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc được điểm 0 bài thi đó và không được dự thi các môn tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc học sinh không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT, mất luôn cơ hội tham gia xét tuyển đại học năm nay.

Việc quy định và công khai danh mục các vật dụng được và cấm mang vào phòng thi là cần thiết cho kỳ thi. Nhà trường cần phổ biến quy chế thi mới, trong đó đặc biệt lưu ý những điểm mới liên quan trực tiếp đến học sinh và các hình thức xử lý kỷ luật nếu vi phạm để cảnh báo cụ thể cho học sinh nắm rõ.

Việc quy định rõ những vật dụng cấm mang vào phòng thi giúp những người làm thi có căn cứ để thực hiện nhiệm vụ và bảo đảm công bằng, thống nhất cho tất cả phòng thi, điểm thi.

Thí sinh được đăng ký môn Ngoại ngữ thi tốt nghiệp khác với môn đang học ở cấp 3

Một trong những điểm mới của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 là thí sinh có thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Thông tư 02 quy định kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 được tổ chức thi 05 bài thi gồm:

– 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn).

– 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học.

– 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần:

Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT;

Hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi 03 bài thi, gồm 02 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 1 Thông tư 02/2024/TT-BGDĐT.

Hàng triệu phụ huynh, học sinh cần lưu ý điểm mới về quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 - Ảnh 3.

Điểm mới của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 là thí sinh có thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông. Ảnh minh họa: TL

Trượt thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ được thi lại đúng nội dung chương trình đã học

Theo Bộ GD&ĐT, những thí sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, theo tinh thần đảm bảo đầy đủ quyền lợi của học sinh.

Nội dung này sẽ được đưa vào điều khoản chuyển tiếp của Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ 2025.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, áp dụng cho kỳ thi năm 2024; theo đó về cơ bản kỳ thi giữ ổn định như năm 2023, nên học sinh yên tâm học, ôn luyện.

DMCA.com Protection Status